Tán tỉnh có hại hay có lợi?

Tán tỉnh là một đề tài hay mà nhiều người có những mối quan hệ luyến ái luôn suy nghĩ, đặc biệt khi nó liên quan đến các đồng nghiệp, bạn bè hay những người bạn gặp qua các mối quan hệ xã hội.

Trong từ điển định nghĩa tán tỉnh là “hành xử một cách đắm đuối mà không có ý định nghiêm túc” và “quan hệ hời hợt”. Chúng ta coi tán tỉnh như một sự quan tâm tập trung vào một đối tượng nào đó để giải quyết nhu cầu gặp gỡ, chuyện trò với người khác phái.

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn tán tỉnh, bạn đang gửi những lời thăm dò để xem mức độ cảm nhận của người khác về bạn ra sao và liệu người ấy sẽ và có thể mang lại điều bạn muốn hay không. Có thể đó chỉ là nét mặt rạng rỡ, một nụ cười, một sự vuốt ve cho cái tôi của bạn hay một cuộc trò chuyện mà bạn đang mong đợi, nói chung, tất cả chúng ta tán tỉnh để mong được đáp lại một điều gì đó cho dù chúng ta có biết hay không. Có thể hành động này giúp chúng ta cảm thấy mình còn giá trị. Nếu bạn không làm trái những thoả thuận trong một mối quan hệ nghiêm chỉnh và không xúc phạm bất cứ ranh giới nào của người bạn đang ve vãn thì đó là sự tán tỉnh lành mạnh và vui vẻ. Những thách thức bắt đầu khi những sự đồng thuận ấy bị vi phạm hoặc sự tán tỉnh trở thành một hành vi quan tâm không đúng lúc.

Vậy điểm khác biệt giữa tán tỉnh và chỉ là quan hệ bạn bè? Khi hai người là bạn, sự quan tâm có thể liên quan với người khác ở một mức độ nào đó không có vấn đề giới tính hay ham muốn mạnh mẽ được đáp ứng cho những nhu cầu cá nhân – ngoại trừ nhu cầu kết bạn bình thường.

Khi chúng ta đang tán tỉnh, có một nhu cầu được nói ra hay ngầm hiểu về một số đặc điểm gì đó mà bạn muốn người kia thực hiện.

Chúng ta đều tán tỉnh ai đó khi chúng ta còn cô đơn và trước khi kết hôn. Nhiều người tìm kiếm những điểm thiếu trong con người mình ở người khác. Và khi họ tìm thấy người đó, họ sẽ bắt đầu thể hiện sự quan tâm đặc biệt để “hớp hồn” người kia. Nhiều lúc, họ còn không biết chính xác họ đang làm gì mà chỉ nghĩ rằng mình vô tư và vui vẻ, không có ý đồ xấu. Và đôi khi những hành động ấy lại tạo ra những hiểu nhầm để rồi phải mất công giải thích.

Bạn có thể tìm thấy một điều thú vị là khi yêu cả hai người nam và nữ không đeo nhẫn cưới. Những chiếc nhẫn tượng trưng cho sự ràng buộc nhưng cũng có nghĩa như một dấu hiệu với người ngoài rằng người mang nó không còn độc thân và không sẵn sàng với một mối quan hệ luyến ái nào khác nữa.

Khi hai người yêu nhau đồng ý tiến tới hôn nhân, mối quan tâm lúc ấy tập trung vào cuộc sống của nhau, tận tâm với nhau. Hay nói cách khác, nhẫn sẽ không quá cần thiết phải là biểu tượng thể hiện ra bên ngoài cho tình yêu và sự ảnh hưởng lẫn nhau.

Điểm mấu chốt không phải là để khuyến khích mọi người vứt bỏ nhẫn cưới hay coi nhẹ giá trị của nó trong mối quan hệ thân mật của hai người mà là khuyên bạn nên coi nó thấp hơn mục đích và động cơ cho tất cả những hành động của mình kể cả chuyện tán tỉnh.

Nếu chuyện “cưa cẩm” là một vấn đề đối với bạn, bạn có thể muốn tự vấn bản thân những câu hỏi giúp mình định rõ điều gì đang diễn ra trong mình. Chúng có thể là:

– Có những nhu cầu và ham muốn nào trong tôi chưa được đáp ứng không?

– Có mong muốn, nhu cầu, ham muốn hay sự quan tâm nào chưa được thực hiện và bỏ quên trong mối quan hệ hiện tại không nhỉ?

– Tại sao tôi đang tán tỉnh, tôi sẽ cảm thấy thế nào khi làm điều đó và tôi cần làm gì để không phải tán tỉnh?

– Có cách nào khác để đáp ứng những nhu cầu của mình? Nếu bạn đang có một mối quan hệ tốt đẹp và bạn hay người ấy của bạn lại tán tỉnh người khác và điều đó tạo ra khoảng cách giữa hai bạn. Cơ hội là đây, sự “hướng ngoại” ấy có thể làm hai bạn hiểu và gần gũi nhau hơn hoặc càng đào sâu hố ngăn cách giữa hai người. Vậy khi nào tán tỉnh là một việc tốt?

– Bất cứ khi nào bạn muốn tạo dựng sự đam mê, sự bí ẩn và kích thích tò mò cho tình cảm hiện tại, hãy tán tỉnh lẫn nhau. Chúng ta nên nghĩ nó sẽ làm cho mối quan hệ trở nên sinh động hơn.

Cái mà chúng ta phát hiện được là tán tỉnh có thể mang nghĩa tôn thờ, sùng bái, kính trọng và có thể xây dựng niềm đam mê giữa hai người, làm cho tình cảm thêm khăng khít. Nó cũng có thể coi như một sự thức tỉnh nếu chúng ta đang có tình yêu đẹp và xâm phạm đến những sự đồng thuận trong mối quan hệ. Thách thức với sự tán tỉnh là chắc chắn nó thích hợp để tạo sự đam mê, bí ẩn và gợi sự tò mò với một người mà bạn đang “cưa cẩm”. Vì thế, các bạn nên cẩn trọng và tế nhị, đừng biến hành động tán tỉnh trở nên quá suồng sã khiến đối phương hiểu nhầm động cơ khi mối quan hệ chưa “chín muồi”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments