Tại sao phụ nữ khổ thế này!?

Tôi có thể giúp chị nếu chuyện đó nằm trong khả năng của tôi, nhưng nghĩ cho cùng, sự giúp đỡ  nhỏ nhoi này chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt, còn chuyện lâu dài của chị mãi là một dấu hỏi.

Gần như tháng nào chị cũng gọi điện cho tôi để hỏi giật vài chiều. Chỗ là chị em, không cho vay cũng ngại nhưng cho nhiều rồi chị lại phụ thuộc. Tôi không trách chị, chị thương chị vì đã quá mù quáng trong tình yêu, quá tin vào gã chồng hèn hạ, ăn không ngồi rồi, không biết lo kinh tế, gánh nặng gia đình.

Một mình chị và gánh nặng gia đình, lại thêm hai đứa con nhỏ còn nheo nhóc. Anh chị lấy nhau đã được 6 năm rồi. Cuộc sống hôn nhân 6 năm qua của chị mà nói, những ngày tháng hạnh phúc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chị lấy anh cũng chỉ vì chị thích cái vẻ nghệ sĩ trong con người của anh. Anh vốn là một nhiếp ảnh, thích chụp ảnh mẫu. Nhưng từ ngày có gia đình, cái nghề ấy người ta cũng làm nhiều, anh chỉ còn là tay thợ chụp bình thường, chẳng có hợp đồng cũng khó kiếm ăn. Thế nên, gánh nặng kinh tế ngày càng lớn.

Tại sao phụ nữ khổ thế này!? - 1

Một mình chị và gánh nặng gia đình, lại thêm hai đứa con nhỏ còn nheo nhóc. Anh chị lấy nhau đã được 6 năm rồi. (Ảnh minh họa)

Sinh được hai đứa con, chị còn khổ hơn nhiều. Những trận đòn của anh thường xuyên hơn. Ngày nào chị cũng khóc lóc, kể lể với tôi đủ thứ chuyện. Dường như chưa bao giờ anh dành cho chị một lời nhẹ nhàng, ngọt ngào. Tôi còn nhớ, có lần chị xách vali về nhà tôi ở tạm vài hôm vì chị không chịu nổi những lời chửi rủa và trận đòn của anh. Chị khóc suốt, khóc sưng cả mắt, còn anh không mảy may động lòng một chút. Sau vài ngày, chị lại về căn nhà ấy, vì chị thương con, không không nỡ bỏ đi.

Rồi cứ thế, chị lại gánh trên vai cái trọng trách nặng nề ấy. Không biết hàng tháng anh có đưa tiền cho chị hay không, hay anh chỉ ngửa tay xin tiền vợ, nhậu nhẹt đêm ngày với đám bạn. Có lẽ vì là nhiếp ảnh mà anh thích post hình lên FB, để khoe với chị, khoe với thiên hạ là anh vui vẻ, đang sống rất tích cực, ngày ngày nhậu nhẹt với bạn bè. Anh không bận tâm sau đó là những giọt nước mắt của chị, là những tháng tiền nhà, là những đứa con còn nheo nhóc, không có tiền học phí.

Chị vay tiền cũng vì lo lắng con không có tiền đi học. Ở cái thời đại này, một gia đình còn không có tiền cho con đi học, lại sống trên thành phố, thử hỏi nói được gì hơn? Nhìn chị cũng đã đủ khổ rồi. Chị già hơn so với tuổi. Có lẽ gánh nặng tiền bạc, gia đình, chồng con đã đè lên đôi vai của chị.

Vậy mà, những ngày gần đây, chị luôn gọi cho tôi nói anh chị sống rất hạnh phúc. Anh đã thay đổi nhiều, yêu và chiều chị hơn. Tôi lại càng thấy thương chị. Trong khi anh vẫn không cho chị một xu, chị vẫn chạy vạy từng đồng cho con, trong khi anh vẫn ngày ngày đi nhậu nhẹt cùng bạn bè, chị nai lưng kiếm tiền thì chị lại gọi đó là hạnh phúc. Thi thoảng, anh lại cho chị một vài cái bạt tai nhưng không hề hấn gì, vì chị đã quen rồi.

Anh còn gái gú, còn ngoại tình, nhưng chỉ cần một lời xin lỗi, chị đã tha thứ cho anh.

Tại sao phụ nữ khổ thế này!? - 2

Thi thoảng, anh lại cho chị một vài cái bạt tai nhưng không hề hấn gì, vì chị đã quen rồi. (Ảnh minh họa)

Được cái anh ta biết nói lời hay ý đẹp, và quan trọng hơn, anh ta hiểu tính chị. Mấy ngày hôm nay, chị nói với tôi rằng, dạo này anh ta hay về sớm, ăn cơm với chị. Có lẽ anh ấy đã thay đổi, đã nhận ra tình yêu của chị và yêu chị, thương con cái nhiều hơn. Tôi thấy thương cho chị. Chỉ có người đàn bà quá yêu chồng như chị mới phải gồng mình lên sống như vậy. Chỉ có người trong cuộc quá si tình, mù quáng như chị mới không nhận ra những thứ anh ta đang làm ở ngoài kia. Chỉ cần một lời  ngọt ngào, chỉ cần một cái ôm, chỉ cần một cái vuốt tóc, và một buổi về sớm để ăn cơm với chị  mỗi tuần, chị đã coi đó là hạnh phúc, là tình yêu mà anh ta dành cho chị, không có ai khác nữa. Chị đâu hay, những cái ôm ấy, những lời ngọt ngào ấy, những bữa cơm ấy hàng tuần anh ta còn dành cho người khác nhiều hơn chị.

 

Tôi nghĩ thương chị, tôi không hiểu chị làm sao lại yêu và hết lòng vì một người chồng như thế. Tôi từng nghĩ ‘hay tại mình chưa có gia đình nên không hiểu hạnh phúc gia đình là gì, không hiểu tình yêu của người vợ dành cho chồng của mình?’. Nhưng không, dù có tìm đủ lý lẽ, dù có tìm đủ lý do tôi cũng không thể nào yêu được người chồng ấy như chị.

Chị sống như vậy đến bao giờ, tôi thương chị biết bao. Phải chăng chị đã quá mù quáng mà không nhận ra bộ mặt thật của chồng mình, hay là chị cố gắng che đậy bằng lớp vỏ hạnh phúc ấy, đánh lừa tất cả mọi người xung quanh chị.

Ngẫm lại phụ nữ thật khổ. Họ đang sống vì cái gì, hi sinh vì cái gì. Họ hết lòng vì gia đình, vì chồng, vì con nhưng cuối cùng, họ nhận lại được gì chứ, hay chỉ là sự đắng cay và tủi nhục? Tôi thương chị biết bao nhiêu thì lại càng thương những người phụ nữ như chúng ta bấy nhiêu. Tại sao cánh đàn ông, tại sao những người làm chồng không một lần nghiêm túc nhìn lại vợ mình, nhìn lại sự hi sinh của họ cho gia đình để hiểu được, gia đình này cần họ biết bao nhiêu!?

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments