Sợ yêu – “Vì đâu nên nỗi”?

Con chim sợ cành cong

Khi tâm sự về chuyện tình cảm, diễn viên điện ảnh Minh Thư đã có lúc ví mình như một chú chim non sợ cành cong, do cô đã hai lần đổ vỡ trong tình cảm. Cô phát biểu rằng mình không tin vào tình yêu nữa. Cô thậm chí tuyên bố: “Bây giờ tôi chán đàn ông. Thà sống một mình, đỡ phải đau, đỡ phải sốc nặng!”

Nhiều cô gái rơi vào trường hợp như Minh Thư cũng chọn giải pháp tránh xa nguy cơ trước khi đối phương có cơ hội gây tổn thương cho mình. Tâm lý “sợ cành cong” này xuất phát từ phản ứng tự vệ của mỗi cá nhân sau khi trải qua những chấn thương tinh thần. Thay cho những cảm xúc hấp dẫn, cái nhìn tích cực về tình yêu, họ sẽ chuyển sang tâm lý đề phòng, né tránh.

Ngại phải bắt đầu lại

Khi một mối tình nồng cháy tan thành mây khói, bạn cũng có thể sinh tâm lý chán yêu. Bạn đã cống hiến hết sự nồng nhiệt tuổi trẻ cho mối tình trước. Chỉ tưởng tượng phải lặp lại quá trình tìm hiểu – yêu một lần nữa đã đủ mệt. Bạn Nguyễn Thị Thu Hiền, 28 tuổi, nhân viên kế toán, tâm sự: “Tôi yêu anh ấy chín năm. Đến khi anh đi học ở Mỹ, tôi chấp nhận chờ đợi. Một ngày, anh gọi điện và bảo tôi bạn gái anh ấy đã mang thai. Tôi suy sụp hoàn toàn. Sau này, tôi cũng tìm hiểu thêm vài người nhưng chẳng tới đâu và cảm thấy quá mệt mỏi”.

Bạn như con chim sợ cành cong và nghĩ xấu về mọi đàn ông (Ảnh minh họa)

Quy đàn ông về “một rổ”

Những bức xúc về người cũ khiến nhiều cô gái, trong đó có thể có bạn, có xu hướng quy kết tất cả đàn ông thành “cá mè một lứa”. Đó là những suy nghĩ như: “Anh ta đã lừa dối tôi thì anh cũng có thể đối xử với tôi như vậy lắm chứ”, hay “Đàn ông các anh thì cùng một giuộc với nhau cả”.

Có cô gái còn phản ứng cực đoan, vội vàng quyết định chia tay ngay khi phát hiện chàng trai mình đang tìm hiểu có những cử chỉ, hành động hơi giống với người cũ. Đây cũng chỉ là một biểu hiện khác của tâm lý “sợ cành cong”.

Không muốn thay đổi bản thân để phù hợp với người mới

Cảm xúc về “cái thuở ban đầu âu yếm ấy” bao giờ cũng nồng cháy hơn, bởi lúc ấy bạn mới bắt đầu biết yêu. Bạn dễ thay đổi những thói quen của mình để làm vừa lòng người yêu. Nếu không may bị tổn thương, bạn gái có thể trở nên khắc kỷ, thu vào vỏ bọc của riêng mình. Lâu dần, những thói quen được xác lập. Nếu lúc này, một người đàn ông đột nhiên xuất hiện và làm đảo lộn cuộc sống của bạn, bạn có thể khó thay đổi để thích nghi với nếp sống của đối tượng mới. Càng lớn tuổi, những thói quen của bạn càng khó thay đổi.

Để thoát khỏi quá khứ

Tâm lý đề phòng hầu như đều có sẵn trong bản năng của những người từng thất bại trong tình trường. Người trong cuộc thường dựng lên các rào chắn, dùng những tiêu chuẩn đánh giá mối tình cũ để áp đặt lên mối tình mới.

Nếu cứ so sánh người tình hiện tại với những kí ức đau buồn, bạn có thể đang tự hủy hoại hạnh phúc của mình. Đừng quên rằng cảnh giác với tình yêu mới cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu tự tin vào bản thân.

Phải tìm cách thoát khỏi quá khứ và bắt đầu hành trình tìm hạnh phúc mới. Bạn nên làm gì?

Khi yêu lại lần nữa, mối quan tâm của bạn là liệu người mới có lừa dối, gây tổn thương cho mình như người cũ hay không.

Hãy thay đổi bản thân để có thể tìm thấy tình yêu mới (Ảnh minh họa)

Khi đặt ra câu hỏi trên, tính đa nghi của bạn đang phát tác.

Đa nghi là phản ứng tự nhiên để bạn tránh bị tổn thương lần nữa. Thế nhưng nếu bạn đa nghi thái quá, luôn đưa ra các câu hỏi để vây bọc anh ấy, hoặc rào trước đón sau với những câu nói đầy ngụ ý:“Ngày trước, người yêu cũ cũng đối xử tệ bạc với em. Em rất sợ nếu anh lặp lại điều đó”, bạn đã vô tình làm anh ấy bị tổn thương. Đối phương sẽ có cảm giác bạn đang nghi ngờ tình cảm của anh ấy.

Để thoát khỏi cái bóng của tình yêu cũ, bạn cần nhận thức rằng chính quá khứ đang khiến bạn nảy sinh những vấn đề nghiêm trọng trong tình yêu mới.

Mặc cảm rằng mình là người con gái không tốt nên mới gặp một người đàn ông tồi cũng là tâm trạng của nhiều người. Trường hợp này rất dễ gặp ở những cô gái đã trót “trao thân, gửi phận” mà bị người yêu “quất ngựa truy phong”.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp biến cố trong cuộc sống. Bên cạnh khuyết điểm, bạn có cả tá ưu điểm mà người khác không có. Hãy lạc quan: Người mới yêu bạn vì những ưu điểm này. Anh ấy cũng đâu có hoàn hảo hả bạn?

Cuối cùng, phương án thông minh để bạn giảm thiểu tổn thương là tạo cho mình một cuộc sống vui vẻ. Bạn bè, công việc, sở thích… là những tài sản tinh thần rất lớn. Càng sở hữu nhiều tài sản tinh thần, bạn càng bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ thấy mình có thể quên đi quá khứ và sống vui với tình yêu mới.

Lưu ý: Hiểu rõ những nỗi lo sợ của mình và cách khắc phục nó, bạn sẽ có thể quên đi những tổn thương cũ và mở lòng đón nhận tình yêu mới.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments