Sang vì… chồng

Trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn, nhà văn Ma Văn Kháng đã viết rất hay về tâm lý của Lý, một người phụ nữ đẹp, sắc sảo, khôn ngoan. Khi ông chồng là bộ đội vắng nhà biền biệt, một tay chị chăm con, lo lắng cho em chồng, cáng đáng công việc nhà chồng nhưng vẫn thấy hạnh phúc vì chị luôn có hình ảnh một ông chồng là sĩ quan hào hùng trong tâm tưởng, trong chuyện kể với mọi người xung quanh. Hoà bình lập lại, người chồng trở về với vợ con, sống bình dị trong hình hài một người đàn ông trung niên chậm chạp, hiền lành, có phần ù lì. Cái người đàn ông thời bình không thể “làm hãnh diện cho vợ con ấy” là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất mãn của Lý và vết nứt ngày càng sâu trong gia đình chị.

Người phụ nữ ngày nay không phải sống với một hình ảnh lý tưởng trong nỗi nhớ nữa, mà họ có điều kiện hiểu rõ “chân tơ kẽ tóc” người chồng của mình từ trước khi ký vào giấy đăng ký kết hôn. Song vẫn có không ít trường hợp  cũng người chồng ấy trước kia làm vợ tự hào, thì nay bị kết tội “làm mất mặt vợ” không thương tiếc.

Khi phụ nữ càng mở rộng các mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội, thì họ bên cũng rất cần cảm giác tự hào khi đi bên cạnh người đàn ông của mình

Nỗi bất mãn ngấm ngầm

Gọi mấy lần không thấy vợ trả lời, anh Tuấn đẩy cửa phòng tắm bước vào. Linh Chi dang đứng nhìn chằm chằm vào bóng mình trong tấm gương lớn, mắt đỏ hoe. Hai vợ chồng mới chở nhau đi dự buổi tiệc gặp mặt những người làm ăn của Linh Chi về, lúc nãy Chi còn vui vẻ rạng rỡ là thế… Anh Tuấn vội lấy tấm khăn lớn trùm lên người vợ, rồi kéo cô ra ngoài, lấy máy sấy tóc cho cô. Bất ngờ, Linh Chi hất tay chồng ra, nằm vật xuống giường, quay mặt vào tường. Ánh mắt lo lắng của chồng đã bao lần làm cô xúc động, nhưng giờ đây, cô chỉ thấy một nỗi tức tối dâng lên đến nghẹt thở.

Trong buổi tiệc lúc nãy, khi bạn bè giới thiệu chồng là doanh nhân, là kiến trúc sư, là giảng viên đại học… Chi vẫn tự nhiên giới thiệu Tuấn là giáo viên cấp 2. Cô chỉ thấy bực bội khi các ông chồng kia đổi chỗ ngồi gần nhau để vừa uống rượu vừa trò chuyện, còn chồng mình nhất định ngồi lại cạnh vợ. Đã thế, tiệc buffet mà anh cứ lăng xăng chạy đi chạy lại lấy thức ăn, nước uống, trái cây cho mọi người trong bàn, mặc dù Chi đã khẽ nhắc anh để ai ăn gì người ấy tự lấy… Trong thâm tâm, Chi vẫn biết Tuấn là người chồng tốt, hết lòng lo lắng cho vợ con, nhưng từ khi  nghe cô bạn nhận xét: “Sao chồng chị lúa quá”, một nỗi ấm ức cứ đè nặng trong lòng cô…

Gia đình chị Kim Như cũng đang cơm không lành canh không ngọt cả tháng nay. Trước đây, khi Như đang làm việc tại thư viện quận thì chị rất kiêu hãnh khi kể cho đồng nghiệp nghe về chồng – một ông chủ thầu xây dựng đang phất. Thế nhưng từ khi vào làm việc tại một quỹ văn hoá do nước ngoài tài trợ, thì niềm hiêu hãnh ấy của chị ngày càng nhạt dần. Đã không dưới 3 lần, khi đi với chị, anh ngủ gục và ngáy rất to trong các buổi trình diễn nghệ thuật giao lưu với nước ngoài, khiến Như chỉ muốn độn thổ.

Như cũng rất khổ sở khi nhận lời mời đi ăn cùng gia đình những người nước ngoài mà chị có quan hệ công việc. Anh không biết ngoại ngữ, song rất hăng hái ép những người đàn ông nước ngoài “dzô chăm phần chăm” và cười to khoái chí khi họ xua tay tỏ ý không thể uống được nữa. Như đã nhiều lần nhỏ nhẹ góp ý với chồng về cách nói năng, ăn uống, nhưng anh cau có: “Đi nhậu với bạn anh thoải mái bao nhiêu thì đi với em gò bó bấy nhiêu. Anh đi là vì em thôi, chứ có thích gì đâu!”. Căng thẳng đến nỗi, chồng Như tuyên bố, “em sợ mất mặt thì không đi với anh nữa là xong!”.

Vì sao phụ nữ không hài lòng?

Có vẻ như càng có dịp đưa chồng xuất hiện trước “đám đông”, thì người phụ nữ càng có điều kiện để so sánh và nhận ra những “khuyết điểm” của chồng: chồng mình không thành đạt bằng chồng người ta, chồng mình không đi đây đi đó nhiều như chồng người ta, chồng mình không lãng mạn như chồng người ta… Tóm lại là có rất nhiều sự thua kém khiến cô vợ không có được cảm giác tự hào về chồng mình. 

Tuy nhiên, các bà vợ hãy nhớ rằng, chỉ một nhóm người trong một lĩnh vực nào đó không phải là thước đo “chuẩn” để đánh giá đức ông chồng của mình. Đưa chồng mình vào môi trường “sở đoản” của anh ấy, rồi lấy thước đo nơi ấy để nhận xét đánh giá chồng thật không công bằng. Đó là điều mà sau này Linh Chi đã hiểu ra khi tham gia buổi cắm trại với trường của chồng cô. Đám học trò nghe lời anh răm rắp, đồng nghiệp tỏ ra hết sức quý mến anh, và do đó cô cũng được mọi người thăm hỏi rất ân cần. Chị Như cũng vậy, khi đi chơi cùng bạn bè chồng, chị ngỡ ngàng và sung sướng nhận ra chồng chị là một người đàn ông hoạt bát, cởi mở, ăn nói có bỗ bã thật nhưng được đàn em rất kính nể, và họ luôn miệng dạ thưa với chị…

Chủ động “làm sang” cho vợ

Các ông chồng hãy nhớ lại, bao nhiêu lần lôi bạn nhậu về nhà, vợ mình mướt mồ hôi  dưới bếp chỉ để được tiếng “có vợ biết chiều chồng?”. Bao nhiêu lần ông đưa vợ đi dự chiêu đãi, vợ của ông đã loay hoay chọn áo váy, loay hoay trang điểm để xuất hiện cùng các ông trong phong thái lịch sự đẹp đẽ nhất? Các ông muốn vợ “làm sang cho chồng” bao nhiêu, thì các bà cũng muốn được “sang nhờ chồng” bấy nhiêu.

Anh Thanh tuy chỉ là một nhân viên trong xí nghiệp nhỏ của Nhà nước, song vợ anh – làm việc trong công ty kiểm toán – lại rất thích kéo chồng đi trong những buổi họp mặt bạn bè. Trước khi đi, anh luôn tìm hiểu xem nhóm bạn ấy thuộc giới nào và hỏi vợ về một vài đặc điểm nổi bật của những người trong nhóm, hoặc vài kỷ niệm giữa họ và vợ mình. Bởi vậy, anh rất dễ dàng hoà nhập với bạn bè của vợ, một số đồng nghiệp nam của vợ anh còn mến anh tới mức thỉnh thoảng rủ anh đi nhậu một mình.

Anh Ngọc Minh làm việc ở một công ty địa ốc ở TPHCM, rất biết cách đề cao vợ trước mặt gia đình hai bên, tuy chị ở nhà làm công việc nội trợ. Khi đưa quà biếu cho hai bên cha mẹ, khi con cái học giỏi được tuyên dương, thậm chí khi công việc của anh thuận lợi… anh luôn nhắc đến công sức của chị, khiến vợ anh không bao giờ có mặc cảm “ăn bám chồng”. Còn anh Hùng, là chuyên viên máy tính, thì mỗi năm, cứ vào dịp sinh nhật vợ và kỷ niệm ngày cưới là anh gửi đến cơ quan vợ hai lẵng hoa to đùng. Nịnh vợ như thế kể cũng hơi “phô trương” thật, nhưng gương mặt vợ anh luôn sáng bừng lên hãnh diện trước tiếng trầm trồ của các anh chị em trong cơ quan.

Các đức ông chồng thấy đấy, đừng tưởng chỉ kiếm nhiều tiền về nhà quẳng cho vợ là vợ đã thấy được “sang vì chồng”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments