Phụ nữ và cảm giác buồn sau khi “yêu”

Dù “chuyện ấy” có thể diễn ra hoàn hảo như mong đợi, rất nhiều phụ nữ cho biết, họ thường cảm thấy buồn bã, bồn chồn, lo lắng khi tàn cuộc.

Cảm giác buồn bã sau khi “yêu” dường như chuyện ngược đời. Thường thì “chuyện ấy” được nhắc đến như yếu tố mang lại cảm giác thoải mái, kết nối, yêu thương, hạnh phúc, và bình yên. Tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ cho biết họ từng trải qua cảm giác buồn bã, thậm chí trầm cảm sau khi “yêu”, theo nghiên cứu của Viện công nghệ Queensland nước Úc.

Nghiên cứu cho thấy 1/3 phụ nữ từng ít nhất một lần trải qua cảm xúc tiêu cực sau khi “chuyện ấy” kết thúc, và 10% cho biết tình trạng này thường xuyên xảy ra. Các biểu hiện bao gồm: tâm trạng u sầu, muốn khóc, lo lắng, khó chịu, hoặc bồn chồn.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng hormone prolactin, loại hormone có trong cơ thể phụ nữ để đảm bảo khả năng tiết sữa, chính là nguyên nhân. Sau khi quan hệ, nhất là sau khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng prolactin để ngăn việc tiết thêm dopamine, loại hormone chịu trách nhiệm tạo ra kích thích và ham muốn tình dục. Theo các chuyên gia, chính prolatin đã gây ra cảm giác buồn bã, bồn chồn sau khi “yêu” ở phụ nữ.

Ngoài nguyên nhân về hormone, có những nguyên nhân khác cũng khiến phụ nữ thấy buồn sau “chuyện ấy”. Tình dục thực chất là quá trình bạn kết nối cao độ với cá thể khác, và mặc dù lượng dopamine tăng vọt lên khi “yêu” khiến bạn cảm thấy rất thoải mái và gắn kết, tuy nhiên sau đó, thực tế vẫn là thực tế. Bạn có thể cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng khi phải đối diện với thực tế rằng bạn không muốn có cam kết gắn bó lâu dài với người kia, nên bạn muốn ở một mình, tránh xa cả về thể xác và cảm xúc. Bạn cũng có thể tự trách mình vì hành động “yêu” vừa diễn ra hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Hoặc bạn trót nảy sinh tình cảm với người mà bạn không muốn.

Tóm lại, cảm giác buồn sầu sau khi “yêu” là trạng thái tâm lý phức tạp, nhưng vẫn xảy ra với phụ nữ, vốn là những người nhạy cảm và thiên về cảm xúc. Rất may, thường thì trạng thái tâm lý này chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng sau “chuyện ấy”.

Theo Tressugar/Đẹp

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments