Phụ nữ tuổi 50 thì nên duy trì tình dục thế nào?

Hai vợ chồng tôi bằng tuổi nhau. Tôi rất lo khi mình già mà chồng vẫn còn sung sức thì chuyện “chăn gối” của chúng tôi sẽ ra sao? Xin hỏi, nếu phụ nữ 50 tuổi không còn nhu cầu và bị khô hạn thì có quan hệ được không? Các loại thuốc bôi trơn có tác dụng đến đâu? Sử dụng các thuốc này có hại gì cho sức khỏe không?

Nguyễn Minh H. (Hoàng Mai, Hà Nội)

BS Đào Xuân Dũng, BV Phụ sản TƯ trả lời: Theo y văn thế giới và nước ta, tuổi mãn kinh ở phụ nữ dao động từ 47-52 tuổi. Ngay cả trong những năm trước đó, từ tuổi 40, nhiều phụ nữ đã bộc lộ dấu hiệu và triệu chứng của sự suy giảm estrogen – hormon nữ có vai trò quan trọng với vẻ đẹp ngoại hình (làn da sáng láng, mịn màng), chức năng sinh dục (bài tiết dịch ở âm đạo để không bị khô, duy trì ham muốn tình dục…), hệ thần kinh thực vật (cơn bốc nóng, khó ngủ…) và cả tâm lý (thay đổi tính tình, nhiều người trở nên khó tính, dễ cáu bẳn).

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh giống như nhau mà nhiều người vẫn có thể trải qua một cách nhẹ nhàng.

Có một nghịch lý đáng tiếc là tuổi thọ trung bình của phụ nữ hiện đã kéo dài hơn, ở khoảng 70 nhưng tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh (đồng nghĩa với tuổi suy giảm chức năng tình dục) vẫn chỉ quanh 50.

tinh duc nguoi gia

Ảnh: Minh họa

Giảm bài tiết dịch ở âm đạo khiến âm đạo khô, khó quan hệ tình dục (đau, rát) mới chỉ là một trong số những biến đổi khó chịu ở phụ nữ. Giảm ham muốn tình dục mới là thách thức khó vượt qua và là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng “nằm quay lưng vào nhau”.

Để không bị khô âm đạo, cần dùng thuốc bôi trơn, loại chuyên dụng (chứ không phải mọi thứ bôi trơn như dầu ăn, vaseline…) và có thể yên tâm về sự an toàn kể cả khi dùng trong nhiều năm.

Còn để ham muốn tình dục không bị thui chột thì cả lối sống cũng cần thay đổi: vợ chồng cần duy trì nhiều thói quen đã hình thành từ thời trẻ (nằm chung giường, tổ chức kỷ niệm ngày cưới, đi du lịch…); không tự coi là mình đã già và không dám biểu lộ những cử chỉ tình cảm trước mặt con cái để giữ “uy tín”, ngược lại, đó là tấm gương tốt về tình cảm vợ chồng; duy trì quan hệ tình dục ở mức độ thích hợp với sức khoẻ chứ không nên ngừng hẳn để tránh sự khô, teo niêm mạc âm đạo.

Cũng cần biết rằng, tình dục hiểu theo nghĩa rộng của thuật ngữ này là mọi cử chỉ, hành vi đem lại sự dễ chịu cho nhau, cho nên với những vợ chồng có tuổi thì sự chăm sóc nhau, ôm hôn, vuốt ve cũng có thể thay thế cho hành vi giao hợp – tạo dựng một cuộc sống không có stress; vận động thân thể thường xuyên, thực hành thiền, yoga; ăn uống hợp lý và lành mạnh.

Theo Bee

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments