Phụ nữ không chỉ cần tặng hoa

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, khi trò chuyện với Đất Việt xung quanh vấn đề bình đẳng giới, nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Bà nói phụ nữ không chỉ cần tặng hoa, vậy cụ thể điều họ cần hơn cả là gì?

– Điều mà mỗi người phụ nữ luôn mong muốn không phải chỉ là những món quà hay những bó hoa thật đắt tiền. Bởi những bó hoa ấy rồi cũng héo và người ta cũng đem vứt ra đường. Chính vì thế, điều mà mọi người phụ nữ chờ đợi nhất là những “đóa hoa tâm hồn”. Tôi nhớ có một nhà thơ nào đó đã viết: “Hoa nghĩ về xa cũng sự đời/Cũng là hàng hóa cả mà thôi/Có tiền thường vẫn mua tiên được/Cái quý: tình yêu thực ở đời. Suy rộng ra, đó là sự tôn trọng phụ nữ, không phân biệt đối xử trong bất cứ hoàn cảnh nào, dẫu với vai trò là một người vợ trong gia đình, cũng như trong các cơ hội học tập, lao động và thăng tiến ngoài xã hội. Cái đó mới đáng quý.

Ngày 8/3, nhiều phụ nữ không cần ai đó tặng hoa. Điều họ chờ đợi hơn cả là sự chân thành, lòng yêu thương và sẻ chia thật sự. Ảnh: Trung Kiên.

– Trên thực tế, nhiều người phụ nữ trong xã hội vẫn chưa nhận được những gì như bà vừa nói?

– Đúng vậy. Chúng ta đã có pháp luật về bình đẳng giới, đến nay cũng đã thực hiện được hơn 3 năm. Thế những phải nói rằng rất nhiều lúc, nhiều nơi, việc thực thi vẫn chưa nghiêm, dẫn tới chưa có sự bình đẳng thật sự giữa nam giới và nữ giới. Tỷ lệ cán bộ nữ giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý vẫn rất thấp so với chỉ tiêu đề ra. Kỳ Đại hội Đảng vừa rồi, tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Trung ương cũng chưa có chuyển biến. Và rồi kỳ bầu cử Quốc hội tới đây, tôi cũng hơi lo ngại rằng liệu tỷ lệ nữ tham gia vào Quốc hội có nhiều hay không. Bởi hiện tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội mới chỉ chiếm 25,7%. Ngoài ra, đối với khối doanh nghiệp, trong số gần 300.000 giám đốc doanh nghiệp, có 30% là nữ. Tuy nhiên, hầu hết những doanh nghiệp do nữ giới làm giám đốc đều có quy mô vốn và sản xuất, kinh doanh rất nhỏ… Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phụ nữ cũng là những người phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Còn trong gia đình, hàng ngày, hàng giờ, vẫn có  rất nhiều phụ nữ đang phải hứng chịu sự bất công, ngược đãi. Nạn bạo hành gia đình, dù đã được cảnh báo từ rất lâu, vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm…

– Thực trạng trên xuất phát từ đâu, thưa bà?

Tôi cho rằng, ở một xã hội đang phát triển và vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng Nho giáo như chúng ta, định kiến về giới theo kiểu “trọng nam khinh nữ” vẫn đang bám dai dẳng trong tâm trí của rất nhiều người. Chính định kiến đó đã làm vấn đề bất bình đẳng giới- vốn đã được đặt ra từ rất lâu, suốt bao năm qua vẫn là một lực cản lớn đối với sự phát triển của xã hội. Dẫu rằng vị thế của phụ nữ ngày hôm nay đã có những bước tiến so với trước đây, song phải nói thật rằng, không biết đến bao giờ, vai trò của họ trong gia đình và ngoài xã hội mới thật sự bình đẳng so với nam giới… Điều đó đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, mỗi người phụ nữ cũng nên cố gắng tiến bộ, không nên dừng lại để chứng tỏ bản thân mình.  

Trong xã hội hiện nay, việc có những người phụ nữ sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua một chiếc xe ô-tô, sắm một biệt thự có giá cả triệu USD không còn là chuyện hiếm. Ngược lại, vẫn còn rất nhiều phụ nữ đang phải chạy vạy từng bữa ăn cho gia đình, không có tiền đi viện mỗi lúc ốm đau, đành lòng nhìn con cái bỏ học… Là một người phụ nữ, bà có bao giờ so sánh những hình ảnh ấy với nhau?

Quan điểm của tôi là không nên cào bằng, chia đều. Nếu họ có tài làm giàu chính đáng, họ có quyền mua sắm những gì mà họ muốn trong khả năng của họ. Thế nhưng, nếu phải so sánh, tôi lại cảm thấy rất chạnh lòng bởi cái khoảng cách giàu nghèo nó đã doãng ra quá lớn. Nếu được, tôi nghĩ những người phụ nữ giàu có ấy cũng nên bớt chút của rơi của vãi để giúp đỡ những người cùng giới nghèo khổ hơn mình.

Tuấn Dũng (thực hiện)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments