Phần lớn đàn ông thích phụ nữ làm trụ cột

Trước những năm 50 của thế kỷ XX, đàn ông gánh vai trò trụ cột trong gia đình là điều đương nhiên và không có gì phải bàn cãi. Nhưng vài thập kỉ trở lại đây, dường như nam giới ngày càng hài lòng với vị trí thứ 2 trong gia đình, họ sẵn sàng trở thành “cái bóng” đằng sau sự thành công của phụ nữ ở mọi phương diện, kể cả việc kiếm tiền.

Một nghiên cứu do tạp chí sức khỏe nam giới Mỹ tiến hành mới đây đã chính thức tuyên bố “khai tử” cho kỷ nguyên nắm quyền của các đấng mày râu. Hiện nay, nam giới đang rất hài lòng với vai trò mới của họ trong gia đình. Theo kết quả nghiên cứu, có tới 45% nam giới sẵn sàng ở nhà nuôi con và chăm sóc gia đình nếu người vợ có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Đàn ông sẵn sàng ở nhà chăm sóc gia đình (Ảnh minh họa)


Điều đáng ngạc nhiên là có tới 50% nam giới cảm thấy “hãnh diện” nếu như có vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình. Một quan niệm hoàn toàn trái ngược khi trước đây nam giới luôn cho rằng đó là điều kém cỏi và luôn cảm thấy áp lực, thậm chí tự ti. Biên tập viên của tạp chí sức khỏe Mỹ- ông Peter Moore cho biết “Những người đàn ông gánh vai trò trụ cột gia đình của thập niên 50 đã biến mất và khó có thể xuất hiện trở lại”.

“Hiện nay, vai trò lớn nhất của phụ nữ không phải là ở nhà sinh con và nuôi dạy con cái nữa, mà quan trọng hơn là họ phải suy nghĩ xem làm thế nào để kiếm tiền trang trải cho những chi tiêu trong gia đình. Không còn nghi ngờ gì nữa khi phần đông nam giới đều tỏ ra hài lòng với vai trò mới của họ trong gia đình cũng như ngoài xã hội”- Moore nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ “Những khuôn mẫu và chuẩn mực xã hội cũ đã không còn phù hợp trong thời đại mới. Ngày nay khi bạn đề cập đến sức mạnh hay sự nam tính của đàn ông, chắc chắn các đấng mày râu đều sẽ coi đó là điều vớ vẩn và không thực tế.”

89% những người tham gia nghiên cứu khẳng định việc bảo vệ gia đình vẫn là nhiệm vụ sống còn của đàn ông. Trong khi đó, lại có tới 29% cảm thấy bình thường nếu thấy một người đàn ông khóc, 42% nam giới đảm nhận công việc bếp núc, dọn dẹp thay phụ nữ và 69% thường xuyên…đi đổ rác mỗi ngày.

Adrienne Burgess- trưởng phòng nghiên cứu tại Viện Fatherhood cho biết “Đàn ông trên 50 tuổi thường hài lòng với những sự thay đổi này. Họ cho rằng đã đến lúc mình được nghỉ ngơi và chăm sóc cho vợ con. Tuy nhiên, đối với các ông chồng trẻ thì đây lại là một điều đáng nói. Tất nhiên, nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng không có quyền lên án bởi đó là quan niệm sống của mỗi người để phù hợp với sự phát triển của thời đại. Xã hội không còn quá cứng nhắc với người phụ nữ nên cũng không thể quá xét nét với đàn ông. Gia đình và công việc là 2 thái cực khác nhau, và chúng ta cần phải tìm cách cân bằng mọi thứ”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments