Ôsin tinh quái thời bão giá

Biểu tình tăng lương “hội đồng” Trước tình trạng khan hiếm ôsin dịp sau tết và vật giá ngày một leo thang, chiều nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, một nhóm người giúp việc ở khu tập thể Bắc Nghĩa Tân (Hà Nội) lại tụ tập buôn chuyện và bàn tính kế hoạch biểu tình tăng lương.  Chị Huyền, giáo viên một trường mầm non ở Ngọc Khánh, than: Trước Tết một tháng, tôi đã nâng lương 2 triệu cho chị giúp việc, nên cứ nghĩ chị ấy sẽ không “hùa” theo đám người kia, nhưng ai ngờ… Chị ấy lôi ra một loạt lý do bão giá và cuối cùng tỉ tê “đồng nghiệp” cùng khu đều được trả ít nhất 2,2 triệu/tháng, nên “em đừng để chị thua chị kém em”… Quá bực mình, nhưng chị Huyền phải làm mặt vui vẻ, hứa hẹn xem xét. “Đúng là lòng tham vô đáy! Chị ấy mặt “xầm xì” nhiều ngày, rồi bảo không ở tiếp nữa vì chồng không đồng ý, buộc tôi phải tặc lưỡi chấp nhận vì có đổi người giúp việc khác cũng ‘cá mè một lứa’ thôi!”, chị Huyền bày tỏ. Cũng là chiến dịch đòi tăng lương, người giúp việc ở khu đô thị Định Công đã tổ chức khá chuyên nghiệp. “Vào tuần trước, tất cả ôsin ở tầng nhà tôi đều ra tối hậu thư ‘nghỉ việc, nếu không tăng lương’, khiến nhà nào cũng méo mặt nhìn nhau. Một số cắn răng đáp ứng cho xong chuyện, nhưng cũng có nhà phật ý đuổi ngay hôm sau. Song, cái hậu không ôsin cũng mệt lắm!”, chị Hải Thanh ngao ngán nói.

Giở “quái chiêu”… “làm tiền”

Chị Mai, nhân viên một công ty truyền thông trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), cũng bức xúc kể: “Người giúp việc giờ ‘quái’ lắm, biết mình cần, phải chiều chuộng, nên được nước lấn tới, nghĩ đủ cách xin thêm tiền. Bà ấy nằng nặc đòi tôi nâng lương lên 2,7 triệu đồng với lý do: mặt bằng chung của người giúp việc gia đình và trông trẻ là 2,5 triệu đồng, nhưng thằng Tít bị bệnh tự kỷ thì lương phải cao hơn và không quên khéo léo nhắn nhủ bà thương nó mà mới ở với anh chị”.

Chung cảnh ngộ, chị Ngọc Trúc (ở khu đô thị Mỹ Đình 1, Từ Liêm), tâm sự: “Mới sinh hai bé được 7 tháng, nhưng tôi phải chịu đựng ôsin moi tiền “khủng” luôn: từ xin tiền mua lăn khử mùi, sữa rửa mặt… đến đòi quà sinh nhật, sắm quần áo…. Mức lương ban đầu là 1,2 triệu đồng, giờ phải tăng lên 2 triệu đồng. Thế mà, một đứa vẫn ỉ ôi chưa thỏa đáng”.

“Lên lớp”, chỉ đạo … chủ nhà

“Giá trông trẻ là 2,5 triệu/tháng, ý cô thế nào? Cô trả lời nhanh nhé, không lỡ hết kế hoạch của tôi”, là câu chuyện điện thoại giữa chị Thảo Vy (ở Tây Hồ, Hà Nội) với người giúp việc thông qua trung tâm môi giới việc làm.

Theo chị Vy, ôsin cũng kiêu kỳ và đỏng đảnh lắm, nhất là người làm được việc. Họ chủ động ra giá, nếu mình chấp nhận thì mới đến. Họ còn tự coi mình là “hàng hiếm” nên nhiều khi chủ nhà phải nín nhịn. Nhớ lại bà giúp việc vừa nghỉ, chị Vy dở khóc dở cười chia sẻ: Được chị bạn (cả gia đình vừa sang Đức sinh sống) chuyển giao bác giúp việc cùng lời nhắn nhủ “rất nhanh nhẹn, chu đáo và sạch sẽ nhưng có tật thích chỉ đạo”, tôi và chồng đã tiên liệu hết những điều mình gặp phải, nhưng vẫn không thể hết “choáng váng”… Vừa mới đến ở, ôsin đã liến thoắng, tôi có nguyên tắc làm việc của mình và đề nghị anh chị tôn trọng: không được coi tôi là người giúp việc; anh chị ăn gì tôi ăn đó; khi tôi bận việc, anh chị phải phụ giúp…”.

“Vậy là từ lúc nào, ‘sao’ đã đổi ngôi trong nhà. Trong chuyện chợ búa, nếu mua phải thứ ôsin cho là không ngon, đắt đỏ là ‘lên lớp’ dạy tôi như bác ấy giỏi lắm. Hay những buổi chiều chồng tôi đi làm về, mệt mỏi, vẫn bị ôsin chỉ đạo tắm cho con… Chúng tôi cố chịu đựng vì quả thực, bác ấy làm việc rất tốt và yêu trẻ”, chị Vy bộc bạch.

Cầu lớn, cung không đủ nên ôsin “cao giá”

Tham khảo một số trung tâm môi giới việc làm, giá của người giúp việc sau Tết đang bị đẩy lên cao. Năm ngoái, giá thuê một người giúp việc dao động từ 1,2 – 2 triệu VND/tháng, còn năm nay giá thuê là 2 triệu – 2,5 triệu VND/tháng; nếu ôsin trông trẻ thì giá còn cao hơn nữa.

Chị Hồng, giám đốc một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Bưởi (Hà Nội) cho biết, khi đời sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu muốn có người giúp việc của mỗi gia đình càng lớn, trong khi những lao động chấp nhận công việc này lại không đủ. Trước kia, còn nhiều người trẻ ở độ tuổi 5 – 18 đi giúp việc; nhưng nay, lượng người này ít dần; bọn trẻ có tâm lý muốn bán hàng hoặc làm công nhân.

“Bây giờ người giúp việc làm phách với chủ hơn trước kia; đôi khi không phải chủ chọn họ mà chính họ chọn chủ. Họ chỉ chấp nhận làm nếu đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Nếu chủ đối xử khó chịu một chút là họ sẵn sàng bỏ đi…”, chị Hồng thừa nhận. Theo Trang AnhBáo Đất Việt

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments