Ở xa để tránh mẹ chồng

Lấy được chồng là dân thành phố có nhà cửa đoàng hoàng, nhưng chỉ mới ba tháng, Thanh Hằng, Tam Kỳ, Quảng Nam, nhất quyết đòi chồng phải ra ở riêng trong một căn phòng 15 m2 trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP HCM. Nguyên nhân duy nhất là vì cô cảm thấy ngộp thở với sự xét nét của bà mẹ chồng. “Tôi vốn thèm ốc, nhưng mua về nhà là bị mắng vì cho rằng đó là thức ăn lạnh, không tốt”, cô than thở.

Khác Thanh Hằng, ngay từ khi bàn chuyện cưới, Thu Hà (quê Vũng Tàu) đã nhất quyết phải ở riêng chứ không về ngôi nhà bốn tầng của bố mẹ chồng. Trước sự ra giá quyết liệt của cậu con trai, nhà chồng cô đành cho một số tiền, đủ mua một căn hộ chung cư giá rẻ trả góp. Tuy hàng tháng phải đau đầu với khoản tiền nhà, nhưng bù lại là niềm tự do không phải làm dâu, vợ chồng Hà rất vui mừng vì “thắng lợi” của mình.

 
Nhiều nàng dâu tìm cách ở riêng để tránh mẹ chồng

Vẫn giữ được đạo hiếu
 
Sự
thiếu không gian sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia
tăng số các gia đình hạt nhân (từ hai đến bốn người, gồm một vợ một
chồng hoặc một vợ một chồng và con cái) mà không phải là gia đình nhiều
thế hệ như trước đây.

Bên cạnh đó, cái tôi của người trẻ cũng là một lý do để “ra riêng”. Tuy nhiên, theo những người lớn tuổi có quan điểm thoáng, “có thể chấp nhận không ở chung, nhưng không có nghĩa ra riêng thì là không phải làm dâu”. Làm dâu thời @ sẽ là một kiểu làm dâu khác, nó bị chi phối nhiều bởi thời gian và không gian nhưng tính hiếu đạo thì không suy chuyển.

Nếu vì ở riêng nên không có thời gian để nấu cho mẹ chồng bữa ăn hàng ngày, thì điều đó sẽ được thực hiện vào cuối tuần. Và dù không thể gần gũi nhưng vẫn phải biết bố mẹ chồng đang vui hay buồn, có phiền não điều gì không… đó mới là con dâu.

Thực tế, rất nhiều trường hợp vì ở riêng nên vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng vì tránh được những va chạm. Tuy vậy, cũng có không ít cô con dâu sau khi ra riêng, xem việc chăm sóc bố mẹ chồng dừng lại ở hình thức thăm viếng với tần suất ít ỏi. Vì thế, để giữ tròn đạo hiếu, các nàng dâu cũng cần phải trang bị kiến thức gia đình để hiểu và làm tròn bổn phận con cái.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments