Nụ cười hạnh phúc

1. Thư giãn

Đừng tự nghiêm khắc quá. Cố gắng đừng phân tích mọi điều. Stress có thể tạo ra tổn hại tinh thần, thể chất và gia tăng những điều ngoài tầm kiểm soát. Học cách nhận biết những điều này và nếu bạn thực sự không thể làm được điều gì hơn nữa thì nên thả lỏng.

Dành thời gian để cười với bản thân và những tình huống bạn rơi vào. Tiếng cười là liều thuốc tích cực, mạnh mẽ và càng điềm tĩnh, thư thái bao nhiêu thì bạn càng có thể nhận thấy cuộc sống mình hạnh phúc bấy nhiêu.

2. Mỉm cười

Bạn sẽ ngạc nhiên với tác động nhanh chóng và khác biệt của nụ cười với tâm trạng của mình. Nếu cười, bạn sẽ thấy tâm trạng nhẹ nhàng hơn và bạn sẽ không phải cố gắng để tạo ra nụ cười như thế những lần sau.

3. Suy nghĩ lạc quan

Không ai lúc nào cũng hạnh phúc. Mọi người đều có buồn, có vui. Quan trọng là chú trọng nhiều vào tiếng cười hơn là giọt lệ. Chúng ta chẳng thể thay đổi quá khứ nhưng chúng ta có thể vui vẻ với hôm nay và nhìn về tương lai. Nếu chúng ta đã chuẩn bị để chịu trách nhiệm với quá khứ và chấp nhận rằng mọi điểu xảy ra trong cuộc đời ta cả tốt lẫn xấu, đã khiến chúng ta trở thành những người như chúng ta hiện tại, bạn đã chiến thắng một nửa.

4. Cảm ơn

Một thành tố chủ yếu của hạnh phúc là sự tiếp nhận, học cách biết ơn cho những gì bạn có. Rất nhiều người biết điều này nhưng không nhớ đến. Đừng so sánh cuộc sống của bạn với người khác.

Chấp nhận những “món quà” bạn có và biết rằng không ai tốt hơn hay xấu hơn người khác. Hãy giữ cho mình một “nhật ký biết ơn”. Mỗi ngày ghi lại vài điều mà bạn cảm ơn và đọc lại những gì bạn đã viết. Đây là cách tốt nhất để gợi nhớ cho bản thân về việc cảm ơn cho những gì mình có và kích thích tâm trạng của bạn.

5. Là chính mình

Một cách để nối kết với bản thân mình là thông qua nhật ký hay blog, và học cách trở thành bạn tốt của chính mình bằng sự trung thực. Điều gì bạn muốn cho cuộc sống bên ngoài kia? Bạn muốn trở thành người như thế nào?

6. Theo đuổi mục đích

Thật dễ dàng khi đạt được sự hài lòng trong phút chốc với việc giải quyết ngay những vấn đề trước mắt (như ăn, uống, hút thuốc). Nhưng rồi niềm vui sẽ qua đi nhanh chóng, để lại cho bạn cảm giác trống không và có khi tồi tệ hơn trước. Hãy đặt ra mục tiêu dài hạn và phải xác định rằng sẽ mất nhiều thời gian và công sức cố gắng mới đạt được. Điều này khiến bạn tiếp tục hoàn thiện bản thân mình và cho bạn sự hài lòng khi tự làm thay đổi cuộc sống của mình.

7. Tập trung vào đối tượng

Nếu những suy nghĩ không tạo ra cho bạn cảm giác thoải mái, vậy hãy nghĩ đến những điều khiến cảm giác có thể thoải mái hơn. Bồn chồn, sợ hãi, giận dữ có thể bị cắt ngang bởi sự tập trung vào những vấn đề khác. Ngay lập tức, hãy trở lại với những cảnh phim, hình ảnh, kỷ niệm hay kế hoạch khiến bạn cảm thấy tươi vui hơn.

8. Phát triển quan hệ lành mạnh

Với gia đình, nếu muốn có mối quan hệ mạnh mẽ, bạn cần đến sự trung thực. Hãy kể ra những điều vướng mắc trong cuộc sống của bạn và đừng lăng mạ người thân. Nếu đang hò hẹn, hãy thể hiện đúng con người bạn và tạo sự đồng cảm với mọi người. Đừng chọn người đối xử không tốt hay không ủng hộ mục tiêu vươn lên của mình làm bạn. Họ sẽ không tạo ra sự khích lệ và hữu ích.

9. Làm người khác hạnh phúc

Khi bạn cảm thấy bất lực để tạo ra hạnh phúc trong đời mình, hãy làm điều gì đó để khiến người khác hạnh phúc. Liệu người hạnh phúc nhất là người luôn sẵn sàng cho bạn ngay chiếc áo đang mặc?

Nhưng chắc chắn người bất mãn nhất là người ích kỷ, hay đòi hỏi và không quan tâm đến người khác. Ngẫm lại, những ngày hạnh phúc của cuộc đời ta, chính là khi ta nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của người mà ta quan tâm. Việc giúp đỡ một người lạ cũng nhắc cho bạn nhớ bạn đã có nhiều như thế nào, vì bạn đã có thể cho nhiều bao nhiêu.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments