Nỗi niềm bị nhà trai chê

Trước đó, Hoa được nhiều người khen về thân hình mảnh mai, dong dỏng. Nhưng có lẽ nó không hợp với chuẩn chọn dâu của các cụ ở quê nên cô không gây được ấn tượng tốt với gia đình Quang.

Cũng giống như Hoa, nhiều cô gái ngay lần đầu tiên bước chân về nhà chồng hoặc người yêu đã bị “khủng bố” bằng những lời chê về ngoại hình.

Hà đến giờ thỉnh thoảng còn tếu táo với đám bạn về ngày đầu giáp mặt các vị phụ huynh nhà chàng. Bình thường, vốn không mấy khi để ý đến chiều cao khiêm tốn và hàm răng xỉn màu nhưng hôm đó Hà đã được mọi người nhà Hiếu làm cho tẽn tò khi chê ngay trước mắt những nhược điểm này.

Dù hơi chạnh lòng nhưng Hà vẫn tỏ ra bình thản: “Vâng, may mà cháu thế nên anh Hiếu mới yêu được đấy ạ.”

Về sau, chính Hiếu gặp rắc rối khi bị các cụ trong nhà phản đối chuyện kết hôn bởi cả nhà sợ sau này anh sẽ bị cô vợ đáo để bắt nạt. Riêng Hiếu vẫn quyết tâm lấy Hà và giải thích đơn giản: “Cô ấy không xinh nhưng duyên, với lại tuy nói năng khó nghe thế thôi nhưng tốt tính lắm”.

Khi đã làm dâu nhà Hiếu, thỉnh thoảng về quê, đi đường gặp người làng, Hà biết người ta vẫn nhìn mình xì xào nhưng cô bỏ ngoài tai. “Chỉ cần biết chồng mê vợ như điếu đổ, đi đâu cũng dẫn theo là được rồi. Còn nhà chồng giờ cũng quý mình lắm. Quan trọng là cách sống thôi”, Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng đủ tự tin và bản lĩnh như Hà để bỏ ngoài tai những lời chê bai của gia đình nhà chồng tương lai. Như Bình, sau lần về nhà người yêu bỗng cảm thấy mất tự tin ghê gớm, thậm chí nhiều khi còn muốn chia tay.

Chẳng là, nhân dịp nhà có đám cưới cậu em, Thuận đưa Bình về giới thiệu. Vừa mới chân ướt chân ráo vào cổng, Bình khá lúng túng khi thấy vô số con mắt của không những bố mẹ, anh em, chú thím mà còn có cả họ hàng, làng xóm của Thuận đang nhìn mình. Cô càng choáng khi nghe ai đó xì xào: “Gớm, người thành phố mà chả xách dép được cho gái quê. Thằng Thuận đẹp trai thế kiếm đâu chả được vợ xinh mà lại đi rước cái cô vừa đen vừa thấp thế kia chứ”.  

Quả thật, về ngoại hình, Bình và Thuận có sự chênh lệch khá lớn. Thuận cao 1,78 m, da trắng, dáng thư sinh, trong khi Bình chỉ cao hơn mét rưỡi, da ngăm ngăm lại có mụn. Vì thế, dù được người yêu an ủi và động viên mãi, Bình vẫn tủi thân chẳng dám về nhà anh thêm lần nào nữa từ ngày ấy đến giờ.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Mùi, giảng viên khoa tâm lý Đại học Sư phạm Hà Nội, bạn gái nào cũng muốn để lại ấn tượng thật đẹp khi mới ra mắt gia đình bạn trai. Và thường, chỉ có những bậc phụ huynh thiếu tế nhị mới chê nàng dâu tương lai trước mặt trong lần gặp gỡ đầu tiên. Điều này sẽ khiến các cô gái cảm thấy bối rối và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này của hai bên.

Với các cô gái, khi gặp tình huống này, tốt nhất là cứ bình tĩnh, chấp nhận lời chê bằng một câu nói dí dỏm nào đó. Ngoại hình là cái chúng ta không được lựa chọn và việc người khác khen hay chê cũng là điều bình thường. Bởi thế, các bạn gái không có lý do gì để mặc cảm, tự ti. Thái độ tỏ ra bất bình, đốp lại kiểu “ăn miếng trả miếng” với những lời chê bai cũng chỉ khiến bạn càng mất điểm.

Không có ai hoàn thiện cả. Bạn đã được yêu, chứng tỏ bạn phải có ưu điểm nào đó và hãy tìm cách phát huy nó. Sự tự tin và cách ứng xử lịch sự, hòa nhã của bạn sẽ để lại dấu ấn mạnh hơn vẻ ngoài nhiều. Hơn nữa, trong cuộc sống sau này, chính cách sống của bạn với gia đình chồng sẽ thu phục tình cảm của mọi người. Và lúc ấy, ngoại hình không còn là điều quan trọng nữa.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Mùi, lần đầu tiên ra mắt, các bạn gái cũng cần chú ý ăn mặc đúng mực, cư xử tự nhiên, chân thành nhưng không quá suồng sã. Bạn có thể tham gia vào các công việc trong gia đình nhưng cũng đừng tỏ ra nhiệt tình, bạo dạn quá mức.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ nên bố trí để cuộc gặp gỡ đầu tiên này diễn ra trong phạm vi nhỏ để người con gái khỏi lúng túng, tạo cảm giác thân mật rồi dần dần mới tiếp xúc với số đông họ hàng. Trước đó, chàng trai cũng nên chủ động nói về bạn gái với gia đình mình và ngược lại để mọi người hiểu biết về nhau trước khi gặp gỡ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments