Những mẹ chồng xui con trai bỏ vợ

Bố mẹ chồng Lâm (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội), không vô cớ khi phản đối cuộc hôn nhân của con trai. Mọi người đều cho rằng lẽ ra Hưng có thể lấy người vợ “khá hơn”. Lâm chẳng những xấu hơn chồng, học vấn thấp hơn mà đối với ông Khương bà Hiên, chị còn mắc cái tội “ăn cơm trước kẻng”, đặt ông bà trước sự đã rồi, dù không muốn cũng phải cho cưới.  

Nếu cái bầu mà Lâm vác về nhà chồng là trai thì ông bà còn đỡ chán ngán, bởi Hưng là con trai một. Nhưng chị lại sinh con gái. Mai Lâm rất hận khi biết mẹ chồng to nhỏ với Hưng là nếu vợ không đẻ được con trai, anh phải tìm mọi cách để có quý tử. Khi em bé thứ hai ra đời cũng là gái, bà Hiên hắt hủi con dâu ra mặt. Tuy không nói với Lâm nhưng bà công khai bảo với mọi người rằng Hưng nên bỏ vợ, hoặc đi kiếm con bên ngoài. Không nhịn được, Lâm hỏi thẳng thì bà tuyên bố: “Chị muốn giữ chồng thì nên biết điều”.  

Dù Hưng không có ý phản bội vợ nhưng nỗi hận trong lòng Mai Lâm không thể vơi. “Em sẽ không bao giờ quên bà muốn gia đình con tan đàn sẻ nghé, muốn các cháu có mẹ thì mất cha”, chị nói với chồng. Sự kình địch giữa hai người phụ nữ thân thiết nhất khiến Hưng vô cùng mệt mỏi và buồn bã.  

Chuyện bố mẹ xui con trai bỏ vợ hoặc “lập phòng nhì” do con dâu có lỗi, hoặc do họ không hài lòng với con dâu không chỉ có ở thời xưa.

Thường điều này làm tổn thương sâu sắc đến tình cảm và lòng tự trọng của nàng dâu, khiến họ đau đớn đến rất nhiều năm sau. Bà Thu Hoài, 50 tuổi, ở thị xã Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, tâm sự: “Tôi đòi ra riêng cách đây hơn hai chục năm cũng vì chuyện đó. Giờ vì bà già yếu, ông đã qua đời, tôi mới chịu  ở chung để giúp chồng báo hiếu. Tôi vẫn chăm sóc bà tử tế, nhưng chỉ là vì chồng thôi chứ thực sự nỗi thương cảm đối với bà ấy chẳng có bao nhiêu”.Sự hối tiếc của người làm cha mẹ

Khác với Mai Lâm, chị Phương (34 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) xinh đẹp và có học thức, nhưng vẫn bị mẹ chồng phản đối vì “tội” gái nhà quê, nghèo khó, lại không khéo trong cả giao tế lẫn nội trợ.

Bà Hải vẫn than thở: “Thằng con tôi vì hiếu sắc mà dại, lấy vợ về chỉ để làm cảnh. Giá ngày xưa nó bỏ qua cho cái Linh thì hay biết mấy”. Linh là người yêu cũ của Thiết, chồng Phương, rất được lòng bà Hải vì sự khéo léo, lại là con nhà giàu, bố làm to trong ngành của Thiết. Trong lần Thiết đi công tác xa nửa năm, cô xao lòng trước một đồng nghiệp và Thiết kiên quyết chia tay, rồi chuyển việc. Việc con bỏ mất một “đám tốt” cùng cơ hội tiến thân khiến bà Hải tiếc mãi.

Vài năm trước, Phương mang hết vốn liếng ra hùn hạp làm ăn cùng bạn mà không nói với chồng. Thua lỗ, chị thế chấp ngôi nhà mới mua chuẩn bị ra ở riêng để vay tiền đầu tư, rồi lại lỗ, nhà mất mà vẫn mắc nợ. Phương thành tội đồ đối với cả nhà chồng. Đúng lúc đó, Linh từ nước ngoài về, đến chơi với tư cách bạn cũ. Biết Linh lấy chồng mà vẫn nặng lòng với con mình, bà Hải rất săn đón, nhất là khi cô ngỏ ý giúp Thiết vượt qua cảnh nợ nần. Bà ra mặt xúi con bỏ vợ để nối lại tình xưa, thậm chí còn yêu cầu Phương “buông tha” cho chồng. Vì chuyện này, vợ chồng Phương cãi nhau rất nhiều lần và do không vượt qua được sự căng thẳng, tự ái, hai người ly hôn, mặc dù Thiết sau đó không cưới Linh như ý mẹ. Hiện anh rất muốn quay lại với vợ cũ nhưng vì vẫn hận bà Hải, chị chưa chấp nhận.  

Thiết tâm sự: “Đến giờ mẹ tôi đã rất ân hận vì thấy con bất hạnh, cháu cũng khổ vì không được sống cùng cả hai bố mẹ”.

Bà Yến, 75 tuổi, sống ở Hà Đông, Hà Nội, cũng hối tiếc vì từng khuyên con bỏ vợ để lấy một cô mà theo bà là ngoan ngoãn hơn, quê lại không quá xa như nàng dâu bà. Con trai không nghe, bà trút tức giận lên con dâu, bắt ne bắt nét, thường xuyên xúc phạm. Nàng dâu một mực nhẫn nhịn nên gia đình vẫn tạm ổn đến nay. Nhưng có một hậu quả mà càng ngày bà Yến càng thấm thía: ba đứa cháu nội đều xa lánh bà. “Chúng ghét tôi vì tôi xử tệ với mẹ chúng. Nó (con dâu bà) thì vẫn hiếu thảo và khuyên con gần gũi bà, lũ trẻ vâng dạ nhưng đâu có nghe. Cũng tại tôi cả, trước đây cứ nghĩ làm thế là tốt cho con trai mình”, bà Yến tâm sự.

Người chồng phải vững vàng

Theo chuyên gia tâm lý Hà Vân, phần lớn các trường hợp khuyên con bỏ vợ đều có lý do, tức nàng dâu có khuyết điểm, hay yếu tố bất lợi gì đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không hiểu một điều là không ai hoàn thiện, chính con trai họ chấp nhận những thiếu sót đó của vợ và vẫn sống hạnh phúc, vì vậy sự can thiệp kia chỉ làm khổ con chứ không có lợi cho con như họ vẫn tưởng.

Đối với các cặp vợ chồng, chuyên gia Hà Vân khuyên trước hết người con dâu nên khách quan nhìn lại mình để nếu có điều gì chưa ổn thì khắc phục. Tuy nhiên, trên thực tế không phải nhược điểm nào cũng khắc phục được hoàn toàn, và nhiều khi bố mẹ chồng đã có thành kiến, không ghi nhận những cố gắng của nàng dâu mà vẫn muốn chia rẽ các con… Trong mọi trường hợp, nếu đã xác định vẫn gắn bó với nhau, người chồng phải thể hiện quan điểm một cách rõ ràng với bố mẹ để bảo vệ vợ, đồng thời tìm cách thuyết phục các cụ. 

Trong trường hợp bố mẹ vẫn không chấp nhận và gây căng thẳng, hai vợ chồng nên kiên quyết ra ở riêng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments