Những lầm tưởng về hôn nhân

Tất cả những gì tôi cần là tình yêu

Xã hội ngày nay đặt hạnh phúc cá nhân lên trên tất cả. Chừng nào người ta – đặc biệt là phụ nữ – còn tin rằng hôn nhân là con đường mang đến hạnh phúc cá nhân, vẫn còn nhiều cặp lấy nhau mà không hiểu, hoặc ít hiểu những khó khăn và phức tạp của đời sống hôn nhân. Một số cặp đã đến văn phòng tư vấn và phẫn uất: “Chúng tôi yêu nhau tha thiết, tại sao chúng tôi không hạnh phúc?”. Trên thực tế chỉ khi nào bạn đạt được hạnh phúc cá nhân – tức là hài lòng với công việc, cảm thấy ổn thỏa với số tiền mình có, duy trì một số tình bạn thân thiết, vui vẻ với một số sở thích riêng… – lúc đó bạn mới có tâm trí nghĩ đến việc vun vén hạnh phúc gia đình.

Hôn nhân bình đẳng

Ngày nay, với quan niệm hôn nhân bình đẳng, người kết hôn kỳ vọng rằng dù công việc nội trợ không phải chia đôi theo tỷ lệ 50/50, trách nhiệm gia đình và quyền quyết định phải được chia sẻ một cách đồng đều. Bình đẳng trong lý thuyết rất tuyệt, trong thực tế, những cặp gặp rắc rối thường xung đột về kỳ vọng vai trò giới tính và trách nhiệm. Đàn ông thường cảm thấy những bổn phận họ hoàn thành, những công việc nặng nhọc hoặc cực khổ ở cơ quan và bất cứ việc nhà nào họ cũng đồng ý làm không được vợ xem trọng.

Ngược lại, phụ nữ đi làm rồi về nhà còn phải dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc chồng con cảm thấy các việc “làm thêm” này không được chồng công nhận. Ông John W.Jacobs tin rằng sự căng thẳng trong hôn nhân, nguyên nhân bất mãn của phụ nữ đối với mô hình hôn nhân bình đẳng, sẽ không được quyết định cho đến khi người đàn ông hoàn toàn chấp nhận chia sẻ việc nhà.

Con cái giúp hôn nhân bền vững?

Xin nói thẳng một thực tế phũ phàng: con cái chính là mối đe dọa lớn nhất của hôn nhân. Rất khó chấp nhận rằng những đứa con mà bạn hết lòng thương yêu có thể trở thành “gia vị” trong đời sống vợ chồng của bạn. Sự thật là trong một xã hội mà hai vợ chồng đều phải đi làm và không dành đủ thời gian cho nhau, sự ra đời của đứa con thường tiêu pha hết năng lực cũng như tình cảm còn lại mà họ định dành cho nhau.

Dù bạn có thương con đến mấy, ngay cả khi bạn sẵn sàng đối phó với những bất ngờ chúng có thể gây ra (đau yếu, bướng bỉnh, quấy khóc…) lòng tận tụy bạn dành cho trẻ sẽ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Do đó, nếu muốn bảo vệ hôn nhân, con cái không thể luôn luôn được ưu tiên. Trong hôn nhân, trái với điều người ta vẫn nghĩ, người chồng/vợ phải được đặt lên hàng đầu, không chỉ vì hạnh phúc gia đình mà còn để con cái được lớn lên trong một gia đình nguyên vẹn.

“Cách mạng tình dục”

Tấm màn bí mật bao phủ đời sống tình dục đã được vén lên. Bán chạy nhất là những quyển sách viết về cách cho và hưởng thụ khoái lạc nhiều nhất. Đàn ông, đàn bà thay nhau nói về tình dục trong những cuộc trò chuyện công khai hay lén lút, không đề tài nào được coi là khó thảo luận. Như vậy, nếu tình dục ở khắp mọi nơi, tại sao bạn không tìm thấy thú vui trên chiếc giường của mình? Đó là vì trên đời này không phải chỉ có vợ chồng bạn. Chính hình ảnh những người khác đang nói, đang làm… khiến bạn không thể hưởng thụ tình dục thoải mái.

Những hình ảnh đó làm bạn nghĩ bạn sẽ không bao giờ theo kịp họ, rằng có người hấp dẫn hơn bạn và bạn đang bị thiệt thòi vì ai cũng đang hạnh phúc hơn bạn. Chúng làm bạn tin chắc rằng sự phát triển tự nhiên trong mối quan hệ của người khác là đi từ tia lửa lấp lánh của thời kỳ đầu yêu nhau đến ảnh lửa đằm thắm ổn định trong thời kỳ hôn nhân, còn trong mối quan hệ vợ chồng của bạn là niềm vui ngày một mất đi, nhường chỗ cho bình thường, nhạt nhẽo.

Vì thế, hãy nghe những “kinh nghiệm tình dục” của người khác như nghe mớ lý thuyết suông, đừng cố ghi nhớ hay so sánh làm gì. Bạn cũng không nên kể cho người khác nghe những kinh nghiệm của chính mình, hãy giữ làm “của riêng” và hãy học hài lòng với những gì mình có.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments