Những điều có thể bạn chưa biết về thuốc tránh thai

1. Tránh sử dụng thuốc tránh thai và kháng sinh cùng một lúc

Thuốc kháng sinh là loại thuốc tuyệt vời giúp bạn tránh khỏi bị nhiễm trùng nhưng nó lại thật sự không hay ho tí nào nếu bạn đang trong thời kì sử dụng biện pháp tránh thai. Hiện hay có khoảng 27% số phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai, nhưng có thể trong số họ vẫn chưa biết được rằng thuốc kháng sinh có thể làm mất đi chức năng của thuốc tránh thai. Một số loại kháng sinh còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu oestrogen và progestogen trong cơ thể. Bởi thế nếu có quan hệ tình dục trong thời kì đang sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nê sử dụng bao cao su để bảm bảo an toàn và tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Bạn vẫn nên sử dụng bao cao su một tuần sau khi ngừng uống kháng sinh. Và không chỉ có thuốc kháng sinh mới làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, những loại thuốc và thảo dược khác cũng cũng có ảnh hưởng tương tự. Nếu trong đơn thuốc chữa bệnh bác sĩ có kê thuốc kháng sinh, ban nên nói với bác sĩ rằng bạn đang sử dụng thuốc tránh thai để có các phương pháp khác phòng tránh.

2. Cẩn thận khi tắm

Nếu bạn thực sư muốn có cảm giác mới mẻ và muốn làm cho chàng đê mê dưới làn nước thì nên nhớ rằng : Cho dù đang trong bồn tắm hay dưới biển bạn cũng nên dùng bao cao su. Tuy nhiên cũng có vài cảnh báo… nước có thể làm trôi hết chất bôi trơn ở trên bao cao su và có thể làm cho mọi cử động không được trơn tru. Điều này có nghĩa rằng bao cao su rất dễ bị rách. Một vài nhãn hiệu bôi lên bao cao su chất diệt tinh trùng mà sẽ bị bong ra khi gặp nước. Nói như thế không có nghĩa là bạn không nên làm chuyện ấy khi tắm mà chúng tôi chỉ khuyên bạn nên thận trọng hơn khi sử dụng bao cao su.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một biện pháp tránh thai. Sử dụng thuôc tránh thai thường xuyên có thể làm đảo lộn chu kì kinh nguyệt và gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này. Hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn bao cao su trong túi.

4. Thuốc tránh thai có hại cho cơ thể bạn

Có rất nhiều ý kiến xung quanh viên thuốc tránh thai và hầu hết mọi người nghĩ rằng thuốc thánh thai rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai. Thực tế chỉ ra rằng nguy cơ có tác dụng phụ ở những người ở độ tuổi 16-30 là rất ít, không đáng kể. Nhưng nếu bạn hút thuốc lá và có tiền sử mắc bênh nghẽn mach máu hay tiền sử có người trong gia đinh bị đau tim hay đột quỵ thì nguy cơ mắc tác dụng phụ cao hơn.

5. Không thể sử dụng dầu mát xa và chất bôi trơn cho bao cao su

Bao cao su cũng giống như đàn ông – chúng trong có vẻ mạnh mẽ nhưng thực ra đôi khi cũng rất mềm yếu. Bao cao su rất dễ bị rách khi bạn sử dụng chúng với kem và đầu mát xa. Những chất bôi trơn có thành phần chính là dầu có thể tạo những lỗ hổng trên bao cao su. Bởi vậy nếu bạn muốn sử dụng dầu, chất bôi trơn hay những chất lỏng hỗ ạntrợ khác thì bs nên cân nhắc kĩ xem những chất này có phá hủy bao cao su hay không.

6. Cần sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau khi sinh em bé

Sau khi sinh con nếu bạn vẫn còn ham muốn “chuyện ấy” thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai ngay sau khi sinh em bé nếu không muốn tiếp tục mang thai 9 tháng 10 ngày.

Khi em bé được 21 ngày tuổi bạn có thể sử dụng mô cấy tránh thai hoặc những liều thuốc tránh thai chỉ có progestogen. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh thai ngay lập tức. Nếu bạn muốn cho dôi ra 6 tuần sau bạn có thể bắt đầu sử dụng màng ngăn tránh thai hoặc tiêm tránh thai. Hoặc sau hai tháng bạn có thể sử dụng IUD hay IUS. Nhưng trước hết bạn nên sử dụng bao cao su.

7. Bạn không cần phải gặp bác sĩ nếu uống nhiều hơn so với liều chỉ định

Nếu bạn lỡ uống hai viên thay vì chỉ một viên thì đừng qua lo lắng. Có thể bạn sẽ cảm thấy muốn nôn mửa nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài.Một vài cô gái bị ra một ít máu nhưng sẽ không sao. Bạn không nhất thiết phải đi gặp bác sĩ trừ khi bạn có những triệu chứng khác hoặc những triệu chứng đó rất nặng. Khi đến lúc sử dụng liều tiếp theo, bạn nên tiếp tục liều như bình thường.


8. Nếu bỏ nhỡ một liều, bạn nên uống ngay lập tức

Nhiều người rất hay quên uống thuốc nhưng nếu bỏ nhỡ liều thì đừng nên lo lắng. Nếu bạn đang sử dung một biện pháp tránh thai (có kết hợp thuốc uống) có chứa oesreogen như Loestrin 20, Mercilon hay Femodette và bạn quên uống trong vòng 24h thì hãy uống liều đó ngay khi bạn nhớ ra.

9. Không có hạn chế nào cho một loại thuốc tránh thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho dù khi bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai thì bạn vẫn có thế có thai bởi thế các biện pháp tránh thai sẽ không làm cho bạn vô sinh trừ khi bạn hút thuốc. Một vài phụ nữ thụ thai sau khi họ ngừng uống thuốc bởi thế bạn nên sử dụng bao cao su. IUDs và IUs có thể kéo dài đến 10 năm.

10. Thuốc tránh thai dành cho đàn ông

Dường như điều này rất đúng. Có những bài báo cáo về các loại thuốc tránh thai cho nam.Nhưng cho đến bây giờ chúng vẫn còn nằm trong vong nghiên cứu và có thể sau 20 năm sau loại thuốc này sẽ được phép sử dụng.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments