Những cuộc ly hôn “xanh” đến chát lòng

Năm năm trước, H. Nga kết hôn trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Lấy được người mình yêu là điều ai cũng mong muốn. Hạnh phúc càng nhân lên khi vợ chồng đón nhận con trai đầu lòng kháu khỉnh. Do hoàn cảnh, chồng cô phải đi làm xa, mỗi tuần mới về một lần nên mỗi cuối tuần là thời điểm cô mong đợi nhất.

Cái “tôi” quá lớn

Cuộc sống đang êm đẹp, bỗng một hôm H. Nga được một người quen nói xa nói gần về việc hình như chồng cô có mối quan hệ thân thiết với một đồng nghiệp nữ ở nơi làm việc. Cô bắt đầu nghi ngờ và để ý thái độ, hành vi của anh mỗi khi về nhà.

Và điều quan trọng nhất khiến cô khẳng định là thời điểm đó anh cho rằng công việc bận rộn nên có khi 2 tuần mới về một lần. Lòng nghi ngờ tăng thêm, cô không còn nồng nhiệt mỗi khi chồng về mà thay vào đó là sự lạnh lùng, băng giá của một cuộc “chiến tranh lạnh”.

Chồng cô lại càng ít về hơn. Sau khoảng hai tháng sống trong không khí bức bối, chịu sự ghen tuông hành hạ mà không giải tỏa được, H. Nga âm thầm thu dọn đồ đạc, đem con gửi ngoại rồi lặng lẽ dọn đồ tới nơi ở mới, quyết tâm bắt đầu hành trình rời xa cuộc hôn nhân của mình.
 
Khi biết vợ bỏ nhà đi, chồng H. Nga phản ứng như bị một cú sốc nặng nề. Anh đi tìm nhưng không cách nào thuyết phục được cô trở về. Cuộc sống ly thân bắt đầu từ đó. Đến nay, sau hơn hai năm sống ly thân, Nga biết được chồng cô dù chưa chính thức nhưng đã chung sống với một phụ nữ khác.

Điều đáng tiếc là trên thực tế, khi H. Nga quyết định rời xa chồng mấy năm trước thì chồng H. Nga chưa hề có chuyện ngoại tình. Người phụ nữ kia vì ngưỡng mộ mà luôn quan tâm săn sóc anh. Chỉ sau khi cô bỏ đi, người phụ nữ đó mới nhân cơ hội tấn công liên tục và cuối cùng đã chinh phục người đàn ông cô đơn đang thiếu thốn tình cảm gia đình.

Còn Nga, sau thời gian phải tự thân vận động kiếm sống, nuôi con và trải qua dư luận thì bắt đầu thấy ân hận vì quyết định vội vàng, cực đoan của mình. Nhưng giờ đây, sau ngần ấy thời gian, tình cảm của hai người đã nguội lạnh, mọi chuyện đều đã lỡ làng nên họ đành phải tiến hành thủ tục để hoàn tất cuộc ly hôn.

T. Ngọc và B. Quang từng là bạn học cùng lớp trước khi tiến đến hôn nhân. Họ có một tình yêu lãng mạn theo kiểu học trò và có rất nhiều sở thích giống nhau. Mọi thứ chỉ bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt khi T. Ngọc nhận thấy người chồng mới cưới của mình không “bản lĩnh đàn ông” như mình tưởng tượng.

B. Quang vẫn khá trẻ con sau khi lập gia đình, anh thích tụ tập bạn bè, thích đọc truyện tranh và rất nghe lời vợ nhưng nghe đến nỗi… bảo gì làm đó. Sau vài lần cãi cọ nhưng B. Quang bảo rằng “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, đã là tính cách thì không thể sửa đổi, T. Ngọc tức tối đùng đùng xách va li về nhà mẹ ruột trong khi đã mang thai được 4 tháng.

Cả hai cùng tự ái và không chịu xuống nước nên thời gian dần trôi, sau gần một năm tình hình vẫn không có gì thay đổi. Sinh con và phải một mình chăm sóc càng làm cho T. Ngọc uất ức, cô quyết viết đơn ly dị vì “thà không có chồng còn hơn mang tiếng có chồng mà phải sống trong cảnh này”.

Ai cũng thiệt thòi

Theo đề tài nghiên cứu khoa học “Tình trạng ly hôn của thanh niên trên địa bàn TPHCM” do thạc sĩ Nguyễn Ngọc Tài, Trung tâm Tư vấn giáo dục tâm lý thể chất TPHCM, làm chủ nhiệm, hiện cứ bình quân 2,7 cặp kết hôn thì có một cặp ly hôn và số người ly hôn dưới 30 tuổi năm sau cao hơn năm trước.
 

Nguyên nhân tỉ lệ ly hôn ngày càng cao và độ tuổi ngày càng trẻ là do sự thay đổi trong nhận thức của thanh niên ngày nay: nhìn nhận và tôn trọng giá trị cá nhân hơn rất nhiều! Không còn vì đủ các lý do như quan niệm xã hội, họ hàng, con cái… mà vợ và chồng phải đè nén sống với nhau trong chuỗi ngày đau khổ về thể chất hoặc tinh thần hoặc cả hai. Khảo sát cho thấy nguyên nhân do bất đồng trong cá tính, suy nghĩ, quan điểm, dẫn đến ly hôn chiếm tỉ lệ cao nhất (39,5%).

Tuy nhiên, sau mỗi cuộc ly hôn là những nỗi đau không thể chữa lành. 31,2% ý kiến trong cuộc khảo sát cho rằng thiệt thòi thuộc về phụ nữ. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng đàn ông cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau những cuộc ly tan và hậu quả là sự thay đổi quan niệm sống theo hướng tiêu cực, trở nên bi quan và luôn sống trong sự ray rứt.

Đối với người trong cuộc, 25% nam và 33% nữ cảm thấy khủng hoảng tâm lý khi phải ly hôn. Cuối cùng, họ nhận ra rằng ly hôn không chỉ là biểu hiện phá vỡ mối quan hệ vợ chồng mà còn là sự thất bại về lối sống của cả hai người. Năng lực làm việc, trí nhớ, sự sáng tạo… của người trong cuộc cũng bị ảnh hưởng nặng nề…

Trong số 324 người đã ly hôn ở lứa tuổi từ 20 – 30 tình nguyện tham gia cuộc khảo sát (nữ chiếm 59%, nam 41%, hơn 80% gia đình chỉ tồn tại không đến 5 năm), có đến 62% người cho rằng con cái là đối tượng chịu sự thiệt thòi nhiều nhất.

Những người trong cuộc thừa nhận cho dù người nuôi con là cha hay mẹ thì cũng đều không có nhiều thời gian chăm sóc con, đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi vì thiếu vắng sự chăm sóc cả về vật chất và tinh thần của người còn lại.
 

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Tài:

Nhận thức hời hợt về hôn nhân

Ly hôn cũng là một cách giải thoát khi cuộc hôn nhân lâm vào bế tắc không thể giải quyết. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nhiều cuộc hôn nhân bị chấm dứt khi nó chưa đáng phải “chết”.

Chúng tôi gọi đó là những cuộc “ly hôn xanh”. Trong cuộc khảo sát nói trên, những cuộc “ly hôn xanh” chiếm đa số và có vẻ ngày càng tăng.

Điều này cho thấy nhiều người trẻ ngày nay nhận thức khá hời hợt về giá trị của hai chữ “hôn nhân”, lòng hy sinh và sức chịu đựng ngày càng giảm, đặc biệt là tâm lý quá nóng vội, để cho cảm xúc nhất thời chi phối hành động khi quyết định ly hôn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments