Những biến đổi tâm lý của đàn ông trước và sau khi kết hôn

Từ xưa tới nay, hôn nhân luôn tồn tại rất nhiều vấn đề. Bất luận là người trong nước ngoài nước, nhiều năm trở lại đây những vụ li hôn ngày càng tăng cao, đó là sự thực mà ai cũng biết. Dù các cặp vợ chồng đó nỗ lực một đời để duy trì, bảo vệ gia đình, nhưng cũng có thể cũng có phải chịu sự chỉ trích của con cái: Là cha mẹ, hôn nhân của cha mẹ chỉ là ngụy tạo. Cả hai đều phản bội nhau, lừa dối con cái. Theo số liệu của các nhà nghiên cứu vấn đề hôn nhân ở mấy thành phố lớn trong nước cho thấy, khi được hỏi: “Anh (chị) có yêu vợ (chồng) mình không?” chỉ có 11% số đó không ngần ngại trả lời: “có”.

Xét trên phương diện của người đàn ông mà nói, nguyên nhân sinh ra hiện trạng khiến cho con người ta phải phiền muộn này là gì?

Trong một số gia đình và quan hệ gia đình, người con trai có tình cảm đó, từ sau ngày mà anh chàng kết hôn cũng là lúc mà họ bước sang sườn dốc bên kia. Họ cảm thấy lo lắng và không biết nên làm gì, vì vậy mà muốn chạy trốn khỏi hiện thực. Có người còn cho biết đấy là những nỗi lo lắng rất bình thường của người tân lang, cần có sự chuẩn bị tư tưởng, phải cố gắng khắc phục nó. Người nhà và bạn bè hầu như rất mơ hồ về những hoạt động nội tâm này của họ, khiến cho lòng họ luôn cảm thấy hồi hộp, ví dụ như: “Mày sợ đến gần phụ nữ và gánh vác trách nhiệm”. “Mày không muốn đối mặt với gánh nặng cuộc sống”. “Mày không muốn từ bỏ tự do của mình”. “Điều đó cho thấy mày chưa trưởng thành”…. Rồi họ lại tự an ủi mình rằng nhất định sẽ khắc phục được những nỗi lo tâm lý này, nhất định sẽ dần trưởng thành trong quá trình khắc phục.


Ảnh minh họa

Nỗi “sợ hãi” trong lòng họ thường dùng để lý giải xung đột và tiêu cực tình cảm của người đàn ông. Nó cũng giống như vừa phất cờ, hoặc kêu gọi chiến đấu, cổ vũ người đàn ông dũng cảm đón nhận trải nghiệm, khắc phục khó khăn, thể hiện bản lĩnh của mình. Cứ như vậy họ đã khống chế được yêu cầu tình cảm chân thực ẩn chứa trong lòng họ. Từ đó, khi họ cố gắng khắc phục nỗi sợ hãi và phản ứng mạnh về mặt tâm lý, họ không những có thể đạt được mà còn phá vỡ được những mối lo tiềm ẩn trong quan hệ hôn nhân.

Cũng giống như lời kêu gọi trong lòng người đàn ông vào ngày cưới, vì muốn gìn giữ quan hệ gia đình, họ còn phải tiếp tục coi trọng tình cảm thực sự của bản thân. Khi anh chàng cảm thấy trong lòng phiền muộn, lo lắng, họ sẽ cố gắng kìm nén. Khi họ không có nhu cầu tính dục, họ có thể lo lắng bất an, bắt đầu hoài nghi khả năng giới tính của mình có bình thường hay không, đồng thời cố gắng khắc phục “quả dục” của mình. Nhiều khi hết giờ mà không dám trở về nhà, nhưng vì trách nhiệm của người chồng mà phải miễn cưỡng đi về, sau khi về nhà trong lòng cảm thấy không vui, tinh hần không phấn chấn, trầm tư không nói. Ban ngày, dù họ có không thích đi nữa thì cũng phải gọi cho vợ từ phòng làm việc, bởi vì họ cảm thấy người vợ muốn họ làm như vậy. Cuối tuần, họ sẽ làm cơm, chạy bộ, xem báo, dọn dẹp nhà cửa, sau đó hoàn toàn tiêu cực ngồi trước vô tuyến, cố gắng sắm vai của một người chồng và người cha. Khi họ và vợ gặp gỡ những cặp vợ chồng khác, họ thường sắm vai trò của người chủ nhà hiếu khách hoặc biết chiều khách, mà trên thực tế họ chẳng có hứng thú gì với những chuyện này.

Cho nên, rất nhiều hành động của họ đều là miễn cưỡng, chỉ là muốn khắc phục bản thân, phủ định và che giấu tiêu cực tình cảm, điều này khiến cho cuộc hôn nhân không thể tránh khỏi những trách nhiệm nặng nề, khiến cho nó tan vỡ. Chỉ có tới lúc đó, họ mới để những dồn nén bị kìm chế lâu ngày bộc phát ra. Tuy nhiên, trước đó khuynh hướng của họ dường như là hận chính mình, hận không đạt được mục đích như mong đợi, nhu nhược, hoặc không giống như mình đã tưởng tượng, sống vui vẻ với vợ. Vì vậy, mà tự chửi rủa mình: “Mày là đồ ích kỷ!” hoặc “Mày chẳng biết nào là yêu!” và đồng thời cũng có những dằn vặt về phương diện này, cố gắng giữ lấy cái mác của cuộc hôn nhân này.

Nội tâm của người đàn ông mới kết hôn không ấu trĩ và không có trách nhiệm, mà là một sự xung động đan xen trong lòng. Điều này đối với những chàng trai mà nói, chẳng có gì phải nghi ngờ tính chân thực của nó, còn đối với những chàng trai ngoài 20 tuổi bị cha mẹ thúc giục  kết hôn, điều này quả thực là một bi kịch của người đàn ông trong xã hội chúng ta – tình cảm cua họ không bao giờ có thể phát triển được, tuổi thanh xuân cứ thế trôi qua, sự nghiệp và tư tưởng không được giáo dục tốt, cũng không có được chỗ đứng vững chắc về mặt kinh tế. Kết hôn sớm sẽ khiến cho trách nhiệm tình cảm và trách nhiệm kinh tế đè nặng lên đôi vai họ, trói chân trói tay họ, khiến cho họ rơi vào cách sống chỉ là để duy trì sự sinh tồn, tâm hồn và thể xác đều bị tổn thương.

Trên phương diện trạng thái tâm lý của người đàn ông kết hôn sớm, cuộc hôn nhân của họ giống như là không có nền tảng vững chắc khiến cho họ hài lòng. Sự thực, trong điều kiện tâm lý của người đàn ông kết hôn sớm, phải thực hiện được hôn nhân mỹ mãn thì dường như đó là điều không thể. Đối với bé trai, từ nhỏ đã giàu trí tiến thủ, sáng tạo, thử thách, phấn đấu, cầu tiến. Mà ở bé gái thì có thể tìm được niềm vui, hữu ích từ những con búp bê, đồ chơi nhà bếp. Thường thì, đàn ông rất ít tham gia vào những hoạt động kiểu này. Dù sự khác biệt tâm lý giữa hai giới này lúc tốt lúc xấu, song chúng cũng phản ánh được tình trạng thực tế về mặt tâm lý gia đình của người đàn ông.

Hay nói một cách chính xác, chính là vì sự khác biệt về điều kiện tâm lý giữa hai giới tính này, người đàn ông thường cảm thấy chưa trưởng thành trong vai trò của người có gia đình. Họ thường vì phải thích ứng mà cố gắng đạt được mục đích, nhưng lại khác xa với người đàn ông có gia đình sớm. Chỉ cần thay đổi nhịp điệu sống cố hữu của mình, miễn cưỡng biến mình thành người khác. Kết quả là, họ hầu như có cảm giác bị ép buộc, bị chiếm đoạt. Mà trong mắt người khác lại được xem là người đàn ông chuẩn mực. Họ thường phải nghe những loài trách móc của vợ, điều này rõ ràng không hoàn toàn chính xác. Không còn nghi ngờ gì họ cũng bị quan hệ của cuộc hôn nhân ràng buộc, nhưng tinh thần của người đàn ông càng dễ bị tổn thương, bởi vì về mặt tình cảm người đàn ông thiếu sự chuẩn bị để kết hôn, càng dễ phủ nhận và kìm nén cá tính của mình.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments