Nhật ký tình yêu: “Tình một đêm”…

Ngày mai, sẽ không gặp lại…

 

“Đó là chuyến công tác một mình đầu tiên của tôi, kết thúc bằng 2 ngày tắm biển Nha Trang. Ở đó tôi gặp anh, một người đàn ông của biển. Chỉ biết tên anh là Vinh. Không một số điện thoại, không một email liên hệ. Chỉ là trò chuyện liên tục trong 5 giờ đồng hồ không biết chán.

Ngay cả khi quán nước đã dọn, chúng tôi vẫn năn nỉ bà chủ cho mượn cây dù và 2 cái ghế con để ngồi trên bãi cát, tiếp tục những câu chuyện không đầu không cuối. Không ai có ý định hỏi số điện thoại hay bất cứ một thông tin riêng tư gì, đại loại về tuổi tác, người yêu, gia đình… Ngay cả nói chuyện công việc, cũng chỉ là những việc đã qua…

 

Và khi chúng tôi có cảm giác khi một trong 2 đứa đứng lên khỏi chiếc ghế, chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa, thì nụ hôn bắt đầu. Chỉ duy nhất một lần, khi chia tay nhau. Là tôi chủ động nhìn thật sâu vào mắt anh, khi anh sắp quay đi. Tôi vẫn biết lúc đó, điện thoại trong túi tôi rung khủng khiếp như sự sốt ruột của người yêu tôi ở nhà. Nhưng tôi không dừng lại được…  Chỉ có tôi, biển và anh…”.

 

Có lẽ người bạn trai của Hương không bao giờ biết được về câu chuyện lãng mạn ở biển. Hương – bạn thân của tôi – đã nói với tôi rằng: "Khi đó, mọi thứ với mình đều rất ổn, trong chuyện tình cảm, trong công việc. Nếu nói là vì mình thấy đơn độc, thiếu thốn tình yêu, cũng không phải nốt. Nhưng rõ ràng mình hành động bằng bản năng, và hình như chính suy nghĩ sẽ không gặp lại người đàn ông đó nữa thôi thúc mình hơn…".

 

Với Tuấn cũng thế, việc cậu gặp cô gái với đôi mắt tròn vo, nhìn không ngưng ra những ô cửa sổ ánh sáng loang loáng trên chuyến tàu Vinh-Hà Nội cũng không thể lý giải nổi. Họ trò chuyện như chưa bao giờ hợp với ai hơn thế, và dựa vào nhau để ngủ. Có lúc, Tuấn cảm giác mình đã choàng tay ôm cô, có lúc cậu cảm nhận hơn thở cô áp sát má mình, cảm nhận đôi môi mềm và ấm…

 

Và khi tàu dừng ở một ga xép, có 2 người xuống, dù chưa về đến nhà. Tuấn tắt điện thoại và cô cũng thế. Họ tìm nơi để ở bên nhau. Không ai hỏi thêm một câu nào về nhau. Họ thích giữ những bí mật nhiều khoảng trống ấy. Chỉ biết ngày mai, khi chuyến tàu kế tiếp vào ga, mỗi người sẽ về một ngả, trả nhau về cuộc sống hỗn loạn thường ngày…

 

Một lần… và thôi

 

Bao nhiêu người trong số các bạn từng có những lúc cảm xúc thăng hoa mạnh mẽ, để bắt mình hành động không theo lý trí. Có thể là vô tình, cũng có thể là bạn tự lựa chọn. Trốn vào hơi rượu nóng, vào những cú lắc lư thả lỏng bản năng trong điệu nhạc ở vũ trường…

   

Khi đó, bạn và người bạn gặp cảm thấy muốn gần nhau nhiều hơn. Chẳng ai đặt ra câu hỏi: ngày mai thế nào, nếu người yêu tôi biết thì ra sao… Một cậu bạn trai đã nói với tôi: "Sau những ngày làm việc mệt nhọc, tôi vẫn thường tắt điện thoại.

 

Lúc đó, tôi muốn tự do, không muốn có cô bạn gái kè kè bên mình. Và việc đầu tiên là tôi vào sàn nhảy, bắt chuyện với một cô gái tôi thấy thích. Và cứ thế, thả lỏng mình cho hết đêm. Ngày mai, tôi lại trở về, là tôi đúng nghĩa. Điều này đã diễn ra nhiều lần. Và điều hay nhất là bạn gái tôi không bao giờ hỏi: anh đã ở đâu đêm qua, bởi cô ấy chỉ quan tâm đến việc hôm nay trở về, tôi vẫn ổn. Thế là quá đủ!".

 

"Những mối tình một đêm dường như là thứ tình cảm free nhất, không ràng buộc, không cảm giác lỗi, phải với ai, không đắn đo, suy tính… Là khi bạn quên không gắp thức ăn cho người yêu, mà không có chuyện gì xảy ra cả.

 

Quan trọng là cảm giác sẽ chỉ có 1 lần, không gặp lại, khiến người ta cảm thấy cần phải sống trọn thời gian đó hơn…" –  Đó là tâm sự của một chàng trai, nhưng chắc chắn cũng là cảm giác của không ít người khác –  những người đã lựa chọn một lần… và thôi, cho mình!

 

Khảo sát nhỏ: Bạn nghĩ gì về "tình một đêm"?

 

Trong 100 phiếu hỏi ngẫu nhiên tại ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Xây dựng HN, chúng tôi thu được những con số sau:

 

– 12/65 bạn nữ khẳng định mình không chấp nhận chuyện người yêu mình có những mối tình kiểu "một lần" như thế.

– 69/100 bạn nam và nữ cho rằng: chuyện này hoàn toàn bình thường, có thể chấp nhận được.

– 9/35 bạn nam nói rằng họ không thích kiểu tình yêu 1 đêm

– Chỉ có 3/ 65 cô gái nói mình nếu biết, sẽ tìm hiểu cho ra mối quan hệ chớp nhoáng ấy

– Không có bạn trai nào chọn cách "đi tìm hiểu" này!

 

Giải mã "tình một đêm"

 

Trao đổi với Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Kim Quý- Đường dây tư vấn 19001567:

 

Thưa TS, việc một cô gái hay chàng trai có thể có những phút thăng hoa, sống một đêm rồi thôi có phải là điều bình thường ?

 

Hiện tượng này xảy ra nhiều và khá phổ biến, nước ta đang có một cuộc cách mạng tình dục, mình không công nhận nhưng nó vẫn tồn tại. Nhìn qua các nước đều có hiện tượng này.

 

Trong chuyện này, yếu tố "nhu cầu" của con người có phải là tất cả không?

 

Cũng là một phần quan trọng. Nhu cầu con người gồm 3 thành tố: vô thức, cái tôi và siêu tôi. Nhu cầu thường hoạt động theo nguyên tắc thoái cảm bất chấp luật lệ, miễn sao thôi thúc con người thoả mãn. Trong khi cái tôi ý thức không đủ kiềm chế nhu cầu.

 

Vì thế, có những người đến với nhau một lần là để tìm được sự thỏa mãn nhu cầu, không cần biết có vi phạm chuẩn mực đạo đức nào đó hay không. Nếu hành động chỉ hoàn toàn vì động cơ này, thì tôi cho rằng không nên lạm dụng.

 

Hiện nay, chúng ta chưa có định hướng tốt. Người ta coi việc "qua đêm một lần" là thường, không có ai lên án và đua nhau làm theo. Quan điểm thoáng hơn thì tốt, nhưng nó thể hiện "cái tôi" yếu thế của con người, không làm chủ được mình.

 

Vậy tại sao TS lại nói đó là điều có thể chấp nhận?

 

Người ta ngày càng có nhu cầu tìm những mối quan hệ mới để giải tỏa bức xúc, để chia sẻ, tâm sự. Một cuộc tình thoáng qua không làm người ta nặng nề, trái lại, nó giúp con người (kể cả nam lẫn nữ) được "đổi gió", có cảm giác mới mẻ hơn, hưng phấn hơn.

 

Thường những cảm xúc như vậy chỉ thăng hoa vào thời điểm đó mà thôi. Có khi sau này, nếu vô tình gặp lại, người phụ nữ, hoặc đàn ông "một lần" đó, chưa chắc đã làm bạn cảm thấy hứng thú. Đó là cảm xúc nảy sinh trong hoàn cảnh nhất định. Và cảm giác này càng nhân lên khi người ta ý thức được sẽ chỉ gặp đối tác của mình một lần.

 

Vậy xét về động cơ "nhu cầu", thì hiện tượng "một đêm" có cần bị "bật đèn đỏ" hay không?

 

Hiện tượng này là thực tế phổ biến, có thể bị xã hội lên án. Thậm chí, hai bên đều có nhu cầu và thỏa thuận xong là xong, không gặp lại nhau nữa, không làm phiền cuộc sống của nhau. Chỉ nên coi đây là hiện tượng khá phổ biến vì bản năng.

 

Một điều nên cảnh báo là có khá nhiều cô gái mắc bệnh từ chuyện "một đêm" này gây hậu quả rất lớn. Rất nhiều người bị nhiễm HIV mà nguyên nhân chủ yếu là qua tình một đêm, đơn giản vì họ không biết gì về đối tác của mình. Vì vậy, hãy cẩn thận để bảo vệ sức khỏe và đời sống tâm lý của chính mình.

 

Xin cảm ơn TS!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments