Nhân bản trong tình yêu

Bạn trải qua nhiều mối tình nhưng luôn gặp phải một vấn đề, nhiều người cho rằng “Âu đó cũng là số phận của mình” hoặc “Mình không may mắn”. Bạn đừng vội nản chí, hiểu thêm về “nhân bản tình yêu” có thể giúp bạn thoát khỏi tình huống không mong muốn. Để không rơi vào những rắc rối này, bạn nên phân loại xem mình đang rơi vào tình huống nào dưới đây:

Trùng lặp lỗi lầm

“Chồng tôi rất đào hoa, thời gian chung sống tôi đã khóc rất nhiều. Sợ mất anh, tôi nhắm mắt cho qua mọi chuyện”, Ngọc Quyên, 30 tuổi, tâm sự.

Khi tận mắt thấy chồng mình đang âu yếm với gia sư dạy thêm của con trai, Quyên mới nghẹn ngào dứt áo ra đi. Sau khi ly dị, Quyên tự dặn lòng mình không quá nhu nhược. Thế nhưng cô lại yêu một người đàn ông cũng lăng nhăng không kém.

Nguyên nhân

Có rất nhiều phụ nữ rơi vào kiểu tình yêu trùng lặp như Quyên. Ở đây, sự nhân bản không phải là mẫu người đàn ông mà là sai lầm của chính người trong cuộc. Cô biết chồng lăng nhăng nhưng không nói rõ hoặc chỉnh đốn anh ấy. Chính điều đó làm anh “lờn mặt” không nể trọng vợ nữa.

Đến người thứ hai, dù đã tự dặn lòng mình không mắc phải lỗi lầm nhưng những phụ nữ như Quyên vẫn bị bệnh tự kỷ ám thị. Trong tiềm thức, họ không tin mình có thể thua cuộc. Họ tự cho mình thêm cơ hội để chứng tỏ bản thân. Khi thấy mình đi vào lối mòn, họ lại càng không dám thừa nhận lỗi lầm của đối phương. Tất cả vì họ sợ phải thừa nhận mình tiếp tục thất bại. Kết quả, họ cứ trượt dài với cùng một mẫu người, một sai lầm.

Trùng lặp tính cách

Ngọc Loan, 28 tuổi, cũng bị ám ảnh bởi cái bóng của người bố độc đoán. Đòn roi là những bài học giáo dục chị em cô nhận được từ ông. Mẹ cô cũng phải sống lặng lẽ, ép mình trong khuôn phép của ông.

Tình yêu đầu tiên của cô là một người cũng gia trưởng như cha cô, thế là chia tay. Người thứ hai là một doanh nhân thành đạt. Khi biết anh cũng độc đoán không kém, trái tim cô đã lỡ trao mất rồi. Thế là cô đành phải nhẫn nhịn trong khuôn phép của người yêu

Nguyên nhân

Người bố đóng vai trò rất quan trọng trong chuyện tình cảm của con gái. Bạn thấy yên ổn hơn với những mối tình cho cảm giác tương tự như quan hệ cha và con. Sự yên ổn này khiến bạn thoải mái, dù nó có hại. Khi trưởng thành chúng ta cho mình cơ hội nữa với hy vọng lần này sẽ tốt đẹp hơn. Sự trùng lặp này có thể tiếp diễn và rất khó thay đổi. Nếu như yêu nhân bản lỗi lầm là sự cố chấp của cá nhân, tình yêu trùng lặp tính cách lại xuất phát từ cảm tính của người trong cuộc.

Trùng lặp nhân dạng

Khi ca sĩ Britney Spear kết hôn với Kevin Federline, nhiều người cho rằng cô vẫn còn nhớ đến chàng người yêu cũ Justin vì Kevin có gương mặt hao hao Justin. Không chỉ riêng Britney, chúng ta cũng từng có lúc giật mình: “Sao anh ấy trông giống người xưa thế?”.

Nguyên nhân

Mỗi người trong chúng ta có cách cảm nhận khác nhau về vẻ đẹp. Cảm nhận đó được hình thành từ khi chúng ta mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Vì thế, chúng ta thường tìm những đối tượng hợp nhãn với mình. Vấn đề này xuất hiện ở đàn ông nhiều hơn, có thể do họ chú trọng đến hình thức lý tưởng hơn nữ giới.

Để thôi yêu nhân bản

Bạn đừng cố lay chuyển người ấy. Thay vì cố làm hài lòng nhau để tránh xung đột như với người cũ, hãy bày tỏ suy nghĩ thẳng thắn. Đôi khi cũng cần tranh cãi để giải quyết mọi chuyện. Khi đối diện với vấn đề yêu nhân bản, bạn nên đấu tranh để cứu vãn tình thế. Đừng vội tìm một người mới để lặp lại vấn đề cũ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments