Người yêu cũ

Sự nhận biết lại nhau bắt đầu khi một người bạn nhờ Lân cùng xem một gian phòng trong căn hộ hai phòng mà một người rao bán trên báo. Đâu như là chị ta được chia căn phòng này khi ly hôn với chồng, song thấy ở không tiện nên bán đi, tạm về sống với mẹ đẻ. Trong khi đó ông bạn của Lân có cậu con trai cưới vợ, cần mua một phòng nửa căn hộ cho hợp cảnh và vừa túi tiền. Ông bạn kia mới chỉ liên hệ với chị bán nhà qua điện thoại nên chưa biết gì nhiều lắm về chị ta cũng như căn phòng định mua. Vì thế ông ta ông ta mới nhờ Lân, người thạo hơn về mua bán bất động sản đi cùng. Hai người đi xe máy đến một khu chung cư thuộc nội thành, gửi xe, rồi cùng đi lên tầng năm. Do đã có hẹn trước, chị chủ nhà chờ sẵn khách mua, ông bạn của Lân bấm chuông gọi cửa thì vài phút sau thấy chị ta ra mở cửa liền. Thế rồi cả Lân, cả chị chủ nhà đều sững sờ vì thực không ngờ Lân cùng Cúc lại gặp nhau. Cứ như duyên trời sắp đặt thêm một lần nữa vậy.Lần trước, cách nay gần mười năm, cũng do ngẫu nhiên, tình cờ mà Lân và Cúc gặp nhau. Ngày ấy, Lân đang trong ban cán bộ phụ trách một cơ quan văn hóa thì Cúc đến thực tập. Cô gốc người nông thôn ra Hà Nội học Đại học, cũng theo ngành văn hóa, thông tin. Do Cúc đến cơ quan của Lân thực tập mà hai người gặp nhau. Rồi càng thân thiết vì người phụ trách giúp Cúc thực tập lại chính là Lân. Song cũng còn vì giữa hai người, kẻ trước người sau nảy sinh tình cảm còn sâu sắc, thắm thiết hơn cả quan hệ cộng tác.

Người phải lòng trước là Lân. Bởi Lân đang chán, đang hận vợ ngoại tình, bán thân, lòng Lân buồn bã, trống trải, thiếu thốn đàn bà, khao khát một tình yêu xứng đáng và cao thượng. Gặp Cúc, thấy Cúc xinh đẹp, dịu hiền là lòng Lân rung động, xao xuyến ngay. Càng thích càng yêu Cúc khi Lân thấy cô thông minh, bộc lộ nhiều khả năng tiến xa về nghề nghiệp văn hóa thông tin, đặc biệt là rất nết na, đạo đức. Mải vào việc học hành, thêm nữa là bản tính thận trọng giữ gìn, chẳng lẳng lơ, buông thả, không vội yêu, nên tuy Cúc có nhiều người đem lòng yêu thương nhưng vẫn chưa nhận lời yêu ai. Có thể nói về mọi phương diện mà xét, Cúc là đối tượng hoàn hảo cho những cho những người con trai muốn có được một tình yêu cao đẹp và hôn nhân hạnh phúc, bền vững. Thực xứng hợp với ước vọng của Lân, khiến cho Lân tuy còn vướng trở hôn nhân với người đàn bà khác, vẫn cứ yêu Cúc tha thiết.

Còn Cúc, thoạt đầu cô giữ gìn nhiều trong quan hệ với Lân, có quý mến người giúp mình thực tập nhưng chưa thấy yêu, đúng hơn là không dám yêu. Cô nghĩ, dù anh Lân đang không hạnh phúc cùng ổn thỏa trong tình yêu, hôn nhân, nhưng vẫn trong tình trạng vướng trở, mình không thể trái đạo đức truyền thống, vi phạm pháp luật hôn nhân mà đón nhận tình yêu của Lân, có quan hệ tình cảm trên mức bình thường với anh ấy. Vả nữa, cô lại còn muốn được rảnh rang để học hành cho xong, ra trường ổn định công ăn việc làm rồi mới yêu đương, lấy chồng cũng là chưa muộn.

Vì suy nghĩ như thế nên dẫu cõi lòng của Lân siêu đổ cùng si mê mình không phải là Cúc không biết, song cô vẫn ra sức né tránh, chỉ giữ một tình cảm quý mến trân trọng, khiến cho Lân cũng phải kìm giữ lòng mình không dám công khai tỏ tình và đi xa hơn trong mối quan hệ thân thiết. Tiếp tục âm thầm thể hiện lòng yêu của mình, anh lại càng ra sức giúp đỡ Cúc cả trong thời gian cô thực tập lẫn sau khi cô về trường học tiếp. Chính Lân đã giúp Cúc làm xuất sắc luận văn thi tốt nghiệp, ra trường, anh đã giới thiệu cho cô tìm được việc làm tại một cơ quan xứng hợp, điều mà nhiều sinh viên khác không dễ gì có thể đạt được ngay sau khi ra trường.

Chính vì sự tận tình giúp đỡ của Lân và qua việc anh kiên tâm duy trì mối quan hệ thân quen thầm gửi gắm lòng yêu, nên Cúc từ chỗ biết ơn, quý mến, trân trọng, dần thành yêu đương. Cùng với đó là cõi lòng của cô gái mới lớn là chưa yêu ai, trong khao khát tình cảm mà lại gần gũi, luôn tiếp nhận tình yêu của một người đàn ông trẻ tuổi đẹp trai, thông minh, nhiều tài năng như Lân, vốn dĩ là những thứ rất hấp dẫn đàn bà, con gái, hỏi lòng Cúc làm sao mà cứ cứng rắn mãi, không mềm đi cho được. Nhưng vào khi Cúc đã rất yêu Lân, anh ấy lại vẫn chưa thể dứt khoát được trong việc li hôn với vợ vì chị ta cản trở, quấy phá. Chẳng phải vì còn yêu, mà chỉ do tâm địa chị ta không tốt, phần nữa là muốn giữ một quan hệ hôn nhân trên danh nghĩa để càng dễ che đậy, ngụy tạo trong các cuộc tình chơi bời cùng trục lợi. Lân đành phải chôn sâu tình yêu xuống tận đáy lòng, thưa nhạt đi mối quan hệ với Cúc, để cho cô ấy còn đi lấy chồng.

Người Cúc lấy thoạt đầu ai cũng nghĩ rằng tốt song hóa ra không phải. Có điều là Lân đâu có biết, cứ nghĩ rằng Cúc luôn hạnh phúc, nên kể từ ngày Cúc đi lấy chồng lòng Lân vẫn tơ vương tình ái cùng cô, nhưng vì không muốn làm ảnh hưởng đến sự êm ấm của gia đình Cúc, anh đã cũng chủ động cắt đứt mối liên lạc với Cúc. Cắt đứt gặp gỡ, hỏi han thôi, chứ lòng Lân vẫn nhớ thương lắm. Càng tơ vương hơn khi người vợ Lân gặp một gã Tây tuy già nhưng lắm của lấy làm vợ, chị ta đã ly hôn với Lân để kết hôn và sang Tây sống với gã chồng mới kia. Lúc ấy Lân càng nhớ càng yêu Cúc, song cứ để cho lòng thầm yêu thương chứ không tìm cách tiếp nối mặc dù giá có đi tìm kiếm Cúc ở giữa Hà Nội thì cũng không khó gì. Nhưng Lân sợ sự tái xuất hiện của mình trước mặt Cúc biết đâu lại chẳng làm cho Cúc vương vấn nhớ lại tình xưa, nhất là anh không giữ được cõi lòng đang đau khổ của mình rồi lại cầu xin tình yêu của Cúc. Lân đành nén lòng xuống tuy vẫn rất yêu người yêu ngày trước ấy. Và do lòng Lân còn nặng yêu Cúc, anh chưa nghĩ đến một cuộc tình mới cùng việc hôn nhân mới.

Rồi đến hôm nay Lân đi giúp bạn mua nhà, anh tình cờ gặp lại được người mà lòng anh vẫn đng nặng mối tơ vương. Câu chuyện sau đó giữa hai người đã cho Lân biết được hoàn cảnh thực sự của Cúc. Thì ra Cúc cũng chẳng hạnh phúc gì. Người chồng rất chặt chẽ trong quan hệ với vợ cả về tiền bạc lẫn tình cảm, tính toán với vợ từng đồng, canh coi vợ từng giờ, từng phút, luôn xem vợ như một thứ nô lệ cho chồng.

Cúc rất chán chồng, song chưa ngoại tình, phần vì quen giữ gìn đạo đức, phần vì lòng còn yêu Lân, càng buồn khổ trước thất vọng hôn nhân càng tơ vương đến người yêu cũ. Mặc dù vậy, chồng của Cúc vẫn luôn hoài nghi ghen tuông, rồi đi tìm sự bù đắp bằng các mối quan hệ chung chạ thể xác với đàn bà bên ngoài khiến cho hai người phải ly hôn. Cúc nhận lấy con để nuôi, cùng chồng chia đôi căn hộ. Trong hoàn cảnh ấy Cúc rất nhớ đến Lân nhưng không dám tìm gặp vì sợ làm phiền anh ấy thêm  trong đời sống khi mà những phiền lụy người vợ gây cho anh ấy đã quá nhiều, quá khổ rồi.

Thực không ngờ là lúc ngẫu nhiên gặp lại nhau, hai người lại cùng đang thong dong để yêu đương, kết hôn. Mà lòng hai người lại vẫn thuộc về nhau thì chỉ còn có việc nhào vào nhau kết nối tơ vương bấy nay cho thành sự bó bện bền chắc, hạnh phúc của tình yêu cùng hôn nhân. Lân và Cúc đã tràn đầy say đắm yêu thương nhau mà thực hiện ngay điều ấy.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments