Nên không làm bà chủ?

Với đàn ông, tự do cực kỳ quan trọng và mất tự do là điều không thể chấp nhận được. Đàn ông có thể tình nguyện gắn bó cuộc đời mình với vợ để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, nhưng họ không giao cuộc đời mình vào tay một người phụ nữ nào cả. Vì thế, mối quan hệ vợ chồng chủ yếu là ân nghĩa và trách nhiệm chứ không phải là quan hệ sở hữu. “Anh là của em”, câu nói đó chỉ có giá trị tượng trưng mà thôi, cần hiểu theo nghĩa bóng, không nên hiểu theo nghĩa đen.

Đàn ông là phái mạnh, lúc nào họ cũng muốn khẳng định sự mạnh mẽ trong gia đình và không muốn bị lép vế trước người bạn đời. Nếu các bà vợ quản lý chồng nhiều quá, chỉ huy chồng theo cách một bà chủ thì người đàn ông không được làm chồng nữa. Không một phụ nữ nào có thể yêu được một người chồng khi trong ý thức của họ, người chồng ấy chỉ là một “đứa bé”… có râu hay bất tài chẳng làm nên trò trống gì và cũng không một người đàn ông nào cảm thấy thực sự hạnh phúc bên một người vợ đồng thời lại là “bảo mẫu”.
 


Nhiều người đàn ông tìm đến người phụ nữ khác, không phải bản chất họ là không chung thuỷ mà vì họ không được tôn trọng trong ngôi nhà. Họ tìm đến nơi nào họ được tôn trọng và chứng tỏ được khả năng đàn ông, tham vọng của mình. Một người vợ giàu có trang bị cho chồng từ chân đến răng, lo cho anh ta không thiếu thứ gì vậy mà chồng cô lại lấy tiền của vợ bao một cô gái khác ở quê ra đang kiếm sống rất chật vật tại Hà Nội.
 
Thế đó, đàn ông luôn muốn che chở cho phái đẹp chứ không thích được phái đẹp che chở mình. Người phụ nữ khôn ngoan không “nhoi” lên làm bà chủ mà thông minh lùi lại một chút, luôn coi trọng chồng, đặt vị trí của chồng cao hơn mình một chút để suốt đời anh ấy được làm đàn ông, được làm trụ cột gia đình, che chở cho vợ và con cái.
 
Bình đẳng giới trước hết là ý thức tôn trọng phụ nữ trong tất cả mọi lĩnh vực, như nhân loại từng tôn trọng đàn ông trong suốt hàng nghìn năm lịch sử chứ không phải chuyện các bà “nhoi” lên làm chủ trong gia đình. Nếu khẳng định bình đẳng giới bằng việc các bà “nhoi” lên làm bà chủ là cách hiểu rất thô thiển về một cuộc vận động đầy tính nhân văn này và người chịu thiệt thòi trước hết là phụ nữ.         

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments