Mệt vì phải hầu bạn của chồng

Thu Thảo, ngụ Q. Tây Hồ, Hà Nội, tâm sự với chị đồng nghiệp: “Chồng em xem bạn là số một. Mỗi khi bạn bè rủ rê, anh chẳng bao giờ từ chối. Đã thế một khi đã chén thù chén tác với bạn là quên hết vợ con. Lúc nào bạn bè nhờ vả là y như rằng anh có mặt ngay. Giúp đỡ bạn là tốt, nhưng dường như anh ấy không phân biệt được bạn tốt hay xấu nữa. Em rất buồn vì cảm giác bị anh coi thường”.

Chị Thu Lan, ngụ tại Q. 2, TP. HCM, cũng bức xúc: “Chồng tôi không trăng hoa, nhưng khổ nỗi anh quá coi trọng bạn bè. Dường như nhà tôi chẳng ngày nào là không tiếp đón bạn của anh. Chưa kể, nhiều người say bí tỉ phải ngủ lại. Tôi đi làm về mệt, còn phải cơm nước, phục vụ các ông. Lắm lúc bực mình cằn nhằn, anh lại bênh bạn, mắng vợ: “Bạn bè họ quý mới đến nhà mình. Đó toàn là những người thân thiết. Thêm vài đôi đũa, cái bát mà em cũng khó chịu”.

Bạn anh là số một

Cả nể là lý do chính khiến các quý ông này hành động như thế. Một số ông còn ngụy biện kiểu: “Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”.

Họ có thể làm bất cứ việc gì cho bạn, thậm chí khi vợ đã chuẩn bị xong cơm canh, chỉ nghe bạn gọi điện thoại là vội vội vàng vàng đi ngay. Bạn bệnh, bạn cần tiền, bạn đang buồn vì chia tay người yêu, bạn cần người giải sầu… tất tần tật họ đều có mặt. Điều này khiến nhiều bà vợ cảm thấy mình như người thừa, phải chăm lo cho gia đình trong khi chồng lo chuyện thiên hạ, chẳng đái hoài đến việc nhà.

Ngoài ra, những hành động ấy còn xuất phát từ việc coi thường người vợ. Các ông cho rằng “vợ chẳng biết gì”, rằng vợ chỉ làm những việc vặt vãnh trong nhà.

Giúp đỡ bạn bè cũng là một cách để các ông thể hiện mình. Vì thế họ luôn hết lòng hết sức, cả những việc vượt ngoài khả năng họ cũng cố làm cho bằng được. Nhiều người còn đứng ra vay mượn thay cho bạn.

Khi phải hầu bạn chồng, Eva tám chuyện, Chong luoi, chan chong, vo chong, hanh phuc gia dinh, hanh phuc, chuyen gia dinh
Hết phục vụ bạn chồng lại phải phục vụ chồng (ảnh minh họa)

Thời yêu nhau, nếu gặp phải những người đàn ông như thế, nhiều cô gái cho rằng anh ấy thật nghĩa hiệp, có trước có sau, là một chiến hữu tốt… Thế nhưng khi đã lấy nhau, dường như mối quan tâm đến bạn bè của anh không giảm. Dần dần, người phụ nữ cảm thấy khó chịu khi góp ý mãi mà anh chẳng thay đổi. Thế là chiến tranh xảy ra, bà bảo ông “đội bạn lên đầu”, ông bảo bà “rách việc, đó toàn là những chuyện hệ trọng của đàn ông, rằng bà xúc phạm đến những người đã từng giúp đỡ ông thuở hàn vi”.

Giải pháp cho vấn đề

Bạn sẽ làm gì nếu gặp người chồng như thế? Đừng vội vàng ngăn cản anh. Anh cũng cần những mối quan hệ bên ngoài, những người bạn tốt. Nhiều phụ nữ dồn nén lâu ngày và bùng phát bằng những từ ngữ nặng nề. Điều đó chỉ khiến vợ chồng bạn càng mâu thuẫn hơn.

Không ít đôi sau nhiều năm chỉ còn trách nhiệm và nghĩa vụ đối với gia đình, con cái. Họ không còn quan tâm đến đời sống tinh thần của người bạn đời. Đó là một điều hết sức sai lầm. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian trò chuyện cùng chồng như hai người bạn. Trao đổi quan điểm là cách để mối quan hệ vợ chồng luôn bền vững.

Bạn hãy chủ động hỏi thăm những người bạn của anh. Anh sẽ hồ hởi chia sẻ với bạn. Từ đó, bạn nhẹ nhàng phân tích cho chồng thấy để giúp anh từ chối những cuộc vui vô bổ, sự nhờ vả vượt quá khả năng.

Để anh không còn nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn có thể phân chia việc nhà cho chồng. Nhờ anh chăm sóc con cái, về thăm bố mẹ hai bên là cách để anh có trách nhiệm hơn, ví dụ bạn đưa con đến trường, anh đón con. Bạn nấu ăn, anh lau nhà; bạn rửa bát, anh dạy con học. Khi đó, anh sẽ phải từ chối nhiều cuộc vui để hoàn thành nhiệm vụ.

Thỉnh thoảng, bạn có thể tổ chức những bữa cơm thân mật, mời bạn bè của chồng đến dùng bữa. Anh sẽ cảm thấy hãnh diện vì có người vợ tâm lý và hiểu chồng.

Nếu bạn đã làm đủ mọi cách nhưng anh vẫn không thay đổi? Cứng rắn nói rõ cho anh biết quan điểm của bạn và buộc anh phải chọn gia đình hay bạn bè. Nếu là người yêu thương vợ con, anh sẽ suy nghĩ lại.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments