Làm thế nào để quan hệ sau khi sinh?

Sau khi sinh, các bà mẹ trẻ “tiếp xúc thân mật” với chồng thường xảy ra rất nhiều vấn đề. Làm thế nào để “tiếp xúc thân mật” với chồng cũng là nội dung quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe sau khi sinh.

Nắm bắt thời cơ tốt nhất để phục hồi quan hệ giới tính

Sau khi sinh 6 tuần, bà mẹ trẻ nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện. Nếu cơ quan sinh dục đã phục hồi lại trạng thái ban đầu thì tốt, đồng thời cũng cảm thấy mình đã sẵn sàng, lúc này chính là thời cơ tốt nhất để khôi phục quan hệ giới tính.

– Khi bà mẹ trẻ cảm thấy thiếu hứng thú, phản cảm hoặc rất nhiều nghi hoặc với chuyện chăn gối, các ông chồng cần hiều nên chờ cho tới khi họ có thể tiếp nhận mới bắt đầu.

– Bà mẹ trẻ cũng nên cởi mở với chồng nhiều hơn, cố gắng phối hợp với chồng. Nếu xử lý không thỏa đáng sẽ rất dễ tạo thành vết rạn nứt trong quan hệ tình cảm.

Tuyệt đối kiêng quan hệ sớm sau khi sinh

Quan hệ sớm sẽ sinh ra rất nhiều bệnh phụ khoa. Nếu có vết thương âm đạo và nứt cổ tử cung, hoặc mổ rạch bên âm hộ, còn dễ tạo cảm giác đau đớn, xuất huyết và tổn thương cơ quan sinh dục, ảnh hưởng tới việc lành vết thương. Hơn nữa, hormone giới tính nữ của bà mẹ trẻ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém, quan hệ sớm sẽ dễ làm tổn thương âm đạo.

Sau khi sinh 6 tuần, nếu vẫn cảm thấy vết thương ở âm hộ chai cứng, sưng lên, khi tắm có thể dùng nước ấm vệ sinh, massage, kích thích mềm hóa vết thương.

“Tiếp xúc thân mật” lần đầu sau khi sinh nên cẩn thận

Cổ tử cung  và dịch bôi trơn âm đạo của bà mẹ trẻ tương đối ít, vì vậy, khi “quan hệ thân mật” lần đầu sau khi sinh, người chồng nên tiến hành “màn dạo đầu” nhẹ nhàng lãng mạn một chút, khi quan hệ động tác phải nhẹ nhàng, không nên nóng vội. Do vì chồng bị cấm vận lâu ngày cho nên động tác sẽ dễ bị mạnh hơn, như vậy sẽ làm tổn tương, chảy máu âm hộ.

Trong khoảng thời gian sau khi sinh, các tuyến bôi trơn của âm đạo thường bị mất đi chức năng bình thường. Khi cảm thấy âm đạo khô, có thể sử dụng thuốc bôi trơn hoặc cao bôi trơn.

Quan hệ lần đầu sau khi sinh đừng quên tránh thai

Rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong mấy tháng đầu sau khi sinh. Bởi vì bắt đầu từ ngày thứ 21 sau khi sinh, một số sản phụ đã có thể bắt đầu rụng trứng, lúc này nếu có quan hệ thì khả năng mang thai tiếp sẽ rất cao. Vì vậy, sản phụ không nên chờ tới khi phục hồi kỳ kinh mới bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, trước khi có kinh khoảng 2 tuần thường sẽ xuất hiện rụng trứng, nếu không chọn biện pháp tránh thai có thể sẽ thụ thai. Bắt đầu từ lúc quan hệ sau khi sinh, dù kinh nguyệt có hay chưa cũng đều nên dùng biện pháp tránh thai, tuyệt đối không nên ôm tâm lý may mắn trong lòng.

– Bao cao su là biện pháp tránh thai được lựa chọn hàng đầu.

– Âm đạo của bà mẹ để tự nhiên có thể đặt vòng sau khi sinh 3 tháng, còn đối với sản phụ phẫu thuật có thể đặt vòng sau nửa năm. Nên nhớ, người mẹ đang cho con bú tốt nhất nên đặt vòng sau khi đã hồi phục kinh nguyệt.

Rạch âm đạo không ảnh hưởng tới quan hệ tình dục

Bình thường, vết thương ở âm đạo và phần ôm hộ đều có thể khỏi trong vòng 1 tuần. Sau một thời gian có thể hồi phục hoàn toàn kết cấu giải phẫu bình thường, âm đạo vẫn giữa được tính đàn hồi tốt, không ảnh hưởng gì tới chuyện quan hệ; ngược lại, nếu phải rạch âm hộ mà không làm phẫu thuật, như vậy có thể khiến cho vết thương trong âm hộ sẽ càng nặng hơn.

Nếu vết thương rạch âm hộ liền miệng chậm, có thể tới bệnh viện làm một số điều trị, khiến cho vết thương nhanh chóng liền lại.

Quan hệ trong thế giới 3 người vui vẻ, hạnh phúc

Khi quan hệ, em bé có thể sẽ đột nhiên thức dậy, khiến cho người mẹ và người cha không thể “tiếp tục” được. Đôi khi người mẹ còn cảm thấy khi quan hệ khoái cảm mang tính quá hưởng thụ, không để ý tới sự tồn tại của em bé, thật chẳng giống người làm mẹ chút nào. Vì vậy, khi quan hệ hầu như tâm thần bất định, không thể tập trung tinh thần được.

Sự thực, vợ chồng hoàn toàn có thể điều chỉnh cái tôi của mình. Ví dụ như, có thể hành sự trong lúc em bé ngủ say, hoặc tạm thời đưa em bé cho người lớn hoặc bảo mẫu chăm sóc. Hai vợ chồng nên tự cho mình cơ hội và khoảng thời gian hoàn toàn thoải mái, không nên câu nệ tới chuyện quan hệ, như vậy mới có lợi có sức khỏe.

– Thêm một em bé sẽ khiến cho bà mẹ trẻ bận rộn hơn, vì vậy mà ảnh hưởng tới hứng thú với chuyện chăn gối. Người chồng nên chú ý bao dung với tâm tư của người vợ, không nên nóng vội.

– Cho con bú làm tiêu hao thể lực rất lớn, cộng thêm ảnh hướng của chất kích thích cho nên ham muốn trong chuyện chăn gối cũng không còn mãnh liệt nữa. Vì vậy, khi quan hệ nên chú ý thời gian, mỗi lần quan hệ thời gian không nên quá dài.

Âm đạo bị nhão sau khi sinh có thể hồi phục qua luyện tập

Phần lớn các bà mẹ trẻ trải qua điều trị và nghỉ ngơi thích hợp, tính đàn hồi của âm đạo có thể hồi phục lại trạng thái trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng có một số bà mẹ trẻ sau khi sinh bị nhão âm đạo, làm giảm khả năng cảm thụ giới tính, đồng thời cũng ảnh hưởng tới hứng thú của chồng trong quan hệ.

Vận động thu hậu môn có thể điều chỉnh nhão âm đạo. Phương pháp là trước tiên hít sâu khí sau đó ngừng lại, đồng thời cố gắng thu hậu môn giống như đi tiểu tiện đại diện. Có thể tập liên tục 10 – 20 lần, nghỉ ngơi một chút sau đó lại tiếp tục tập; hoặc tập đi nhịn tiểu tiện, tức là cố nhịn khoảng nửa giờ, khiến cho nước tiểu bị ngừng lại, sau đó lại tiếp tục đi tiểu, cứ như vậy mà làm. Sau một thời gian, hiện tượng nhão âm đạo sẽ được cải thiện.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments