Làm thế nào để chồng không bỏ?

Chị bạn tôi “âm mưu” lập một doanh nghiệp kinh doanh máy tính – lĩnh vực “nóng tay” mà nhiều người bảo chỉ có cánh mày râu mới kham nổi. Nhưng bạn tôi chả canh cánh về điều đó mà lại ưu tư chuyện khác: “Mình sợ theo vết mấy bà chị giỏi giang của mình quá!”. “Vết” ấy chính là tiền bạc vô càng nhiều tình cảm vợ chồng càng xa cách, chồng mèo mỡ và cuối cùng là “Cô đi đường cô, tôi đi đường tôi”…

Trong rừng sách báo thời bình đẳng giới, tôi toàn thấy những quyển sách “xúi” phụ nữ mạnh mẽ, cạnh tranh với đàn ông. Thử hỏi một bà vợ có năng lực làm sao yên phận bếp núc sau khi đọc một quyển sách khích tướng kiểu “Phụ nữ thông minh không ở chốn văn phòng”. Chả nhẽ chốn văn phòng toàn những phụ nữ thiếu iôt hay sao? Tự ái dồn dập quá đi chứ!

Trong khi theo điều tra rất chủ quan của tôi và nhiều bà bạn trong hội bà tám công sở, rất nhiều anh chỉ chăm chăm lấy vợ làm văn phòng. Đại loại, theo các anh, gái văn phòng là những phụ nữ vừa tịt đường tham vọng, vừa “vô sinh” cả đường tâm tư nổi loạn kiểu bình đẳng giới, rất vui vẻ và hài lòng với “lịch phát sóng” đều đều mỗi ngày hai tập êm ả trôi: tập 1 cắm mặt tám giờ vàng ngọc ở xó văn phòng, tập 2 lại cắm mặt tiếp ở xó bếp nhà. Thế mới là vợ ngoan, mẹ hiền nhưng chả hiểu có đạt chuẩn phụ nữ thế kỷ 21 không.
 

Vậy thật ra phụ nữ phải làm gì nhỉ? Phấn đấu trở thành một phụ nữ tài giỏi, thông minh thì dính ngay nguy cơ bị chồng hắt hủi, nhưng làm một phụ nữ an phận bếp núc gia đình liệu có tốt không?

Có một câu chuyện đang là “thời sự suy nghĩ” đau cả đầu, mỏi cả miệng trong giới bà tám trí thức, đó là chuyện anh giai Tiger Woods, hoàng đế môn thể thao quý tộc golf – mèo mỡ đong đưa với một cô hầu bàn… Chị em thắc mắc nhà giàu thế, vợ đẹp thế (nàng là siêu mẫu Thụy Điển), con ngoan, nếp tẻ có đủ vậy mà…

Tiger Woods từng có những phát biểu mà chắc chắn là những tờ báo đăng tải nó bán chạy vô kể, bởi vô số bà vợ đã mua và cắt dán cẩn thận ngay đầu giường để làm kim chỉ nam cho chồng: “Tôi có được cân bằng trong cuộc sống nhờ vợ. Từ khi cô ấy bước vào đời tôi càng lúc càng tốt lên”. Thế mà đùng một cái tượng đài sừng sững rất đàn ông ấy sụp một phát tan tành… Câu hỏi chung của nhiều hội bà tám là: “Chả lẽ hầu bàn lại qua mặt cả siêu mẫu à?”, thế là có ngay mấy luồng dư luận như sau:

– Có là siêu mẫu, siêu sao gì cũng là “second hand” – hàng xài rồi. Còn cô hầu bàn dẫu thân phận bọt bèo vẫn là hàng mới nên đương nhiên ăn đứt quý bà siêu mẫu.

– Có lẽ trong một số lĩnh vực khó nói (lĩnh vực đong đưa chẳng hạn) quý bà siêu mẫu chỉ đáng xách dép cô hầu bàn về các mánh khóe lẫn kỹ thuật.

Và lý do này là gay cấn nhất: các ông chồng có vẻ dễ chán những gì đều đều, quen quen… Dù là ông chồng Tây hay chồng Việt tất thảy đều chán cái guồng máy gia đình sáng sáng được khởi động bằng một nụ hôn của vợ (may là các bà vợ Việt tha cho chồng khoản hôn hít công khai này!), chán bữa ăn sáng lúc nào cũng là trứng gà ốpla, nui nấu sườn…, chán cái nụ hôn tiễn chồng đi làm rồi lại một nụ hôn đón chồng về…

Nếu 365 ngày cứ quay vòng cơ bản như thế thì dù sống trong cảnh nhung lụa đế vương cũng ngán tận cổ như ai… Thành ra những cô hầu bàn, chiêu đãi viên cứ như là miếng khô sặt nướng, chén mắm chưng cá lóc, tô mắm cá và rau chen vào cuộc sống thừa mứa bơ sữa thịt thà…

Thành ra nói xấu vợ là chuyện thường ngày của các ông chồng. “Lịch công tác” ông chồng mỗi ngày sẽ là: “Buổi sáng dẫn cơm đi ăn phở. Buổi trưa dắt phở đi ăn cơm. Buổi chiều cơm đi đằng cơm, phở đi đằng phở. Dành thời gian đi nhậu nhẹt với bạn bè. Buổi tối về nằm ngủ ôm cơm nhớ phở”.

Và cánh đàn bà lại tiếp tục khốn khổ, tiếp tục canh cánh chẳng biết mình phải làm gì: là một con ngốc chỉ biết mỗi chồng con, giá cả thị trường, thuốc kích thích tăng trưởng trong thịt heo và dư lượng thuốc trừ sâu trong rau; hay làm một quý bà thông minh, rành vanh vách chỉ số Down Jones, Nasdaq, Nikkei, tỉ giá đôla thị trường liên ngân hàng cùng lãi suất qua đêm là bao nhiêu?

“Làm thế nào để chồng không bỏ?” – câu hỏi đó cứ canh cánh bên nhiều chị em, kể cả những chị em thuộc hàng tài danh. Nhưng tại sao với chúng ta không phải là câu hỏi ngược lại “Làm thế nào để không bỏ chồng?” nhỉ?
 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments