Làm gì với những câu nói khó chịu của bé

3-4 tuổi, bé đã dần bộc lộ quan điểm riêng với những điều mình không hài lòng và chúng làm người lớn phải bực bội. Dưới đây là một số gợi ý giúp các bậc phụ huynh xử lý các tình huống này:

“Của con chứ”

Bất cứ khi nào bạn chia đồ chơi hay mua quà cho các con, bé đều tranh phần của anh (chị) và luôn miệng phàn nàn: “Của con chứ. Tất cả là của con”. Thậm chí, bé không bao giờ thỏa mãn với việc phân chia của bạn. Bé khóc lóc, giận dỗi vì muốn cả phần quà của anh (chị).

Trước hết, bạn hãy nghiêm mặt lại và phớt lờ sự nhõng nhẽo của bé. Hãy để cho bé thấy sự phân chia của bạn là hoàn toàn nghiêm túc và công bằng. Do đó, dù bé có mè nheo thế nào thì yêu cầu của bé cũng không được đáp ứng.

“Mẹ thật không công bằng”

3 tuổi, bé biết tự lựa chọn chương trình TV yêu thích hoặc sẽ phản ứng khi bạn yêu cầu bé phải đi ngủ đúng giờ. Những lúc như thế, bé sẽ lớn tiếng phản đối: “Mẹ thật không công bằng, mẹ vẫn xem TV mà bắt con đi ngủ” hoặc bé sẽ nũng nịu với bạn bằng đủ các lý do khác nhau: “Con chưa buồn ngủ đâu”, “Con chỉ xem một chút nữa thôi”…

Lúc này, bạn có thể trao đổi với bé về sự thống nhất các quy tắc đã được thỏa thuận trước đó. Bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu: “Con đã đồng ý với mẹ đi ngủ lúc 9 giờ rồi cơ mà. Vả lại, sớm mai con còn phải đến lớp mẫu giáo nữa”. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng tắt TV và đưa bé đi ngủ.

“Con muốn ngay bây giờ”

Chuẩn bị giờ cơm tối nhưng bé liên tục đòi ăn bánh quy. Bé luôn miệng gào thét: “Con muốn ăn bánh ngay bây giờ cơ”.

Nếu bé tiếp tục vòi vĩnh, bạn có thể hướng bé sang hoạt động khác để kéo dài thời gian đến bữa chính của bé. Bạn có thể gợi ý để bé cho mèo ăn hay giúp bạn sắp bát đũa lên bàn.

“Mẹ đừng cấm con”

Nhiều bé thấy khó chịu thậm chí tức giận vì những yêu cầu từ phía cha mẹ. Khi ấy, bé thường bực bội phản ứng: “Mẹ đừng cấm con. Sao con lại không được làm thế?”.

Trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua sự càu nhàu khó chịu của bé. Thay vào đó, bạn nên bình tĩnh giải thích lý do hành vi của bé không được chấp nhận.

“Con không yêu mẹ”

Thông thường bé sử dụng câu nói này trong lúc bực bội và muốn bày tỏ thái độ phản đối với bạn. Do đó, bạn có thể đợi khi bé bình tĩnh hơn để trò chuyện cùng con. Có thể bé nói vậy chỉ đơn giản bởi những quy tắc của bạn khiến bé không thực sự thoải mái, hài lòng.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments