Khủng hoảng trước ngày cưới

Khủng hoảng… tiền hôn nhân

Trước ngày cưới khoảng một tháng, Lê Thị Tố Nhung (ngụ Phan Huy Ích, Tân Bình) bỗng dưng cảm thấy mình rơi vào một tâm trạng tồi tệ. Ba tháng trước, khi anh Tuấn Anh, người yêu ngỏ lời cầu hôn, cô đã rất cảm động. Tuy kế hoạch của cô trong năm chưa có chuyện cưới hỏi, nhưng Tố Nhung đã vui vẻ đi đến quyết định kết hôn.

Thế mà, một tháng trước ngày cưới, Tố Nhung bỗng rơi vào tâm trạng chán nản, bực dọc. Hầu như hành động nào của anh Tuấn Anh cũng làm cô không vừa lòng. Đã thế, cô bỗng dưng thấy chồng sắp cưới có nhiều điểm không hay như tính hơi mềm yếu, phụ thuộc vào cô quá.

Rồi Tố Nhung còn phát hiện ra trong toà nhà mình làm việc có công ty mới chuyển đến, trong ấy có mấy chàng rất dễ thương… Tự dưng cô thấy tiếc cho quyết đinh kết hôn của mình.

Càng gần đến ngày cưới, tâm trạng cô dâu tương lai này càng trở nên nặng nề. Tố Nhung liên tục gây gổ với chồng sắp cưới đến mức anh này đâm hoang mang. Theo lời khuyên của một chị bạn, Tố Nhung đến bác sĩ tâm lý khám và vỡ lẽ ra rằng mình rơi vào chứng… khủng hoảng tiền hôn nhân.

Theo lời bác sĩ tâm lý, do Tố Nhung quyết định đám cưới hơi đột ngột, khi cô chưa chuẩn bị về mặt tinh thần. Cộng vào đó là thời gian cưới nhanh, quá nhiều việc phải làm, phải lo lắng, chạy đôn chạy đáo khiến cô đâm ra stress.

Ngoài ra, không thể không kể đến tâm lý hoang mang, e dè bên cạnh tâm trạng háo hức mà hơn 50% phụ nữ gặp phải trước hôn nhân: Cưới xong sẽ sống ra sao, liệu có hợp nhau không…

Có thể thấy, hội chứng “khủng hoảng tiền hôn nhân” mà Tố Nhung gặp phải không hiếm. Chị Diệu Linh, ngụ phường 8, Gò Vấp chia sẻ, hồi trước ngày cưới, chị đã stress nặng đến mức mấy lần suýt huỷ đám cưới và cãi cọ với chồng sắp cưới triền miên.

“Chỉ cần cố gắng vượt qua giai đoạn khó chịu ấy, là mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Cũng có cô bạn tôi, vì những lý do rất vu vơ, cũng do cô ấy cá tính quá cơ, mà huỷ bỏ cả đám cưới vì chuyện không đâu. Sau này cô ấy cứ hối hận mãi”.

Khủng hoảng trước ngày cưới 1
Hình chỉ mang tính minh họa (Internet).

Những lựa chọn của đời người

Tuy nhiên, trường hợp “khủng hoảng tiền hôn nhân”, khi đã là hội chứng tâm lý thì vẫn có cách để hoá giải. Còn nhiều trường hợp, người phụ nữ trước khi cưới lại rơi vào tâm trạng “tiến không được lùi không xong” vì những mâu thuẫn lớn hơn.

Chị Trịnh Thị Như Phương, ngụ Long An, TP.HCM đã mấy lần muốn lấy hết can đảm để tuyên bố huỷ đám cưới, nhưng cuối cùng lại lần lữa, không dám. Nguyên do là trước đó, khi yêu nhau, chị thấy anh Minh Hùng, người yêu chị rất dễ thương, tính cách tốt và thương yêu chị, ngoài ra đối xử với người ngoài, với gia đình chị đàng hoàng tử tế, ai cũng khen ngợi.

Thế mà, sau khi đồng ý tiến đến hôn nhân, thời gian trước khi cưới chị phát hiện ra hoá ra anh ta cũng… chửi thề khi bực dọc, ăn nói cộc cằn, hay chê bai người khác… những điều mà trước đó chị chưa thấy bao giờ.

Chị cảm thấy hoang mang, lo lắng vì không biết thực chất anh là người thế nào, có phải là người khéo che đậy và dần dần sẽ lộ ra những tính xấu “đáng sợ hơn” hay không. Cuối cùng, Như Phương đem nỗi lo lắng của mình tâm sự với chị ruột, và nhận được lời khuyên: Yêu nhau cũng đã hai năm, phần nào biết được con người chứ không đến nỗi không biết gì. Vả lại, những biểu hiện đó cũng chưa đến nỗi đáng sợ lắm, có thể là do trước khi cứơi nhiều công việc quá nên chồng sắp cưới của Như Phương bị stress thôi, giờ chỉ cần cô tâm sự, góp ý với anh là mọi chuyện sẽ ổn.

Thế nhưng, thực chất có phải mọi thứ đều dễ dàng giải quyết như vậy, và chỉ cần biết thông cảm thì tất cả sẽ tốt đẹp? Chị Lê Phương Thanh đã tâm sự câu chuyện buồn của mình sau khi ly hôn: “Hồi yêu, tôi thấy anh ta (chồng cũ của chị) thật hoàn hảo, không chê vào đâu được, từ cái tính chịu thương chịu khó, ít chơi bời, lại thương yêu tôi rất nhiều. Nhưng thời gian gần đến ngày cưới, tôi rơi vào tâm trạng bất an vô cùng vì phát hiện ra anh ta quá ghen tuông, đi quá những biểu hiện trước kia là chỉ hơi ghen khiến tôi nghĩ do anh ta thương tôi mà thôi.

Gần ngày cưới, có lần anh ta tát tôi chỉ vì tôi gặp lại một người bạn trai học cùng lớp ngày xưa, mừng rỡ và nói chuyện với nhau hơi lâu. Sau đó anh ta khóc lóc, van xin tôi tha thứ. Cùng với nhiều hành xử ghen tuông quá đáng của anh ta, tôi rất muốn huỷ đám cưới, nhưng ngặt nỗi thiệp đã phát hết, nhà hàng đã đặt, cha tôi lại rất khó tính, nếu chuyện ấy xảy ra chắc cha tôi đuổi tôi ra khỏi nhà.

Cuối cùng tôi vẫn làm đám cưới, tự nhủ mọi chuyện sẽ ổn hơn thôi. Không ngờ lấy nhau về thì đúng là “địa ngục trần gian”. Anh ta ghen tôi với bất cứ ai: Hàng xóm, đồng nghiệp, bảo vệ công ty, anh họ… Tôi không ít lần bị ăn đòn vô cớ.

Cuối cùng, tôi đã làm đơn ly hôn sau bốn năm có chồng, với một đứa con trai hai tuổi”.

Thế đấy, thật khó cho người phụ nữ trước những lựa chọn mang tính quyết định cả cuộc đời như thế. Vứt bỏ, thì sợ tai tiếng, sợ rằng mình nhận định sai, mình nhạy cảm quá. Còn tiến tới, thì đôi khi chỉ vì nhắm mắt đưa chân mà phải trả giá bằng cả hạnh phúc. Bình tĩnh nhận định, tìm hiểu đối phương sâu sắc và nếu cần thì dũng cảm từ bỏ, có lẽ đó là những hành xử cần của họ trong những trường hợp “khó” như trên…

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments