Khổ vì … bố chồng

Mất mặt vì bố chồng kể xấu

Chị Quyên (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) thấy bực bội bởi lẽ bố chồng khắt khe và sống khá chỉn chu. Không phải là người bề bộn, vô ý nhưng không ít lần chị bị chê bai “oan”.

Theo quan điểm của ông Thắng (bố chồng chị Quyên) là người có học thì cư xử cũng phải có văn hóa. Ông không bao giờ chấp nhận con dâu nói vọng từ dưới bếp lên. Nếu có hỏi gì hay trả lời cũng phải lên tận nơi, bởi với ông, đó là cử chỉ tôn trọng người lớn để khỏi bị chê cười.

Cái lần chị Quyên đang chiên tôm dở, ở trên nhà thấy cháu khóc, ông Thắng gọi: “Chị Quyên đâu rồi?”. Chị dưới bếp nói vọng lên: “Bố bế cháu hộ con tí, con đang nấu dở tay”. Có mỗi vậy mà ông Thắng đùng đùng nổi giận, mắng con dâu té tát. Thế là bài học về nếp ăn, nếp ở được ông Thắng “tua đi tua lại” không biết chán. Bao lần chị Quyên đi làm về quên không thưa gửi cũng bị bố chồng “tóm gọn”.

Trường hợp khác, chị Diệu (Đống Đa, Hà Nội) lấy chồng được 4 năm nay, con gái mới được hơn 2 tuổi. Trong khi mẹ chồng vui tính, xuề xòa thì bố chồng lại hay xét nét con dâu.

Chỉ vì bố chồng quá... sạch!, Eva tám chuyện, nha chong, chuyen nha chong, nang dau, me chong, nang dau me chong, chi dau, em chong, chi dau toi

Chị hết lòng để khỏi bị bố chồng chê bai (ảnh minh họa)

Mỗi khi có khách đến nhà chơi là bố chồng chị lại nói xa nói gần từ chuyện dọn dẹp nhà cửa đến việc chăm sóc con cái vụng về của con dâu. Chị Diệu ức chế, mất mặt và xấu hổ vì nếu thương con, thương cháu thì ông nói thẳng, đằng này lại cứ đi than thở với người ngoài. Muốn mua nhà riêng cho tự do nhưng vì điều kiện kinh tế của vợ chồng trẻ chưa đủ nên đành phải nín nhịn, chịu đựng.

Chỉ vì bố chồng… quá sạch!

Về làm dâu, chị Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) khá chăm chỉ, chịu khó dọn dẹp nhà cửa, sắn tay vào bếp. Được cái mẹ chồng chị cũng dễ tính, chẳng bao giờ chê bai con dâu. Ngược lại bố chồng lại hay để ý vặt, chấn chỉnh rất gắt gao và rất sạch sẽ.

Ông sẽ không thể chấp nhận được chuyện về nhìn thấy nhà cửa bụi bặm hay cháu nội bày biện đồ chơi ra nhà. Đến ngay cả bữa ăn, ông cũng còn xét nét xem rau rửa có sạch không? Chén bát có thơm tho không? Vì thế nên nhiều hôm ngồi vào mâm cơm, chị Duyên thấy nuốt không trôi vì thái độ của bố chồng.

Có bữa làm vừa về, chị Duyên đã nghe bố chồng la lối: “Người thằng Việt hôi quá, hôm qua chị chưa tắm cho cháu tôi à?”. Chị nói là ngày nào cũng tắm cho cháu nhưng ông lại lý sự rằng: “Tắm táp kiểu gì mà hôi hám thế này? Chị làm với ăn thế đấy”.

Cũng là người chăm chỉ nên về làm dâu bao lâu nay, chị luôn để ý và rút kinh nghiệm qua từng lời bố chồng nói. Mấy tầng nhà, bàn ghế, cửa chính, cửa sổ đều phải sạch đến từng centimet nếu không muốn bị ông chê bai. Thế nhưng bằng ấy là không bao giờ đủ vì chị vẫn bị mang tiếng là sống cẩu thả, luộm thuộm và ướt việc.

Chỉ vì bố chồng quá... sạch!, Eva tám chuyện, nha chong, chuyen nha chong, nang dau, me chong, nang dau me chong, chi dau, em chong, chi dau toi

Bố chồng tôi khó tính lắm (ảnh minh họa)

Tương tự, chị Trinh (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị bố chồng “chỉnh” rất nhiều về việc vệ sinh nhà cửa. Đã vậy, chồng chị chẳng động viên được gì lại còn hùa vào nói vợ lười. Chị muốn ra ở riêng cũng không được vì nhà chồng không đồng ý mà chồng cũng bảo đang ở nhà bố mẹ tốt chán, ra ngoài thuê chi cho tốn tiền ra?

Bố chồng thường để ý con dâu từng li từng tý rồi nói “móc” chứ chẳng chịu nói thẳng ra. Nấu ăn cho cả 5 người ăn nhưng đều phải hợp với khẩu vị của bố chồng. Do ông ăn mặn hơn mọi người nên hầu như bữa cơm nào cũng chê thức ăn nhạt, bảo con dâu đoảng.

Ở nhà, ông bà trông cháu nhưng cứ ca cẩm là cháu nghịch ngợm, hay khóc nhè và khó bảo. Đến khi chị Trinh bày tỏ muốn gửi cháu đi nhà trẻ hay thuê ô sin thì ông bà nổi đóa lên, không đồng ý.

Nhiều lúc bố chồng chê rất vô lý, nếu chị Trinh cãi lời một câu thì ông sẽ tuyên bố không bế cháu cho nữa. Sống trong căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi cùng nhà chồng, chị chẳng thấy thoải mái gì cả mà có lúc còn bị stress nặng vì bố chồng quá sạch và lắm lời.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments