Khi vợ “tắt lửa yêu”

Đáng buồn thay là tình trạng này khá phổ biến. Rất nhiều chị em không còn nhiều cảm hứng chăn gối sau một thời gian chung sống. Ngoài một số ít do nguyên nhân bệnh lý, số còn lại là do tâm sinh lý thay đổi.

Mặc cảm sau sinh

Theo một thống kê, có khoảng 50% phụ nữ sau sinh khó trở lại với cuộc “yêu” như thời kỳ trước đó. Có thể do họ cảm thấy mệt mỏi, sợ đau, thấy kém hấp dẫn, do trầm cảm, sợ lại dính bầu hay sợ con thức giấc…

Các nhà khoa học thường khuyên các bà mẹ nên tập các bài tập Kegel để có thể “yêu” trở lại mà không còn thấy đau đớn hay khó chịu nữa. Các bài tập này sẽ giúp cải thiện các cơ vùng xương chậu, và người phụ nữ dễ đạt khoái cảm tình dục hơn.

Ngoài ra, người chồng cũng cần phải thông cảm và thấu hiểu tâm lý vợ và bắt đầu dần dần như khi cả hai mới “yêu” lần dầu. Nó sẽ giúp người vợ đỡ những mặc cảm và lo sợ.

Mặc cảm và ám ảnh quá khứ

Một người phụ nữ bị ám ảnh vì bị cưỡng hiếp hoặc chứng kiến cảnh bố mẹ, người thân “yêu” cũng thường rất sợ khi gần gũi chồng. Những hình ảnh xưa kia hiện về khiến họ kinh hãi sự đụng chạm của chồng.

Ngoài ra, nếu trước đó bị mắc bệnh phụ khoa, phụ nữ cũng cảm thấy ngần ngại khi “yêu”. Trong trường hợp này, công tác tư tưởng của chồng cũng rất quan trọng để trấn an những lo sợ và mặc cảm của người vợ.

Sợ đau

Những người chưa từng “yêu” sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen. Mới đầu, rất nhiều người ngại vì sợ đau đớn.

Cũng có những người vợ sợ “yêu” vì chồng quá thô bạo. Một ông chồng ham muốn quá cao và thường xuyên ép vợ phải “yêu” dù không thích cũng khiến người vợ rất đau đớn mỗi khi chung chăn gối.

Không hòa hợp

Người vợ cũng thường rất chán “yêu” nếu không cảm nhận được sự hòa hợp giữa hai vợ chồng. Có những người sống với chồng hàng chục năm mà không hề biết tới cảm giác “lên đỉnh”. Họ “yêu” chỉ vì chiều chồng, phục vụ chồng chứ không hề có cảm giác. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể vì người đàn ông chưa biết tìm tới các điểm nhạy cảm của vợ, chưa hiểu mong muốn của vợ.

Trong trường hợp này, người chồng phải quan tâm hơn tới vợ thì quan hệ mới có thể cải thiện. Cả hai cần những màn dạo đầu nồng nhiệt hơn. Người chồng phải học hỏi để tìm đến những điểm G của vợ cũng như nhường quyền chủ động cho vợ nếu cần thiết.

Thời kỳ mãn kinh

Bắt đầu từ thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ đã cảm thấy không còn thiết tha với “chuyện ấy”. Đặc biệt, khi đã trên 45, nhiều người bắt đầu bước vào vai trò làm bà nội, bà ngoại, không còn mấy ai nghĩ tới việc “yêu”. Tuổi “yêu” của đàn ông thì khác, tới 50, 60 tuổi họ vẫn còn rất sung sức. Khi bạn đời lơ là gối chăn, không ít người đã phải đi tìm “của lạ” để rồi mang tiếng “già chơi trống bỏi”.

Ngày nay, có rất nhiều phương thuốc đông tây y để giúp phụ nữ “hồi xuân”. Để thuyết phục được bà xã, các ông chồng cần phải làm công tác tư tưởng thật tế nhị để vợ không cảm thấy xấu hổ trước chồng con.

Để vợ có được cảm hứng như mong muốn, người chồng phải biết nhẹ nhàng, tôn trọng, biết chờ đợi và lắng nghe. Hãy để mỗi lần “yêu” là một món quà ngọt ngào đáng nhớ với cả hai.
Min(tổng hợp)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments