Khi tình yêu cũng cần được bảo hiểm!

Công ty marketing Mặt Trời Việt – Sunvico nhận cung ứng “dịch vụ bảo hiểm tình yêu” với mức phí trọn gói từ 600.000-3 triệu đồng tùy theo mức độ “chắc chắn” của tình cảm.

Theo lời vị phó giám đốc công ty này, “bảo hiểm tình yêu là dịch vụ nâng niu, chăm sóc tình yêu và làm cuộc sống của các cặp tình nhân thêm thú vị, ý nghĩa” và “giúp các bạn trẻ biết nâng niu, trân trọng tình cảm thiêng liêng này”. Ban giám đốc công ty cũng cho biết đã có hơn 50 cặp tình nhân từ lứa tuổi học sinh tới 28 tuổi tham gia dịch vụ bảo hiểm độc đáo này.

Nhìn từ góc độ marketing thì đây là một ý tưởng hay. Tình yêu há chẳng phải là điều quý giá mà người ta sợ bị mất hay sao? Ở các xã hội phát triển, người ta rất chịu khó bỏ tiền ra bảo hiểm từ nhà cửa, xe cộ, nữ trang, đồ cổ, vật dụng đắt tiền, sức khỏe… đến những bộ phận trên cơ thể. Tóm lại tất cả những gì mà họ thấy là quý giá và sợ mất.
Tuy nhiên, nếu những người yêu nhau mà phải cần đến “dịch vụ” nhắc nhở mình phải quan tâm đến “người ấy”, nhờ dịch vụ nhắc mua quà, tổ chức sinh nhật cho người yêu, ghi nhớ ngày kỷ niệm tình yêu của chính mình, thậm chí “ký giấy cam kết” gìn giữ tình yêu với công ty dịch vụ… thì đó có thật là tình yêu không? Có thể những người trẻ tuổi ngày nay rành vi tính hơn là thuộc thơ, thích lướt net hơn đọc sách, nên thừa thực tế mà thiếu chất lãng mạn ngay cả trong tình yêu chăng? Cho dù cuộc sống ngày nay quá bận rộn, một ngày chỉ có 24 giờ luôn là quá ít, nhưng không lẽ những người tự cho là đang yêu không thể dành ra mười lăm, hai mươi phút để nghĩ về người mình yêu sao?
 

Không rõ sau khi đã mua bảo hiểm theo một trong ba “gói dịch vụ tương ứng với giá trị và độ bền chắc của tình yêu” mà những người yêu nhau vẫn không giữ được tình yêu của mình thì liệu họ có được bồi thường hay không? Hẳn sẽ có người cảm thấy rất thất vọng vì bảo hiểm tình yêu không chắc chắn như bảo hiểm xe máy, cho dù đã ký cam kết cẩn thận, dù mức phí là 600.000 đồng hay 3 triệu thì cũng chẳng thể đảm bảo tuyệt đối an toàn cho một điều muôn thuở mong manh là tình cảm.

Trong Hoàng tử bé của Saint-Exupéry, con cáo nói với Hoàng tử trước khi chia tay: “Trước đây lúa mì chẳng có ý nghĩa gì với tôi vì cáo không ăn lúa mì. Nhưng kết bạn với cậu rồi thì mùa lúa chín sẽ khiến tôi nghĩ tới màu tóc của cậu. Tiếng gió thổi xào xạc qua đồng lúa sẽ làm tôi nhớ đến cậu”. Ấy là khi tình cảm đã ăn sâu vào tâm khảm thì chẳng cần tới bất kỳ sự đảm bảo nào.

Có lẽ những người tổ chức loại hình dịch vụ mới mẻ này nên tìm một cái tên khác – như “chăm sóc tình yêu” chẳng hạn – vì tình cảm cũng cần được chăm sóc như một cái cây hơn là “dịch vụ bảo hiểm tình yêu”. Đơn giản vì từ “bảo hiểm” dễ khiến người ta liên tưởng tới chuyện bồi thường khi lỡ xảy ra mất mát hay hư hỏng.

Tiền bạc hay đồ vật nếu mất đi thì có thể kiếm lại hay tìm thứ khác thay thế, còn tình cảm – nếu xuất phát từ đáy lòng – thì một khi mất đi sẽ chẳng có gì thay thế được, mà nếu có cũng để lại một vết thương nào đó trong tâm hồn.

Dù sao thiện chí của 50 đôi tình nhân trẻ đã tham gia dịch vụ “bảo hiểm tình yêu” cũng đáng được trân trọng. Ít ra đối với họ tình yêu là quý giá và cần được giữ gìn.  

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments