Khi cốc nước hôn nhân không còn nóng

Những lý giải về vấn đề này từ một người vợ…

Cuộc sống hối hả ngày nay dễ biến hôn nhân của những người trí thức thành cốc nước ấm. Không nóng cũng chẳng lạnh. Nồng nàn chẳng còn mà thờ ơ hoàn toàn cũng không hẳn. Đó là lời tuyên bố của nhiều phụ nữ thành đạt.

Hôn nhân “lập trình”!

Trước hết hãy bàn về những cặp vợ chồng còn trong giai đoạn thắm thiết. Những cặp này phần lớn mới cưới nhau, đang lên kế hoạch có con đầu lòng. Thế rồi những đứa con ra đời, rồi công danh sự nghiệp, trách nhiệm hai bên gia đình… Hàng vạn lý do khiến họ xa nhau từ lúc nào chẳng rõ. Cả hai không còn nhu cầu bám riết bên nhau, thậm chí người này đi công tác người kia còn thấy mừng. Họ chẳng còn hơi sức bàn về một cuốn phim, một quyển sách… Đối thoại giữa họ giờ chỉ xoay quanh cơm áo gạo tiền, giáo dục con cái, cấp dưỡng nội ngoại.

Trong gia đình trí thức như họ sẽ không có xung đột, lớn tiếng, những bất đồng gay go. Chồng nói vợ nghe, vợ nói chồng nghe. Người này nhịn một tí, người kia lép một chút. Và sự nhường qua nhường lại đó làm vợ chồng không nảy sinh mâu thuẫn nhưng cũng chẳng còn nhiệt tình bảo vệ ý kiến riêng. Đôi lúc họ giật mình, thấy chán; nhưng không choảng nhau đã là mừng. Vậy là giai đoạn “âm ấm” đến rồi đó!

Khi người ta không còn say đắm, không thiết tha… chuyện gì sẽ xảy ra? Mỗi sáng vợ chồng tiễn nhau đi làm. Người này nhìn người kia đóng bộ, trang điểm, lịch thiệp bước ra xã hội. Hãy để đồng nghiệp, đối tác hay nhân viên khen lấy một câu. Còn vợ chồng nhìn nhau chưa ngấy nhưng cũng chẳng còn thèm. Buổi tối, sau một ngày làm việc mệt phờ, họ quay về gia đình ráng làm nhiệm vụ “cả nhà thương nhau”, cùng ngồi vào mâm. Chị giúp việc đã dọn sẵn, ngon dở gì cũng nuốt phứt cho xong. Giờ lên giường thì thế nào nhỉ? Vài ba lần một tháng hay vài ba tháng một lần những phút giây “chồng vợ”? Thỉnh thoảng các dịp lễ tết cả nhà cũng khăn gói đi du lịch để thắt chặt tình đoàn kết. Cuộc sống hôn nhân như được lập trình sẵn, cứ thế mà làm! Với các ông chồng thế là ổn. Nhưng các bà vợ thì sao?

Các bà thường ngậm ngùi nhớ về thời còn “nóng”. Khi anh ngồi gỡ từng xương cá cho em, khi anh khen nức nở mỗi khi em diện đồ… Giờ những cảnh như trong phim ấy còn đâu! Hỡi ơi, các bà không cam lòng nhìn chồng lơ là mình như thế. Phải nỗ lực hâm nóng tình yêu bằng mọi biện pháp thôi!

Hâm hay không hâm?

Các biện pháp hâm cốc nước đang nguội được các bà vợ ra sức thực hiện. Hai vợ chồng cùng đi nghỉ cuối tuần ở một resort mộng mơ, kỷ niệm ngày cưới rình rang, đi chụp hình studio lãng mạn, tân trang phòng ngủ, đi thẩm mỹ viện hút mỡ bụng… Kết quả ra sao?

Ừ, cốc nước có ấm lên, có nóng lên một chút, nhưng đòi hỏi nó sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút, tỏa nhiệt hừng hực như hồi mới cưới là điều không tưởng.

Chưa kể hai vợ chồng cũng không đủ ngân sách và thời giờ để theo đuổi việc “hâm nóng” được lâu dài. Con cái có khi còn cười cợt, hàng xóm dòm ngó, bạn bè xầm xì. Nhất là một số ông chồng sẽ kêu trời khi vợ cứ bắt mình phải “hâm” cái mà nó không thể “nóng” được nữa. Rốt cuộc, lẽ nào các bà vợ đành lòng nhìn cuộc hôn nhân của mình nguội dần sau bao nỗ lực tìm kiếm thời vàng son?

Câu trả lời là hãy chấp nhận cuộc sống như nó vốn có và thụ hưởng tối đa những gì thuộc về mình. Nhất là khi đấng phu quân ra sức làm cho vợ hiểu rằng với thời gian, những trò “nóng sốt” của thuở mới cưới thật phù du. Giờ đây, cái làm nên sự bền vững của hôn nhân là những đứa con nên người, là sự nghiệp phát triển, là trách nhiệm vuông tròn với nội ngoại. Và trên hết là cái nghĩa, cái tình vợ chồng sau bao năm chia ngọt sẻ bùi.

Đối với một cặp vợ chồng, sau vài năm cưới nhau giữ được nhiệt độ “ấm ấm” đã được xem là hạnh phúc. Rồi hãy tự bằng lòng với vài dịp đặc biệt nào đó cả hai “nóng” lên một chút. Và điều quan trọng là thay vì cứ vô vọng đi tìm những thứ đã mất, sao cả hai không cùng chí thú vun vén nghĩa vợ chồng. Đó mới chính là “lửa” giúp duy trì nhiệt tình trong hôn nhân.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments