Khi chàng ghen – chớ coi thường!

Từ trước đến nay, sư tử Hà Đông dường như chỉ để ám chỉ những bà vợ. Song cũng có nhiều ông chồng khi đã ghen, dường như ghen hộ cả phần của các quý ông khác.

Có những câu chuyện thật nghe cứ như kịch bản phim, truyện. Đó là anh chồng phát hiện vợ ngoại tình liền chụp ảnh nhà nghỉ nơi vợ gặp gỡ người tình, rồi đóng khung, treo trên giường ngủ hai vợ chồng. Có anh chồng khi bắt quả tang vợ đã bắt tình địch trả tiền. Sau đó, anh ta để số tiền ở một chỗ dễ thấy trong nhà, mỗi khi con cái xin tiền đóng học phí hay mua món gì, anh lại bảo con lấy số tiền “mẹ kiếm được” để dùng. Vì sao họ có kiểu ghen kinh khủng như vậy?

Lý do đàn ông ghen

Chị Hạnh, 32 tuổi, đã một lần lạc lòng khi đi học xa nhà với một anh bạn học cùng lớp. Vợ chồng chị đã ly thân gần một năm, chị muốn hàn gắn còn anh không dứt khoát, cũng không chấp nhận ly hôn.

Một lần, chị gọi điện thoại hỏi anh: “Tại sao anh không thể bỏ qua?”. Đang ngà ngà say, lại thêm phần qua điện thoại nên anh mới nói ra nỗi hận bấy lâu: “Vì em làm anh mất mặt với một thằng vắt mũi chưa sạch, mà anh là thằng cũng có số má cơ mà!”. Chị sững sờ. Hóa ra cái mà anh không thể tha thứ không phải là việc chị đã có lần phản bội, mà vì chị làm mất sĩ diện đàn ông của anh.

Đàn ông dễ có mấy tay?, Tình yêu - Giới tính, ghen tuong, vo chong, tinh yeu, gian hon, ban trai, ban gai, ly hon

Đàn ông đôi khi cũng ghen tuông không kém gì đàn bà (Ảnh minh họa)

Tự ái đàn ông là thứ vô hình song lại có sức nặng vô cùng đối với các ông chồng. Phản ứng thường gặp của các bà vợ khi chồng “ăn chả” là đánh ghen với tình địch, giận hờn, chì chiết, song họ có thể bỏ qua, tha thứ cho chồng. Còn với các ông chồng, khi người vợ “ăn nem”, sau những tổn thương, họ sẽ căm giận vợ và đổ mọi tội lỗi lên đầu người vợ.

Phản ứng thái quá của các ông chồng là không buông tha cho vợ mà tìm cách hạ nhục. Từ chỗ “ăn chả” để chứng tỏ bản lĩnh, họ giữ lại bằng chứng “ăn nem” của vợ rồi rêu rao với mọi người, từ họ hàng, bạn bè, hàng xóm, thậm chí đến con cái.

Thấy vợ đi tập thể dục vào 5 giờ sáng, có ông chồng liền dùng một sim mới, nhắn vào điện thoại của vợ: “Mình gặp nhau ở khách sạn A nha em, địa chỉ…” để dụ vợ. Họ nghĩ nếu vợ hẹn hò với người tình thì sẽ chờ đợi tin nhắn như vậy. Ngay cả khi đi làm, gặp gỡ đồng nghiệp, người vợ cũng bị nghi ngờ, căn vặn đủ điều. Họ làm những điều ấy đôi khi không xuất phát từ tình yêu còn lại với vợ mà chỉ hành hạ cho bõ tức.

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, trưởng Văn phòng Luật sư An Luật, cho biết: “Có nhiều người vợ đến nhờ tư vấn thủ tục ly dị vì chồng quá ghen. Họ ghen kinh khủng, không những đánh mà tìm mọi cách để hành hạ tinh thần người vợ. Những người càng ghen càng coi thường vợ”.

“Đặc biệt các ông chồng gia trưởng chỉ xem vợ là vật sở hữu. Khi đó, họ không muốn bỏ và cố giữ bằng mọi cách. Họ không sống chung với vợ, nhưng cũng không ly hôn. Họ thay đổi chỗ ở liên tục để tòa án không thể xử cho vợ ly hôn đơn phương. Họ không dùng đến vật sở hữu nhưng vẫn giữ khư khư”.

Đàn ông dễ có mấy tay?, Tình yêu - Giới tính, ghen tuong, vo chong, tinh yeu, gian hon, ban trai, ban gai, ly hon

Thậm chí, khi ghen, đàn ông còn ghê gớm hơn (Ảnh minh họa)

Làm gì trước người chồng cả ghen?

Chúng ta thường được khuyên nên nhận biết mức độ ghen tuông của người đàn ông khi mới yêu, nhưng tiêu chí chọn chồng không giống chọn người yêu. Khi yêu, bạn cảm thấy vui vì anh ấy có yêu mới ghen, cảm giác làm vật sở hữu là niềm hạnh phúc.

Theo PGS – TS Nguyễn Văn Thọ, nguyên Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung Ương II, Biên Hòa, Đồng Nai, những trường hợp ghen tuông trên là phản ứng quá đáng trước sai lầm của vợ. Hành động này, nếu lặp đi lặp lại, sẽ gây cho vợ trạng thái stress trường diễn, làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần và cơ thể của người vợ.

Trường hợp người chồng không tha thứ cũng không ly hôn, chính người vợ phải tự quyết định. Người vợ cần trò chuyện thẳng thắn với chồng để tìm ra giải pháp. Nếu cơn ghen khiến chồng chọn cách bắt vợ trả nợ đến cuối đời, cuộc sống hôn nhân sẽ trở thành địa ngục. Kéo dài như thế chỉ khiến cả hai mệt mỏi. Môi trường đó sẽ đem lại đau khổ cho con cái chứ không phải là sự đủ đầy “có cha, có mẹ”. Do đó lúc này, cương quyết ly hôn là cần thiết.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments