Họ hàng 4 đời có thể lấy nhau hay không?

Chào chị Thanh Bình,

Em hiện nay 21 tuổi, người yêu em 19 tuổi. Hiện tại em sắp ra trường, còn người yêu em còn học 3 năm nữa. Hôm nay em có một vấn đề về tình yêu mong được tư vấn giúp.

Em và cô ấy yêu nhau được hơn nửa năm, tình yêu của chúng em đang nẩy nở, cả 2 đều yêu thương nhau thật lòng, và dành hết tình cảm cho nhau. Thế nhưng một nghịch lý lại xảy ra với chúng em.

Tuần trước bố mẹ em đã gọi điện cho em và nói rằng em và cô ấy là bà con, tụi em không thể đi xa hơn được, nếu có thì sau này gia đình cũng không thể chấp nhận. Sự thật là từ trước tới giờ em chưa từng gặp gia đình cô ấy, và cô ấy cũng chưa hề gặp bố mẹ em một lần nào cả, nhưng mà lại là bà con, một sự thật hết sức phủ phàng, khó mà có thể chấp nhận được.

Chuyện là thế này, ngày xưa ông cố của em có 2 đời vợ, một người vợ sinh ra ông nội em, nhưng rồi bà mất, còn người vợ kia sinh ra bà nội của bố cô ấy. Ngày xưa vì ông nội em còn nhỏ nên được bà nội kế nuôi dưỡng đến lớn nên sau này khi ông nội em mất, hai bên nhận nhau là bà con, nhưng mà chỉ có bố của em nhận bà con với những người họ của ông nội cô ấy, còn tụi em thì còn nhỏ nên ko biết gì hết. Vì lý do bà con cũng hơi xa nên 2 bên ít qua lại, nên thành ra tụi em không bao giờ biết nhau.

Mãi cho đến bây giờ khi chúng em yêu nhau thì bố mẹ em mới bảo là bà con, sau này nếu đặt vấn đề xui gia với họ thì bố mẹ không làm được, vì lỡ nhận bà con rồi. Bố mẹ sợ người đời sẽ gièm pha, đàm tiếu, nói này nói nọ, cho là người lớn không biết gì, rồi người lớn ngồi lại sẽ rất khó nói chuyện. Bố mẹ ngăn cản tụi em, nhưng tụi em còn thương nhau lắm. Gia đình em biết rồi, nhưng gia đình cô ấy thì chưa biết tụi em quen. Nếu sau này tụi em lấy nhau thì theo pháp luật là hơn 3 đời không được lấy nhau, nhưng tụi em đã là 4 đời, song tụi em vẫn sợ bố mẹ mang tiếng.

Bây giờ tụi em không biết làm sao, tụi em không chia tay nhau được, vì cả 2 đều đau nhói. Một mặt em nói với gia đình là không yêu cô ấy nữa, nhưng mà tụi em vẫn còn yêu, vẫn liên lạc bình thường. Có thể sau này tụi em sẽ tự tổ chức đám cưới được không. Tụi em không biết phải làm như thế nào nữa, xin giúp tụi em với…

Em xin cảm ơn thật nhiều.


Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục, câu chuyện của em cũng khá rắc rối và phức tạp, bởi nó không liên quan đến những vướng mắc trong tình yêu giữa hai người mà lại là liên quan đến cả chuyện họ hàng, chuyện giữa những người lớn trong gia đình.

Em và bạn gái yêu nhau đã lâu, hai người rất yêu và xác định đến cả chuyện cưới xin. Tuy còn trẻ nhưng chị thấy cả hai đã khá chín chắn và hiểu biết, đó cũng là điều mừng cho cả hai. Tuy nhiên, khi mà bọn em yêu thương nhau thật lòng và quyết định vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống thì lại có một rắc rối phức tạp nảy sinh, đó là hai em có họ hàng xa với nhau.

Theo như những gì em mô tả, thì đúng là em và cô ấy có họ với nhau đã 4 đời, theo luật pháp thì nếu có họ trong phạm vi 3 đời thì không được cưới, nhưng em và cô ấy đã sang đời thứ 4 thì về pháp luật là không vi phạm gì cả. Tuy nhiên, do cả hai lại có họ hàng với nhau nên việc đối mặt với gia đình hai bên và trong cả việc xưng hô cũng sẽ có những vấn đề khiến người lớn trong gia đình phản đối.

Bố em cấm đoán chuyện tình cảm của hai người cũng là điều dễ hiểu, cũng vì bố em lo cho em, lo cho hai gia đình sẽ phải đối mặt với nhau như thế nào nếu chuyện có họ hàng lộ ra ngoài. Trong trường hợp này, trước sau gì thì bố cô ấy cũng sẽ biết, do đó, đừng ngại ngần mà dấu chuyện đó nữa. Em hay về bảo bạn gái mình nói chuyện với gia đình cô ấy, xem thái độ như thế nào. Nếu như cả gia đình cô ấy cũng phản đối, mà hai em lại quá yêu nhau không thể bỏ nhau được thì nên bố trí một cuộc gặp giữa hai bên, trong cuộc gặp đó, em và bạn gái phân tích cho họ hàng, bố mẹ hai bên biết tình cảm thật sự của hai người như thế nào, tụi em đã yêu nhau ra sao và quyết tâm đến với nhau thế nào. Khi thấy quyết tâm của hai em, có thể bố mẹ hai bên gia đình sẽ thay đổi quyết định hoặc tìm ra một hướng giải quyết mới nào đó.

Tuy nhiên, hiện nay cả hai còn trẻ, do đó, không nên nghĩ đến chuyện cưới xin vội, hãy tiếp tục học tập, và phấn đấu. Để thời gian thử thách tình cảm của hai người em ạ. Trong vòng 3-4 năm nữa, nếu như vẫn còn yêu nhau thì hãy nghĩ đến chuyện cưới xin, khi đó hai bên gia đình sẽ thấy bọn em thực sự thương nhau, có thể vượt qua mọi sóng gió, thời gian để đến với nhau thì chắc chắn không bố mẹ nào nỡ phản đối. Một điều phải lưu ý là từ giờ đến khi đó, không nên quan hệ tình dục, không nên đi quá giới hạn để tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Còn nếu như, từ giờ đến khi cả hai ra trường, có  công việc ổn định mà cuối cùng tình cảm không còn sâu sắc, không mặn nồng như xưa thì chứng tỏ tình cảm hiện nay chỉ là xốc nổi, là những bồng bột của tuổi trẻ, không thể vượt qua được những sóng gió cuộc đời, và khi đó, thì không cần phải gia đình hai bên ngăn cấm, bọn em cũng tự chia thành hai hướng.

Chúc em may mắn, hạnh phúc.

Mọi
thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi
câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh
Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm
sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments