Hãy đứng trên đôi chân của mình

Đó có thể là những người thân trong gia đình nhưng có vị trí, chức tước, có uy quyền có thể yêu cầu người khác sắp xếp vị trí nọ, vị trí kia cho con cháu mình. Đó có thể là những người có cảm tình, có ưu ái với bạn gái mà hết lòng giúp đỡ, bỏ qua cả việc thực ra năng lực của họ đến đâu. Giá mà các cô gái đều biết rõ mặt trái của việc đi lên không phải bằng đôi chân của mình nhỉ…Trước hết là mọi người đều không phục bạn

Sống với nhau trong một công ty, một tập thể, một cơ quan tới vài năm trở lên thì ít khi người ta mơ hồ về năng lực thực sự, cá tính, tính cách, lối sống của một người nào đó. Nếu bạn chỉ là một người “thường thôi” mà bỗng dưng lại được “cơ cấu đầy mình” chức danh nọ, chức danh kia; lại được sắp xếp vào vị trí nọ, vị trí kia theo kiểu đốt cháy giai đoạn, thiếu công khai dân chủ, không cần thăm dò tín nhiệm của mọi người, thì lập tức bạn sẽ bị đánh giá đã đi lên bằng cách khác chứ không phải bằng chính sự phấn đấu nỗ lực, bằng năng lực của chính mình. Như thế, dù bạn có trót lọt trong việc được sắp xếp thì đồng nghiệp cũng sẽ bàn tán và không phục bạn, nếu không muốn nói là coi thường bạn. Làm sao bạn có đủ sự tín nhiệm để làm việc đây, trong khi năng lực thực sự của bạn lại chẳng có gì?

Bạn sẽ luôn bị quá sức và không hoàn thành nhiệm vụ

Sự nâng đỡ nào cũng có giới hạn và bạn vẫn phải vận hành mọi việc bằng chính khả năng của mình. Khi được cất nhắc vào những vị trí quá sức với khả năng của bạn, bạn luôn luôn phải cố như người ta gáng một gánh nặng quá với sức mình. Liệu bạn cố được đến khi nào đây? Và một khi không cố gắng được nữa thì mọi việc sẽ phơi bày ra hết: Bạn luôn không hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn mất đi lòng tin, sự quí mến, tôn trọng của đồng nghiệp

Khi bạn được “đặt nhầm chỗ” và không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí làm ảnh hưởng đến công việc chung, làm liên lụy đến người này người khác, tất nhiên bạn sẽ bị mất tín nhiệm và mọi người lại càng khẳng định việc đi lên không bằng đôi chân của bạn đã có hậu quả thế nào.

Yêu nhau như thế bằng mười phụ nhau

Phải nói như thế với những ai cố tạo mọi cách, mọi kẽ hở để nâng đỡ một cách cảm tình, thiếu công bằng khách quan những người mình yêu quí. Và với những người được nâng đỡ bằng mọi giá cũng vậy, họ sẽ không thu phục được nhân tâm, không có bên cạnh mình những người tốt, sẽ huyễn hoặc, ảo tưởng về mình để dẫn đến việc đánh giá mình quá cao, coi thường người khác. Và kết quả cuối cùng là họ bị thiếu hụt về nhân cách cùng với sự thiếu hụt về năng lực làm việc vốn từ đầu đã như vậy.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments