Hạnh phúc làm dâu nhà nghèo

Từng hối tiếc vì lấy chồng nghèo

Ngày đầu lấy chồng, ai cũng xì xào vì sao tôi lại chọn một người chồng có gia cảnh khó khăn như vậy. Chồng tôi làm nhân viên ở một công ty, lương lậu đủ chi tiêu, còn dư giả thì không có. Nói về chuyện thu nhập, hai vợ chồng gom góp cũng chỉ đủ tiền chi tiêu, lập nghiệp ở thành phố, thuê nhà thuê cửa. Thế nhưng, có lẽ, sự chân thành, sự mộc mạc của anh đã chiếm được trái tim của tôi.

Gia đình tôi thì thuộc hàng khá giả. Tôi lại là cô gái xinh xắn, có học thức, công việc ổn định nên ở quê, ai cũng nghĩ tôi phải lấy một người chồng giàu có bề thế, chí ít là hơn anh. Thế nên, khi mọi người chứng kiến gia cảnh nhà anh, ai cũng ngạc nhiên tự hỏi.

Tôi ban đầu không nghĩ gì, nhưng càng về sau, mọi người càng nói nhiều tôi lại càng chán nản. Tôi cũng đã từng ích kỉ nghĩ rằng, mình lấy anh liệu có phải là sai lầm, có phải là đã quá nông nổi và phí hoài tuổi xuân và nhan sắc. Tôi biết, anh có chút buồn và chạnh lòng khi nghe những lời đó từ người khác, tôi thì không nói gì nhưng thấy nét mặt không vui của tôi, chắc anh cũng hiểu phần nào. Tôi bắt đầu thấy có lỗi nhưng vẫn có chút ân hận và tiếc nuối… Phụ nữ là thế mà.

Mẹ chồng tốt, tôi thấy thật may mắn

Nhưng ‘ván đã đóng thuyền’, dù sao thì mọi sự cũng đã rồi, tôi cũng đã là vợ anh. Tôi dù có chút hối tiếc nhưng an phận, sống cuộc đời đạm bạc, cứ đi làm rồi về căn phòng trọ, hay vợ chồng ăn cơm, nói chuyện, vui vẻ cùng nhau. Có khi, anh kể cho tôi những câu chuyện hài hước, rất thích thú. Tôi cảm thấy, có lẽ, chính vì điều này mà tôi yêu anh nhiều như thế.

Hạnh phúc được làm dâu nhà nghèo - 1

Hạnh phúc khi làm con dâu của mẹ (ảnh minh họa)

Thi thoảng anh mua hoa tặng tôi, hay để tôi cắm trong nhà. Anh nói: “Lấy nhau rồi nhưng không được quên nhiệm vụ. Vẫn phải như ngày mới yêu không thì vợ chán, vợ bỏ”. Thật ra chỉ là câu nói đùa nhưng tôi vẫn thấy vui lòng. Anh vẫn như xưa, vẫn nhiệt tình, vẫn chân thành với tôi.

Ngày về nhà anh, tôi thật sự thấy được trái tim nhân hậu của người mẹ chồng mà bao lâu nay tôi rất ít nói chuyện. Mẹ hiền lành, chân chất. Mẹ thấy chúng tôi về, mẹ hỏi han xem tôi thích ăn gì, chiều chuộng con cái vô cùng. Vườn rộng, nhiều rau, mẹ nói tôi thích ăn rau nên mẹ hay trồng, đợi các con về. Rồi mẹ giết gà, chuẩn bị bao nhiêu thứ cho chúng tôi. Khi đi, mẹ còn dùng bao, dùng túi gói ghém đồ đạc, nào là mít, dứa, nào là thanh long… đủ các thứ ở quê mà chúng tôi có thể mang lên Hà Nội. Gạo ngon mẹ cũng không ăn, dành các con vì mẹ biết, các con chỉ thích ăn gạo dẻo.

Nhìn mẹ đi chân đất, chạy khắp sân, chuẩn bị đồ cho các con mang đi mà tôi chạnh lòng, tại sao mẹ lại nhân từ đến vậy. Người mẹ nào cũng thương con nhưng không phải, mẹ chồng nào cũng tốt với con dâu đến vậy. Tôi chẳng thấy khoảng cách mẹ chồng nàng dâu, về nhà chồng mà cứ như về nhà mẹ đẻ vậy.

Từ ngày đó, mỗi lần mẹ lên chơi hay là có nhiều hoa quả, mẹ đều gói ghém, bảo chúng tôi mang lên ăn, hoặc là gửi xe cho chúng tôi. Có khi mẹ chẳng ăn, toàn dành cho các con vì bảo là, ở thành phố cái gì cũng phun thuốc, độc hại. Tôi thấy thương và kính trọng mẹ vô cùng. Giá mẹ, ai cũng có được người mẹ chồng như tôi.

Tôi siêng về nhà chồng hơn, và cũng siêng mua đồ cho mẹ. Tôi thường mua cho mẹ những bộ quần áo rất đẹp, nhưng mẹ lại không mặc. Mẹ nói, để dành khi nào những bộ này cũ thì mặc sau. Càng nhìn mẹ tôi càng thương.

Thật ra, tôi đã nghiệm ra, con người nghèo khó lại có tình, thường biết quý trọng tình cảm hơn là những người lắm tiền nhiều của. Đó là quan điểm của tôi và tôi nghĩ, đó cũng là suy nghĩ của nhiều người. Có tiền mà không biết trân trọng tình cảm thì có tiền làm gì. Tôi thà là sống hà tiện một chút, còn hơn là giàu sang mà không được nhà chồng quý trọng. Tôi thương mẹ tôi nhiều lắm và càng thấy yêu chồng hơn. Thật sự, làm dâu nhà nghèo như tôi đâu có khổ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments