Hãnh diện vì được làm con dâu của mẹ

Bị ám ảnh bởi những mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không mấy tốt đẹp nên lúc nào tôi cũng sợ lấy chồng, sợ cảnh làm dâu. Bao lâu nay, tôi yêu anh nhưng luôn lo lắng một điều, nếu ngày nào đó cưới nhau, sống chung cùng nhà chồng, tôi sẽ phải đối diện thế nào. Mặc dù tôi biết, bản thân mình là người không khó tính, thậm chí tôi có nhiều phẩm chất đảm đang của người phụ nữ Việt, nhưng tôi vẫn không đủ tự tin để làm điều đó. Nhiều lần, anh đề cập chuyện kết hôn nhưng tôi đều từ chối. Tôi muốn đặt thẳng vấn đề ra ở riêng với anh, nhưng dường như việc đó quá khó khăn để nói ra vì anh là con một.

Và rồi, vì yêu anh, tôi cũng quyết định kết hôn dù trong lòng đầy lo lắng. Tôi sợ mẹ chồng là một, sợ mất anh nhiều hơn nữa. Vì tôi hiểu, nếu không thể dung hòa mối quan hệ giữa vợ và gia đình mình, anh sẽ là người khó xử và cuộc sống hôn nhân của chúng tôi có thể lung lay. Tôi mới gặp mẹ anh một lần nên cũng không hiểu rõ tính nết của mẹ. Chỉ thấy mẹ ít nói, nhưng điều đó đã khiến tôi thấy sợ.

Cuộc sống hôn nhân của tôi bắt đầu một chặng đường mới. Tôi dậy sớm, nấu ăn sáng cho nhà chồng (nhà chồng chỉ có bố và mẹ) và thật bất ngờ, bữa sáng đã được chuẩn bị tươm tất. Còn mẹ thì đang quét dọn ngoài sân. Nhìn bóng dáng mẹ từ xa và mâm cơm sáng, tôi nghẹn ngào. Bao nhiêu kí ức về người mẹ đa qua đời của tôi lại ùa về, khiến tôi không sao ngừng được hai hàng nước mắt. Tôi vội chạy đến bên mẹ, nói mẹ để tôi làm cho và mẹ đã gật đầu. Cảnh tượng ấy giống như cảnh tượng của tôi những năm về trước, khi tôi còn là đứa con gái bé bỏng của mẹ.

Hãnh diện vì được làm con dâu của mẹ - 1
Cuộc sống hôn nhân của tôi bắt đầu một chặng đường mới. (ảnh minh họa)

Mẹ nói chúng tôi cứ nghỉ ngơi, đi trăng mật. Mẹ còn chủ động hỏi han chuyện tiền nong của chúng tôi khi chúng tôi đi dã ngoại. Mẹ không khó như tôi vẫn tưởng. Mẹ thật sự là một người hiền lành và nhân từ. Tôi chưa từng thấy mẹ nói nặng lời với ai, thậm chí là với con trai mình, dù anh có nhiều lần sai, mấy tháng nay. Tôi lấy làm vui vì điều đó.

Có lần mẹ tâm sự với tôi: “Mẹ biết, các con còn trẻ, chưa hiểu được nhiều điều về đạo nghĩa làm dâu. Mẹ chỉ muốn các con biết được rằng, con người cần thật lòng với nhau. Dù không phải là quan hệ huyết thống nhưng hãy dùng sự chân thành để cảm nhận được tình cảm, vì chúng ta đang cùng thương yêu một người. Mẹ mong con sống hạnh phúc trong gia đình này và như con gái của mẹ vậy”. Tôi nghe mẹ nói mà nghẹn ngào nước mắt. Thật lòng tôi biết, mẹ mong muốn chúng tôi là một gia đình thực sự, không phải kiểu mẹ chồng con dâu mà soi xét để ý nhau.

Vì mẹ rất chăm chút cho chúng tôi, thậm chí chiều tôi như con gái của mẹ nên khiến tôi càng cảm thấy có lỗi với mẹ. Nhiều lần, tôi phải dậy thật sớm, trước mẹ để nấu đồ ăn sáng cho cả nhà. Cuối tuần tôi cũng không dám ngủ nướng như mọi khi nữa. Tôi đã chăm chỉ hơn để nấu bữa cơm ngon cho cả gia đình sum vầy. Mẹ cũng hiểu được tấm lòng của tôi.

Tôi muốn coi mẹ như người thân ruột thịt của mình. Giờ tôi đã hiểu, đâu phải cứ mẹ chồng con dâu là khó sống. Hãy biết đối đãi với nhau bằng tình cảm chân thật, bằng sự chân thành. Chắc chắn rằng, một ngày nào đó, tấm lòng của bạn sẽ được nhìn thấu.

Tôi không còn sợ mẹ chồng nữa. Mong các bạn gái như tôi, đừng vì những “hạt sạn” nhỏ mà cho rằng, mọi thứ đều màu đen tối. Cuộc sống cần lắm những yêu thương!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments