Ham muốn tình dục thấp – Vì sao?

Khi đọc bài viết này không ít người phụ nữ biết rằng mình đang gặp một mất mát lớn trong chuyện “chăn gối”, đó là ham muốn tình dục thấp.

Thạc sĩ Patricia Koch, phó giáo sư của trường Đại học Pennsylvania State và trợ giảng môn nhân tình dục tại đại Học Widerner cho rằng “ Đánh mất ham muốn tình dục hay ham muốn tình dục thấp là một vấn đề tình dục phổ biến nhất hiện nay và đấy là lí do chính khiến 1/3 phụ nữ trên thế giới phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa”.

Ham muốn tình dục thấp cũng có thể xảy ra đối với đàn ông tuy nhưng chỉ ở con số 1/6, và đó không phải là khó khăn tình dục hàng đầu của họ. Vậy chính xác ham muốn tình dục thấp có nghĩa là gi? Và tại sao nó lại xảy ra? Hãy đọc bài viết dưới đây bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Đánh mất ham muốn tình dục là gì?

Khao khát tình dục là một trong những khó khăn rất khó để
định nghĩa bởi vì nó liên quan đến tâm lí nhiều hơn là sinh
lí. Tác gỉa chính của tổ chức xã hội tình dục Hoa Kì Edward
Laumann đưa ra một định nghĩa đơn giản như sau “ Ham muốn tình
dục thấp là sự thiếu quan tâm đến chuyện quan hệ trong suốt
nhiều tháng hoặc nhiều năm”. Tóm lại, phụ nữ có thể nhận ra
được điều đó khi họ nhận thấy hiện tượng này xảy ra trong suy
nghĩ của mình.

Có phải ham muốn tình dục thấp xảy ra ở những người phụ nữ không bình thường?

 Laumann nói : “Đừng xem ham muốn tinh dục thấp là một rối loạn. Làm sao có thể gọi nó là chứng rối loạn khi 1/3 phụ nữ trên thế giới , ở bất kì độ tuổi nào, đều mắc chứng ham muốn tình dục thấp. Đây là một điều hoàn toàn bình thường”.

Tiến sĩ Kathryn Hall trong tuyên bố về tình dục của mình trong bài viết “ Làm thế nào để đem ham muốn tình dục trở về cuộc sống của bạn” đã cho biết : “ Ham muốn tình dục thấp không phải là một căn bệnh, nó chỉ là một hậu quả của việc mất cân bằng… trong “chuyện ấy” và cả trong cuộc sống ”.

Ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ là một hiện tượng bình thường và phổ biến tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể ổn định được nó. Nhiều phụ nữ cảm thấy hiện tượng này làm cho chồng mình mất hứng và họ cảm thấy thờ ơ với một vấn đề tất cả mọi người đều rất quan tâm từ các người mẫu trong chương trình quảng cáo đồ lót cho tới các bác sĩ trên tivi. Họ cảm thấy mình như là người phụ nữ duy nhất trên hành tinh dính vào trò đùa này”.

Nghiêm trọng hơn, đánh mất niềm hứng khởi trong tình dục có nghĩa là bạn đã mất đi không chỉ một mà rất nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Bác sĩ chuyên khoa Esther Perel ở thành phố New York đã nói rằng : “ Hôm qua tối có gặp một nữ bệnh nhân mà đã 8 năm liền cô ấy đã không hề muốn “chuyện ấy”. Tất cả những điều cô ấy quan tâm chỉ là chăm sóc bọn nhỏ và chồng mình. Và cứ thế mọi niềm vui khác của cô ấy cũng lần lượt ra đi : ăn uống và bơi lội” .

Có nhiều cách để phụ nữ có thể lấy lại được ham muốn trong “chuyện ấy” và đem những niềm vui khác trở lại với cuộc sống của mình. Nhưng bước đầu tiên phải làm là hiểu được tại sao bạn lại đánh mất đi ham muốn tình dục.

Tại sao hiện tượng này lại xảy ra? Nguyên nhân gì dẫn đến điều đó?

• Sinh học đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến phụ nữ đánh mất đi ham muốn tình dục.

Đối với một số phụ nữ, tình dục có thể dẫn đến những hiệu quả nghiêm trọng – nhừ sinh ra một đứa bé mà bạn phải nuôi dưỡng trong suốt 20 năm. Đó là một yếu tố gây hạn chế.Có thai là một tình trạng đe dọa, làm họ dễ bị tổn thương và tất nhiên họ không thể chạy trốn nó được. Đối với họ chuyện quan hệ là điều chưa đựng nhiều rủ ro bởi thế họ không ham muốn dính đến chuyện này cho lắm.

• Tình trạng của mối quan hệ

Perel giải thích :”Đối với phụ nữ, sự ham muốn được trỗi dậy khi họ có một mối quan hệ khăng khít và hạnh phúc với chồng mình. Nếu chúng ta không nói chuyện và kết nối chúng ta sẽ không thể có chuyện “chăn gối” được”.

Koch đồng ý với điều đó. Ông cho biết thêm “ Đối với phụ nữ, những gì diễn ra trên giường không phải là tất cả mà ham muốn của họ tăng lên khi tạo một mối quan hệ tốt đẹp với người chồng của mình: chỉ một cái chạm tay, một buổi nói chuyện hay một buổi dã ngoại cũng giúp họ nhen nhóm niềm ham mê”.

• Hormone

Sự thay đổi nội tiết trong thời kì mang thai, cho con bú và thời kì tiền mãn kinh đều có thể làm giảm sút ham muốn của bạn. Chứng khô âm đạo có thể dẫn đến việc giảm đi lượng estrogen và làm cho bạn cảm thấy rất đau đớn khi quan hệ và tất nhiên nó làm cho bạn cảm thấy e ngại khi làm “chuyện ấy”. Lượng Testorone cũng ảnh hưởng tới ham muốn tình dục thấp ở cả đàn ông và phụ nữ và đối với phụ nữ lượng hormone này cao nhất khi họ ở độ tuổi ngoài 20 và giảm dần đi cho tới thời kì mãn kinh và khi này thì mức giảm không đáng kể.

• Điều kiện y tế và thuốc

Trầm cảm và thuốc chống trầm cảm SSRT được sử dụng để điều trị nhưng cũng có thể ức chế ham muốn của bạn, cả thuốc hạ huyết áp cũng thế. Tình trạng như viêm màng dạ con hay rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây ra hiện tượng này ở phụ nữ.

•Thay đổi các giai đoạn cuộc sống và căng thẳng

Cuộc sống thay đổi, đặc biệt là khi bạn sinh em bé- có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Laumann cho hay : “ Trong số những người phụ nữ được khảo sát trong độ tuồi ngoài 20  mà đã có con  dưới 5 tuổi thiếu quan tâm đến “chuyện ấy” gấp đôi gấp ba những phụ nữ khác. Không cần phải là một giáo sư xuất sắc bạn mới có thể phát hiện ra điều này mà có những nguyên nhân khác dễ dàng nhận ra như là căng thẳng về thể chất hay mệt mỏi .

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments