Giải cứu hôn nhân bên bờ vực

Ly hôn chưa chắc đã tốt

Hoà yêu Tùng, gia đình ra sức ngăn cấm. Thuyết phục bố mẹ không được, Hoà doạ sẽ “kết hôn dưới âm phủ”. Nhưng rồi sau 5 năm lấy nhau, cô cương quyết ly dị chồng bằng được. Cha mẹ hai bên xúm vào can ngăn, cô hăm doạ tự tử. Cái gì khiến người ta đòi ly dị nhau bằng được sau khi đã yêu nhau đến nỗi tượng đá cũng phát ghen?

Không có kĩ năng hóa giải những cuộc cãi vã là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của hạnh phúc gia đình
Đó là nhóm yếu tố phá vỡ hôn nhân và rất dễ nhận diện: tài chính, tâm lí, sức ép xã hội, ngoại tình, con cái… Nhưng chúng được gói gọn lại trong hai chữ “cãi nhau”. Vợ chồng cãi nhau như những đợt sóng biển, triền miên và không có điểm dừng. Nó làm cho hôn nhân như là một bể khổ trầm luân. Người không có kĩ năng để khắc chế và dàn xếp chuyện cãi cọ, họ vội vàng chọn cách ly hôn. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết về những giai đoạn mà bất cứ một cuộc hôn nhân nào cũng phải trải qua, sự vội vàng có khi là hành động sai lầm.

Nghiên cứu của Viện Xã hội học Chicago (Mỹ) chỉ ra rằng, có đến 2/3 số cặp vợ chồng lục đục với nhau sẽ “tự sửa sai” sau 5 năm. Các nhà nghiên cứu khảo sát 5.232 người đã nên duyên chồng vợ, có 645 người cho biết hôn nhân không làm họ hạnh phúc. 5 năm sau, khi người ta trở lại phỏng vấn 645 người đó thì nhận thấy ai còn trụ lại được tình vợ chồng họ thấy hạnh phúc hơn so với người nhất định ly dị cho bằng được. Kỳ lạ nhất là có đến 78% số người trước đây phải chịu đựng cảnh vợ chồng xung đột liên miên, bây giờ hôn nhân của họ đang rất viên mãn.
Dẫn chứng này chỉ ra rằng, chu kì hạnh phúc đôi lứa phải được khẳng định qua thời gian sống chung. Không thể vội vã nói lời chia tay chỉ vì sau một thời gian ngắn chung sống nhiều mâu thuẫn. Rất nhiều người khi đã trải nghiệm những cung bậc của hôn nhân nói rằng, những đau khổ của tình vợ chồng giống như mây bay trên trời, sẽ không tồn tại lâu nếu chúng được hàn gắn bởi tình thương yêu.

Điểm mặt “kẻ gây rắc rối”

Vậy, nếu bạn đang có ý định chia tay vì những mâu thuẫn, cãi cọ, hãy bình tâm và suy nghĩ bởi những điều sau:

– Nếu tình yêu không đủ cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, vậy cái gì là đủ? Câu trả lời đó là tiền bạc. Tiền là lý do số một để vợ chồng lục đục, cãi cọ. Chuyện phòng the chỉ xếp hạng hai thôi. Như vậy, chỉ mặt rõ “kẻ gây rắc rối” bạn sẽ có cách dàn xếp mâu thuẫn.

– Sau 3 năm kể từ khi đứa con đầu lòng chào đời, hơn một nửa số cặp vợ chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân tẻ nhạt. Đây là giai đoạn khó khăn nhất mà bất kì một cuộc hôn nhân nào cũng phải trải qua. Mâu thuẫn là khó tránh khỏi, nhưng vợ chồng trẻ thiếu kĩ năng nên ai cũng tỏ ra vụng về trong việc vá lành vết thương hạnh phúc. Bạn muốn cứu một cuộc cãi vã, câu nói “anh/em xin lỗi” là rất cần thiết. Nhưng cần phải nói thật lòng mình, sự đóng kịch không có ý nghĩa hàn gắn.

– Nếu một trong hai người lỡ một lần “ăn nem, chả”, người bạn đời cũng phải biết học cách tha thứ. Cũng giống như lời xin lỗi, sự tha thứ phải hết lòng, không có chuyện tha thứ một phần, để phần còn lại theo dõi xem đối phương có thực sự cải hối hay không. Từ chối sự tha thứ cũng là liều thuốc độc giết chết hôn nhân, nó có thể gặm mòn thân thể, ý chí lẫn tình cảm của cả hai người.

– Dù vợ chồng bạn có hay mâu thuẫn, người đàn ông đừng bao giờ thượng cẳng chân hạ cẳng tay vào khuôn mặt vợ. Vết thương trên khuôn mặt không chỉ gây đau đớn thể xác, mà là sự tổn thương tâm hồn ghê gớm, trở thành nỗi mặc cảm lớn nhất của người phụ nữ. Người đàn ông cần hiểu, đánh vào mặt vợ cũng là đánh vào mặt mình.

– Bạn có người phối ngẫu thỉnh thoảng… “cắn” bạn một cái kể cũng hay. Bạn sẽ có dịp chùi vết thương, ngẫm nghĩ và tiến bộ. Nhưng dĩ nhiên, điều này chỉ nên thỉnh thoảng thôi, chứ vợ chồng “cắn” nhau suốt ngày thì hôn nhân không có cách gì cứu được.

Bạn chỉ trở thành người lớn thật sự khi bạn cảm thấy yêu người kia nhiều hơn là ước vọng được người đó yêu. Thông thường, chúng ta sẽ giết chết tình yêu bằng cách đối xử với người bạn đời, chứ không phải do đối phó dồn nén các tình cảm tiêu cực vào góc tâm hồn âm u nào đó.

Vậy nên, nếu vợ chồng có lục đục, phải can đảm tìm cách giải quyết, không đổ thừa cho ai và không chạy trốn vấn đề. Tình yêu sẽ không kéo dài mãi mãi, chúng cần có cơ hội trưởng thành, bồi đắp và hàn gắn các vết thương.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments