Em phải làm dâu thế nào đây?

Câu chuyện của em thật khó xử, em không biết nên làm thế nào. Mong mọi người hãy chia sẻ cùng em!

Còn 2 tháng nữa là sẽ chính thức trở thành người vợ, con dâu của người ta. Vui vì lấy được người mình yêu chỉ có một, nhưng buồn và lo lại đến 10!

Ngày đầu tiên về nhà anh để ra mắt là ngày tất niên do gia đình anh tổ chức để họp mặt bà con nội ngoại. Thực sự em cũng muốn lấy lòng mẹ chồng tương lai, nên từ nơi làm về đến nhà anh ấy, em phải thức từ 3 giờ sáng để chạy về phụ giúp lặt vặt (chủ yếu là ai sai đâu làm đó), làm không ngơi tay ngơi chân đến cả hơn 1 giờ trưa. Nhìn thấy ngoại anh và cô, dì, mợ rửa chén, em nghĩ nếu mình đi nghỉ thì rất ngại (dù ba mẹ và chị anh đều đi nghỉ), vì vậy, em cũng nhào vào mà rửa tiếp (thực sự rửa chén cho đám tiệc là công việc em ghét nhất trên đời). Thế mà họ đành lòng để một mình em rửa, phơi nắng, úp vào đem cất đến hơn 2 tiếng đồng hồ. Em cũng không buồn, vì thấy người yêu cũng vui vì em làm điều đó!

Thực sự em cũng muốn lấy lòng mẹ chồng tương lai, nên từ nơi làm về đến nhà anh ấy, em phải thức từ 3 giờ sáng để chạy về phụ giúp lặt vặt. (Ảnh minh họa)

Lần thứ hai, em cũng về nhà anh vào dịp như vậy, và cũng vào giờ đó em lại về nhà anh phụ giúp. Đến giờ ăn, lần này người yêu em phải giữ xe cho khách, em thấy thế cũng ra giữ tiếp anh (lúc ấy công việc trong bếp cũng xong rồi chỉ còn mỗi việc ăn). Thế mà, khi ăn xong, cô và mợ anh trực tiếp nhìn mặt em mà trách rằng “đến nhà bạn trai không vào bếp giúp và chỉ biết ra đằng trước ngồi thôi hả?”. Em buồn đến muốn khóc vì em cũng có làm mà, đến sớm để giúp hơn cả mọi người, nhưng không nói được, đành im lặng, nhưng gia đình anh không ai nói giúp em về vấn đề đó. Tuy nhiên, anh hiểu, nên em vui. Em muốn biết gia đình anh tại sao im lặng?

4 lần tiếp theo đó, em đến nhà anh chơi vào những buổi cơm chiều, nhưng chưa bao giờ, gia đình anh để em có thể ăn một buổi cơm trọn vẹn cùng với anh và gia đình anh. Thực sự, người con gái nào chẳng run khi ngồi ăn cơm chung với gia đình người yêu, huống chi là anh không ngồi chung ăn cơm với mình. Ba anh bắt buộc anh phải đi làm công chuyện ngay lúc đó, đến khi kịp thì ăn cơm chung, không thì ăn sau. Gia đình anh phải chăng có ý gì đó mà lần nào cũng làm thế?

Rồi mỗi lần Tết đến, em và anh đều không dám đi đâu. Chỉ chờ mỗi đến ngày mùng 4 mới được gọi là đi chơi Tết của hai đứa (dù chị hai về quê chồng đến mùng 1 đã quay về), vậy mà, gia đình bảo có công chuyện cần làm , bắt anh phải quay về nhà ngay dù em và anh chỉ mới đi được 20 phút. Dù đi bất cứ chỗ nào chơi, khi gia đình anh phát hiện đều chửi anh “tối ngày chỉ biết đi chơi với người yêu” (nhưng thực tế cả mấy tháng tụi em mới đi có 1 lần vì mỗi đứa đều có công việc riêng). Anh im lặng trước gia đình vì anh nói rằng có cãi cũng như không, ba anh rất độc đoán và anh hứa sẽ bù lại cho em khi có dịp. Có phải gia đình anh ghét em không?

Dù đi bất cứ chỗ nào chơi, khi gia đình anh phát hiện đều chửi anh “tối ngày chỉ biết đi chơi với người yêu”. (Ảnh minh họa)

Mọi chuyện cứ như vậy mãi vì yêu anh, em chấp nhận chờ lời hứa bù đắp của anh đến lúc người lớn hai gia đình gặp nhau bàn chuyện là 7 năm. Khoảng tháng 10 năm ngoài tụi em làm đám hỏi. Vấn đề lớn cũng bắt đầu. Lúc bàn chuyện, vì thương con và thời đại hiện nay, nên gia đình em nói tài đem qua nhà gái muốn sao cũng được chỉ cần hai trẻ yêu nhau và hạnh phúc thôi. Cả hai gia đình đều là người có tiếng tăm ở tại quận (đến mức độ chỉ cần nói tên người lớn, người ở đó có thể biết nhà ở đâu, gia đình nội ngoại hai bên ra sao). Thế mà, gia đình anh lại nói trực tiếp với mẹ em “tiền vàng chia 2 lần, lần đầu, tiền nộp tài là 10 triệu với cọng dây chuyền, lần sau đưa tiếp phần còn lại”.

Nghe xong mẹ em giật mình vì không thể hiểu tại sao như thế, và giấu cả ba em. Thế rồi, hai đứa em bù tiền vào thêm 40 triệu vào tiền nộp tài, dùng tiền hai đứa mua đôi bông để cả hai bên đều vui. Nhưng đến ngày đám, bà con ai cũng hỏi sao không có nhẫn hay bông mà chỉ có mỗi cọng dây. Bên kia thì bình thường, ba em thì không hay, mẹ em chỉ nhìn mà cảm thấy xót vì gia đình chồng cư xử thái quá! Hơn nữa, ngày đám, gia đình anh  qua rất đông, ba mẹ cũng nghĩ đông thì vui, nên cũng mời bà con để tiếp, nào ngờ, gia đình anh dắt qua đến 50 người mà người lớn trong họ hàng chỉ khoảng 20 người, còn số còn lại là con nít chỉ khoảng 8 đến 17 tuổi và hàng xóm trong con đường họ ở.

Bà con bên em cảm thấy bị xúc phạm vì vị trí thế này mà phải tiếp thế đó. Họ giận, làm ba em mất mặt, mẹ em thì xót. Nhưng nghĩ đến em ai cũng cho qua chuyện. Anh cũng buồn lắm, nhưng tụi em ráng nhịn vì chuẩn bị lễ cưới xong cho vui vẻ rồi mới giải quyết tiếp.

Và hơn nữa, chưa gì họ đã đi điều tra lương của tụi em (hỏi những người cùng ngành nghề chứ không hỏi trực tiếp tụi em), và đem so lương của tụi em ít hơn những người đi làm hơn 10 năm, thì bảo ít và nghĩ là tụi em giấu tiền, không nói thật họ biết.

Rồi gia đình em mời gia đình anh về quê ăn đám giỗ ông nội. Dự tính là ba mẹ em sẽ qua tận nhà để chở ba mẹ anh đi vì tụi em phải đi làm, ba mẹ anh lại không biết chạy xe. Nhưng ngặt nỗi, ba mẹ anh bắt tụi em phải nghỉ làm và chở đi thì mới chịu, trong khi ba mẹ em thế thì phải tự chạy đi chung! Em sợ ba mẹ buồn vì chỉ quan tâm bên kia và cảm thấy xót cho ba mẹ em phải tự mình đi! Em không đồng ý thế mà họ giận và nạt em, cũng không chịu đi với ba mẹ em. Đã thế mời họ lúc 10  giờ đến tận 11 giờ mấy họ mới đến vì lý do không ai chở đi. Tất cả người trong dòng họ em phải chờ đợi họ đến để ăn. Mà đâu phải nào giờ em luôn làm thế. Mấy lần trước, đi đám giỗ gia đình bạn họ, em cũng nghỉ làm và chạy mất đến 2 tiếng mấy đồng hồ mới đến nơi.

Em chưa bao giờ ghét họ cả, thậm chí có thể nói em đang cố gắng xem gia đình anh như gia đình em. (Ảnh minh họa)


3 tháng trước khi cưới, tụi em mới xin phép, có thể đám cưới xong đi chơi không, đằng này họ nói không sao, rồi tụi em đi đặt cọc; đằng này lại xây phòng và còn nói, nếu mà không ở nhà đúng 7 ngày làm dâu trọn vẹn thì sẽ từ anh luôn. Đám cưới hai đứa, bạn bè hai đứa đều quen từ hồi đi học, tính mời chung bên em cho vui, thì họ bảo “không bạn người ta cười cho”. Sau đó, tụi em bàn mới đồng nghiệp hết cùng bên để anh tiện tiếp và cho khỏe, thì họ lại bảo “không mời đồng nghiệp của anh cho đông sao oai”. Cuối cùng nhà hàng để khỏi chia ra thì bảo “đãi nhà hàng không lời”.

Chuẩn bị đến ngày cưới, tụi em bàn mướn thêm vài người về phụ như rửa chén, chạy bàn, lặt rau… để tiện sắp xếp việc và anh muốn em đỡ cực phần dẹp dọn thì họ bảo tốn tiền. Tụi em nói sẽ dùng tiền tụi em và hai vợ chị hai cũng đồng ý bỏ ra, mà ba anh đành lòng nói “đưa tiền đây coi như mướn tao, để tao làm cho”, thử hỏi ai dám đây! Nhưng mẹ em nói để kêu người làm bên nhà qua phụ thì ông lại chịu. Đến tết, tụi em không dám sắm món đồ nào mới để tiền mua quà cho gia đình anh, làm cưới, honey moon mà nỡ nào bảo đưa 1 triệu để cho em út sắm đồ.

Em hiện tại vừa học cao học vừa làm thì họ bảo phụ nữ học nhiều làm gì khó dạy, có khi họ lại bảo với anh “em nói học thiệt hay nói dóc chứ nhìn em sao có khả năng học đến đó!”

Em chưa bao giờ ghét họ cả, thậm chí có thể nói em đang cố gắng xem gia đình anh như gia đình em, vì em thấy trên báo thường cho lời khuyên, nếu làm thế sẽ thật tình hơn với họ và em muốn anh không khó xử trong cư xử giữa em với gia đình anh. Em buồn và lo lắng lắm! Dù anh nói sẽ bảo vệ và che chở em trước họ nếu sau này họ quá quắt lên! Nhưng làm thế được gì! Thậm chí bạn bè khuyên em ráng xong những ngày làm dâu, rồi đến tết hãy về nhà chồng vài hôm rồi đi, ai nói gì thì mặc. Không chửi trước mặt được rồi! Em nghĩ làm thế tội nghiệp anh lắm! Sẽ bị gia đình chửi thường xuyên. Có người thì bảo em ráng chấp nhận thế miễn chồng yêu được rồi! Nhưng làm vậy thì em cảm thấy ấm ức!

Em nên làm gì đây? Có phải họ chưa vừa lòng em điều gì không hay tại vì em chưa thực sự nhiệt tình thương họ? Hay là do họ cố ý bắt lỗi em?

Làm dâu thật khó, không phải chuyện ngày một ngày hai, nhưng em đã chịu đựng từ khi chưa làm dâu rồi, em đau lòng lắm nhưng em lại rất yêu chồng!

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments