Đừng để tình cảm xen vào công việc!

Kết cục, cô cũng lớn tiếng với anh tại bãi xe của công ty qua điện thoại. Cô thật sự uất ức và cô đã khóc… Có một vài đồng nghiệp đã thấy cô khóc. Ánh mắt của họ nhìn cô thắc mắc, Không biết lý do vì sao cô khóc? Cô khóc vì chuyện gì? Và ai đã làm cô khóc? Hằng ngày cô luôn hoà đồng và vui vẻ với mọi người, sao chiều hôm nay cô lại…?

Cô lặng lẽ rời khỏi bãi xe, tránh cái nhìn của mọi người… Cô vừa chạy xe vừa khóc… Trong thâm tâm cô không khỏi suy nghĩ: “Vì sao hôm nay anh thật sự lớn tiếng với cô? Anh đã thật sự giận dữ với cô? Cô đã làm gì sai? …” . Cô tự hỏi bản thân và tự trả lời: “Cô không có lỗi! Cô là người hết lòng vì công việc”. Cô yêu công việc hiện tại của cô và yêu những người đồng nghiệp. Dù biết rằng cô và những người ấy thỉnh thoảng có lời qua tiếng lại với nhau ở cơ quan…

Với công việc, cô luôn muốn hoàn thành một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Với anh, cô luôn muốn nhẹ nhàng và mềm mỏng nhất nếu có thể… Vì cô biết anh có rất nhiều việc phải lo lắng và phải làm. Cô không bao giờ muốn anh phải bận tâm vì công việc cô đang đảm trách và vì cô (hay giận dỗi vu vơ…) Với cô, anh là người thật sự quan trọng. Cô luôn tôn trọng anh và luôn tin anh dù biết rằng, cô luôn lạnh lùng và xa cách anh.

Có lẽ, cô đã sai khi chiều nay cô lớn tiếng với anh. Đáng lẽ ra cô nên kìm nén bản thân. Cô phải vô cảm như lời anh đã từng nói với cô, hay anh đã từng nói với người khác mà cô đã nghe. Cô cũng đã ghi nhớ và khắc cốt ghi tâm những điều ấy… Cô đã suy nghĩ miên man: “Nếu được quay ngược thời gian hay được một điều ước thì cô sẽ chọn cách im lặng với anh, không cảm xúc với anh và vẫn lạnh lùng với anh. Có lẽ, sẽ tốt hơn cho anh, cho công ty và cả cho cô nữa”.

Nhưng những lời nói của anh khiến cô suy nghĩ mãi. Thì ra, trong anh, cô là người thừa cơ hội, là người vô trách nhiệm, vô lương tâm. Cô là người không tâm huyết và không tôn trọng nghề nghiệp. Cô là người không ý thức… Anh đâu biết rằng, bao nhiêu công việc của công ty, cô đều mang về nhà làm. Cô đã làm việc không mệt mỏi, không nghỉ ngơi… Cô đã bỏ những buổi cà phê tối tán gẫu cùng bạn bè. Cô đã bỏ những lần dạo phố một mình hay thỉnh thoảng buổi chiều ngồi hóng mát ở công viên Vườn hoa Lạc Hồng. Cô đã bỏ những cuộc hẹn… Và cô cũng đã bỏ thói quen buổi tối đến lớp khiêu vũ ở Hồ Bơi hay ở nhà Văn hoá tỉnh… Hay thậm chí cô bỏ những buổi tối cô vẫn thường nấu ăn… dù cô rất thích thói quen đó!

Và cả cái Tết Nguyên đán năm nay, cô không bước ra khỏi nhà. Cô không một thú vui riêng cho bản thân. Cô không đón giao thừa như mọi năm, cô không trực tiếp xem bắn pháo hoa… Cô không còn chờ đợi từng giây từng phút để đươc nhìn ngắm nó nữa nhưng cô không buồn, thay vào đó cô làm công việc mà cô yêu thích. Cô làm công việc cho công ty anh. Vì với cô, công ty anh luôn là số một! Nhưng anh đâu biết rằng, cô đã thức đến tận 4 giờ sáng… Mà đâu chỉ một vài ngày như thế?! Từ khi cô đồng ý giúp anh kiểm tra lại tất cả số liệu của 3 năm, một công việc thật không dễ tí nào, ngay cả với những kế toán có kinh nghiệm lâu năm cũng ngại ngần… Nhưng cô không sợ, cô không nản lòng. Bằng mọi cách cô nhất định sẽ giúp anh. Cô sẽ hoàn thành thật nhanh. Cô muốn anh được yên lòng. Cô đã tìm thấy niềm vui trong đó. Cô nghĩ thật đơn giản, như thế với cô là đủ!

Cô không ngờ anh có thể nói với cô những lời đó. Kể cả chuyện tiền lương anh trả cho cô… Và cô cũng đã từng nói với anh, không nhất thiết cô làm việc cho anh vì tiền lương anh trả cho cô cao hay vì công việc nhẹ nhàng, cô được chơi game, đọc báo và chat… hay thậm chí cô được anh ưu ái… Cô không cần!!! Với tính cách của cô, cô không thích làm việc gò bó, giám sát, nhìn sắc mặt của anh mà cô mới làm việc. Cô thích được thoải mái, vui vẻ… Chắc có lẽ anh nghĩ cô làm việc không hiệu quả, là một cộng sự không đáng tin cậy và không có năng lực. Phải chăng cô đã không như anh mong đợi? Vì anh đã từng nói với cô: “Nếu nó thật sự giỏi thì đã được công ty khác mời về làm mất rồi”. Trong suy nghĩ của anh chắc cô cũng không ngoại lệ… nhưng cô biết rõ hơn ai hết, cô tin, tự hào và yêu chính bản thân mình.

Cô không cần anh biết những điều đó vì với cô, tất cả bây giờ không còn quan trọng. Cô nghĩ, công ty anh rồi sẽ tìm được một người tốt và giỏi hơn cô rất nhiều. Tất nhiên điều đó không quá khó với anh nhưng khó ở vấn đề anh sẽ sử dụng người đó bao lâu và người đó sẽ làm việc – phục vụ cho anh – cho công ty như thế nào và ở mức độ nào?

Cô còn nhớ cô đã từng nói với anh: “Em thật không phải khi bắt anh lựa chọn. Tuy nhiên chúng ta không nên làm khác đi. Khi em là một cộng sự giỏi thì cả anh và công ty đều có lợi; còn nếu như anh để tình cảm chen vào thì chúng ta sẽ lẫn lộn và đánh mất chính bản thân mình. Đừng để tình cảm xen vào công việc!”

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments