Đừng để… ‘chết khi lên ngựa’

Đôi khi có người thầm thì ra vẻ bí mật về chuyện ai đó, ở đâu đó đã “ngã ngựa” vì chứng “thượng mã phong”. Người kể thì nhiều nhưng người thực tế đã một lần chứng kiến người mắc “thượng mã phong” thì ít.

Thượng mã phong được hiểu nôm na là “chết khi lên ngựa”. Người xưa đã dùng cụm từ mang khí chất tráng sĩ và đầy lãng mạn này để chỉ một căn bệnh khiến người đàn ông chết trong phòng the, trong khi đang quan hệ tình dục.

Xa vợ lâu ngày đừng vồ vập

Về mặt y học, đây là trường hợp đột tử trong một hoàn cảnh đặc biệt, với một tư thế đặc biệt. Nó cũng không khác gì chết trong khi đang tập thể dục, thể thao, đang xem tivi, đang đọc báo hoặc đang trò chuyện… Sinh hoạt tình dục là một hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng nên có khả năng làm cho “tráng sĩ” kiệt sức và “ngã ngựa” khi trạng thái sức khỏe không tốt. Đó có thể chỉ là ngất xỉu tạm thời hay đột tử.

Các nghiên cứu cho thấy đột tử xảy ra chủ yếu ở những người có bệnh về tim mạch. Đột tử là cơn lốc không thể vượt qua của tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim. Một số trường hợp “thượng mã phong” xảy ra ở những người mới cưới vợ nhưng thể trạng gầy còm, mang bệnh mạn tính hay những người xa vợ lâu ngày nên có sự tham lam quá độ trong quan hệ tình dục.

Biểu hiện để nhận biết “thượng mã phong” xảy ra là đang lúc cao trào thì đột nhiên hơi thở gấp gáp. Nếu đèn sáng thì thấy mặt mày người đàn ông đột nhiên trắng bệch, toát mồ hôi lạnh; sờ thấy mạch đập nhanh, yếu; gọi hỏi thì trả lời thều thào hoặc bất động.

Thoát chết nhờ sự nhanh nhạy của phụ nữ

Một số trường hợp có thể được cứu sống kịp thời nhờ vào sự hiểu biết, bình tĩnh và nhanh nhạy của người phụ nữ: Giữ nguyên tư thế của người đang trên “ngựa”, dùng một vật nhọn thường là trâm cài đầu, kẹp tóc, đinh ghim hoặc móng tay nhọn đâm mạnh vào vùng da tương ứng với đầu xương cụt (đây là vị trí của huyệt trường cường trong Đông y), đồng thời dùng móng tay ấn vào giữa rãnh của môi trên (huyệt nhân trung) tạo kích thích mạnh để người đàn ông hồi tỉnh.

thuong ma phong

Chính vì vậy mà ngày xưa khi con gái đi lấy chồng, bao giờ các cụ cũng cài lên tóc con một kim mai châm để làm phương tiện cấp cứu chồng nếu xảy ra chuyện không may. Còn nếu không có kim châm, có thể “vặt lông” khu vực quanh hậu môn, giật tóc mai của người gặp nạn. Các động tác trên thực hiện càng nhanh càng tốt. Rồi đặt người đàn ông nằm xuống một cách nhẹ nhàng, sau đó ủ ấm, xoa dầu lòng bàn tay, bàn chân.

Nếu chỉ là ngất xỉu thông thường thì người đàn ông sẽ sớm hồi tỉnh. Tất cả trường hợp khác đều phải nhanh chóng gọi sự trợ giúp và đưa người đó đến bệnh viện ngay mà không có bất cứ sự suy tính thiệt hơn nào.

Có thể đề phòng chứng thượng mã phong bằng cách phòng ngừa các bệnh tim mạch, điều trị bệnh lý đang mang trong người, giữ điều độ trong sinh hoạt tình dục và biết kiềm chế ham muốn khi tình trạng sức khỏe không cho phép.

Đừng biến sex thành một cuộc chinh phục thắng – thua

Sự tăng dần cường độ để tiến tới cao trào trong quan hệ tình dục, trong mọi trường hợp luôn luôn dẫn đến một cuộc sống cân bằng và đầy đủ giá trị. Đừng bao giờ biến “chuyện ấy” thành một cuộc chinh phục, cố gắng hết sức để trở thành người chiến thắng. Thường chính đau tim và sex quá cuồng nhiệt là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp “thượng mã phong” xảy ra trong y học.

Theo VNE

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments