Đói ngủ nên mất hứng “yêu”

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, giấc ngủ của người vợ không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của người chồng vào ngày hôm sau. Hơn nữa, những tác động này không xuất phát từ các biểu hiện chán nản” – giáo sư Wendy Troxel cho hay.

Đặc biệt, những phụ nữ khó ngủ vào buổi tối sẽ bị suy giảm chức năng sinh lí vào ngày hôm sau và điều tương tự cũng xảy ra với các ông chồng.

Giáo sư Wendy Troxel đã tiến hành nghiên cứu 35 cặp vợ chồng ở tuổi 30, chưa có tiền sử về các vấn đề sức khỏe, sau đó ghi lại hoạt động của họ trong 10 đêm liên tục, nhằm xác định thời gian để họ đi vào giấc ngủ.

Các cặp vợ chồng sau đó được yêu cầu tường thuật lại những tác động về mặt sinh lí giữa hai người vào ngày hôm sau, khi nào họ cảm thấy được đánh giá cao và có thường bị “chê” hay không.

Kết quả, thời gian họ trằn trọc trước giấc ngủ càng lâu, các vấn đề trong quan hệ của các cặp đôi càng nhiều.

Tuy nhiên, nếu giấc ngủ của người chồng bị làm phiền, bản thân họ hay vấn đề sinh lí của cả hai vợ chồng lại không gặp trở ngại gì.

Một nghiên cứu khác còn cho biết, việc thiếu ngủ sẽ làm sức đề kháng của phụ nữ yếu hơn và tăng nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa.

Để tránh những chuyện không may xảy đến cho hạnh phúc gia đình xuất phát từ các giấc ngủ, các cặp vợ chồng cần chú ý tạo điều kiện cho một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm.

Một số cách giúp cả hai dễ dàng đi vào giấc ngủ và cùng tận hưởng cảm giác dễ chịu tới sáng:

1. Lập thời gian biểu cho giấc ngủ, đúng giờ giấc sẽ khiến bạn có một thói quen tốt và không bao giờ phải lo lắng về chuyện mất ngủ

2. Tập thể dục buổi sáng chứ không phải buổi tối, tập thể dục buổi tối sẽ làm bạn tỉnh ngủ lâu hơn và khó tìm được giấc ngủ

3. Không ngủ gật, nếu bạn đã buồn ngủ, hãy tắt máy tính, TV và lên giường để tìm giấc ngủ, làm điều tương tự với điện thoại nếu bạn không muốn bị làm phiền vì một cuộc gọi bất chợt nào đó giữa đêm

4. Không dùng rượu vang, trà, cà phê, sô cô la hay thức uống giàu năng lượng vào buổi tối, cũng không nên ăn quá no và hút thuốc

5. Không nên nhìn vào đồng hồ nếu bạn khó ngủ, điều đó chỉ làm bạn thấy khó khăn hơn thôi

6. Nếu một trong hai người có các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến người còn lại: ngáy, nấc cục, mộng du hay vận động thân người trong khi ngủ, giải pháp tốt nhất là ngủ riêng, hơn là trằn trọc suốt đêm đầy khó chịu

7. Gác lại tất cả mối lo trong cuộc sống hàng ngày, lựa chọn một chỗ ngủ yên tĩnh, thoải mái, và cả hai vợ chồng nên lựa chọn tư thế ngủ dễ chịu nhất để đảm bảo giấc ngủ sâu.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments