Đoán tính cách chàng qua nết ăn, nết ở

Người ngồi ăn mà co ro khép nép, được người ta gắp cho miếng nào thì ăn miếng ấy thì đúng là anh chàng hơi ít nam tính, nhút nhát, rụt rè yếu đuối và nhạy cảm. Nhưng có khi lại là “hổ đóng giả nai” không chừng!

Nết ăn, nết ở là những điểm rất quan trọng trong việc đánh giá xem xét con người. Nguyên thủ một số nước phương Đông trước khi bổ nhiệm một người vào nội các, thường mời người đó một bữa cơm và ngầm quan sát họ ăn uống rồi mới quyết định.

Các ông bố vợ cũng hay mời chàng rể tương lai một bữa cơm và qua nết ăn, nết ở mà đánh giá văn hoá, tư cách, cá tính… của anh ta. Đối với phụ nữ, nếu biết ngắm nhìn những người đàn ông khi họ ăn uống cũng là một điều thú vị.

Ăn to nói lớn, ăn nhiệt tình, không bỏ qua món nào, ấy là người dễ tính, dễ gần, xởi lởi, bình dân nhưng suy nghĩ hơi đơn giản và có tính ba phải. Ngồi vào mâm thấy chưa dọn đủ món là sốt ruột, nhắc khéo, gõ đũa bát, nhìn đồng hồ ấy là người thực dụng, suy nghĩ thiếu chín chắn và thiếu tế nhị. Hay chê bai món này không ngon, món kia dở ấy là người có biết nấu nướng, nhưng kỹ tính, sau này bữa cơm nào vợ cũng bị phê bình.

Ăn xong bữa đứng dậy không cảm ơn người cho mình ăn ngon miệng ấy là người vô ơn, không biết đến công lao của người khác và thiếu lịch sự. Ngồi vào bàn ăn là cắm đầu ăn một mạch không nhìn ai, chọn món ngon gắp trước, gắp rõ nhiều ấy là người ích kỷ, tham lam và xấu tính.

Khi ăn mà cứ mút đầu cá, đầu gà chùn chụt, gặm xương rau ráu, nhai cơm bồm bộp, vứt đồ ăn thừa lung tung là loại phàm phu tục tử, bừa bãi, vô trách nhiệm. Thật khổ sở cho người vợ nào có ông chồng như thế.

Vừa ăn vừa nói, đang ngậm cũng cố nói là: Bất lịch sự và lắm lời. Bới thức ăn lung tung trong khi ăn để chọn miếng ngon, chấm đồ ăn vào bất kỳ bát nước chấm nào, gắp thức ăn cẩu thả làm rơi rớt là: Người văn hoá “thấp”, không được giáo dục tử tế, sống buông tuồng không có mục đích.

Ăn uống khoan thai nhẹ nhàng, ăn có chọn lọc, ăn miếng nào gọn miếng nấy là người cẩn thận, kỹ tính, tính tình mềm mỏng và cũng khá kén chọn.

Ăn uống thoải mái và có ý tứ, biết tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, biết gắp những món ngon cho người già, phụ nữ và trẻ em, cùng tham gia làm cơm và dọn dẹp sau khi ăn: Đây là mẫu người đàn ông khá lý tưởng, sống có tình cảm và trách nhiệm với mọi người. Phụ nữ may mắn mới lấy được người như vậy!

Những điều tổng kết trên tuy chỉ có tính ước lệ, nhưng các bạn gái khi yêu cũng cứ thử rủ “chàng” đi ăn xem, biết đâu lại có thể nhờ đó mà rút ra được những nhận xét quan trọng trước khi “chọn mặt gửi vàng”!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments