Dỗ chồng về nhà

Khi mâu thuẫn xảy ra, chồng ra đi là một sự thách thức với vợ. Thế mà, anh ta lại phải không kèn không trống trở về thì cả hai vợ chồng đều ngầm hiểu, người vợ đã thắng. Người đàn ông ra ngoài bao giờ cũng thèm muốn được trở về với cái giường êm ấm của mình, được xả mình trong cái nhà tắm quen thuộc nhưng nỗi sợ lớn nhất khi trở về nhà là họ phải mang một tâm lý – trở thành người thua cuộc…

Sự thua cuộc này không chỉ nằm trong khuôn khổ một cuộc cãi vã mà nó còn liên quan đến cuộc sống sau này, có nghĩa là lần sau, vợ vẫn là người thắng cuộc. Do tâm lý phức tạp đó mà người đàn ông rất khó có lý do về nhà “hợp pháp”.

Nếu gặp người chồng bướng bỉnh, họ thà kiếm chỗ tá túc còn hơn quay đầu về để nhìn vợ “lên mặt”. Và sẽ có rất nhiều nguy cơ xảy đến với gia đình khi chồng đi tìm chỗ “vui vẻ” hơn ở nhà. Trong trường hợp này, lời khuyên tốt nhất với người vợ là dẹp bỏ tự ái cá nhân, “dỗ” được chồng về nhà càng sớm càng tốt. Thậm chí, thời gian tính từ lúc chồng bỏ nhà đi cho đến lúc vợ tìm chồng về chỉ nên tính bằng… một chầu bia.

Các chuyên gia tâm lý thường khuyên chị em, tìm đến nhân vật thứ 3 làm trung gian giữa hai vợ chồng. Đó có thể là người bạn thân của chồng, anh em trong nhà…, họ sẽ giúp đi tìm chồng trong khi người vợ không phải hạ mình quá đáng sau cuộc cãi vã nảy lửa. Người chồng cũng có “cớ” để về nhà vì ngầm tự thỏa mãn rằng, cô vợ phải nhờ người đi tìm mình.

Trong những trường hợp chồng ra ngoài và trót đã có người nọ người kia, các chuyên gia cũng thường khuyên người phụ nữ bỏ qua, coi như không có gì xảy ra để hàn gắn hạnh phúc. Điều cuối cùng mà các nhà tư vấn khuyên các cặp vợ chồng, là không nên để cuộc cãi nhau diễn biến đến mức một trong hai người phải ra khỏi nhà vì hậu quả của nó rất tai hại, khó lường trước.

Người trong cuộc nói

Thùy Anh, Maritime Bank

Tôi là người sống theo cảm xúc, đôi khi không kìm nén được cảm xúc của mình mỗi khi cãi vã. Nếu chỉ vì giận tôi mà anh ấy bỏ đi vì lý do gì đi chăng nữa, tôi sẽ giận kinh khủng. Điều đầu tiên và có lẽ duy nhất là sợ con bị ảnh hưởng, bị tổn thương, thiệt thòi.

Với một đứa trẻ, tôi sợ nhất là khi chúng lớn lên không đầy đủ trọn vẹn, sẽ trở thành tự ti, bị ám ảnh, lớn lên nhìn cuộc sống theo hướng tiêu cực khi sống trong gia đình mà bố mẹ hay mâu thuẫn cãi vã nhau.

Tuy nhiên gia đình tôi có một quy ước là không bao giờ được bỏ đi qua đêm. Mọi chuyện cố gắng thường giải quyết trong ngày, hoặc càng sớm càng tốt. Khi bình tĩnh lại và có thời gian để cho chồng hạ hỏa, tôi sẽ nhắn tin, bằng những lời lẽ chân thành, nhẹ nhàng để giải thích cho anh về sự việc khiến tôi và anh giận nhau. Và tôi sẽ nhắn cho anh tin nhắn tình cảm, nói rằng con gái rất nhớ ba là anh ấy về liền.

Chồng tôi cũng là một người sống tình cảm, rất yêu và nhớ con nên chỉ đi đâu một ngày là nhớ lăëm rồi! Tôi nghĩ, hầu hết người đàn ông nào cũng mong muốn có một gia đình đầm ấm, muốn được vợ chăm sóc, chiều chuộng, vợ chồng con cái quây quần. Và ai cũng hiểu, gia đình là nơi bình yên nhất.

Tú San, nhân viên Phòng vé máy bay

Anh ấy bỏ đi, tôi rất bức bối, khó chịu và còn có suy nghĩ tiêu cực nữa. Nhỡ đâu ra ngoài bị bạn bè lôi kéo, có nhiều thứ để xả stress có thể anh ấy sẽ sa ngã… Vì thế tôi cảm thấy rất bất an. Nếu anh ấy bỏ đi dài ngày thì tâm trạng tôi rất nặng nề và lo lắng, không ăn không ngủ được. Tôi thấy bất ổn và trống trải lắm, thấy mình thiếu điểm tựa.

Anh ấy không có nhà, sẽ không có ai chơi với con để tôi làm những việc khác. Con sẽ rất nhớ bố vì hai bố con thường chơi đùa với nhau rất vui, căn nhà luôn đầy ắp tiếng cười.

Không có anh ấy ở nhà, một mình tôi phải xoay xở bao nhiêu việc, lại vừa chăm con nên tôi sẽ rất mệt mỏi. Hai vợ chồng tôi, mỗi khi giận nhau, đều mang con ra để làm lành. Nếu gần đến ngày nghỉ, tôi sẽ nhắn anh ấy rằng con muốn đi chơi mà không có ai đưa đi, tôi tin là anh ấy sẽ về.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments