Điều ít biết về Nữ thần Tình yêu

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite là vị thần của tình yêu, sắc đẹp và sự sinh nở (thần thoại La Mã gọi là Venus).

Thần tình yêu là người “gắn kết” những trái tim nhưng bản thân nàng lại phải trải qua không ít nỗi đớn đau vì yêu

Sinh ra từ… bọt biển

Sử thi cho rằng Aphrodite được sinh ra từ bọt biển, còn theo Homer nàng là con gái của thần Zeus và Dione. Zeus quyết định cho Hephaestus  thần thợ rèn – kết hôn với nữ thần Aphrodite bởi quý trọng công lao của vị thần này. Vị nữ thần xinh đẹp nhất phải lấy một  nam thần xấu xí nhất Olympus. Aphrodite hoàn toàn không đồng ý với cuộc hôn nhân không tình yêu này. Nàng lén ngoại tình với thần chiến tranh Ares đẹp trai, dũng mạnh. Kết quả của mối tình ngoài hôn nhân là Aphrodite mang thai và sinh ra một đứa trẻ tóc vàng, có cánh – đó chính là thần ái tình Eros (tên khác Cupid).

Nhìn đứa con khôi ngô tuấn tú. Hephaestus biết không phải con mình nhưng nghĩ lại mình đã may mắn đến thế nào khi cưới được Aphrodite, sợ nàng bị Hera (vợ của thần Zeus và là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình) trừng phạt, và cũng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, thần đành im lặng.

Eros luôn đeo cung tên và những mũi tên ái tình bên mình. Khi mũi tên vàng này bắn vào ai đó thì  người đó sẽ ngay lập tức yêu người khác giới đầu tiên gặp được mà không phải là người có quan hệ huyết thống. Do Eros là một đứa trẻ hay nghịch nghợm và thiếu trách nhiệm nên đã gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười, làm cho nhiều người phải đau khổ.

Điều ít biết về Nữ thần Tình yêu, Nghệ thuật yêu, Tình yêu -  Giới tính, nu than tinh yeu, tinh yeu, Aphrodite, ngay tinh nhan, 14/2, tinh yeu gioi tinh

Bản thân Eros trong lúc thực hiện lệnh của mẹ là khiến cho công chúa Xise – người sở hữu sắc đẹp  nghiêng nước nghiên thành – phải yêu một người đàn ông xấu xí nhất thế gian đã vô tình làm mình trúng tên khi tận  mắt nhìn thấy vẻ đẹp kiều diễm của nàng. Trải qua nhiều trắc trở nhưng tình cảm sâu sắc của 2 người dành cho nhau đã khiến bao người cảm động. Aphrodite cũng mềm lòng, nguôi giận, cho phép con trai kết hôn và họ đã sống vô cùng hạnh phúc.

Mê người trần gian

Khi được hỏi trong 3 vị nữ thần Olympia ai là người xinh đẹp nhất thì Paris, Hoàng tử thành Troy, đã chọn Aphrodite chứ không phải là Hera hay Athena, dù 2 vị nữ thần này đã hứa ban cho chàng quyền lực và chiến thắng. Điều này cũng dễ hiểu vì nữ thần Aphrodite đã hứa ban tặng cho chàng tình yêu của người phụ nữ đẹp nhất trần gian.

Aphorodite còn có liên quan đến chuyện tình cảm của những người anh hùng. Khi Jason thỉnh cầu vua Colchis cho đem con cừu vàng bị treo trong rừng đi, vị vua này đã do dự không muốn đáp ứng. Vì vậy, nữ thần Hera, người đứng về phía Jason, đã lên tiếng nhờ Aphrodite can thiệp. Nữ thần tình yêu đã khiến cho con gái nhà vua là Medea đem lòng yêu Jason. Sau này, Medea đã trở thành công cụ đắc lực đem lại thành công cho Jason.

Aphrodite từng bị thần Zeus trừng phạt vì quyến rũ các vị thần vào những cuộc tình duyên trái khoáy. Thần Zeus đã khiến nàng si mê Anchiese là một người trần. Mối tình này cũng cho ra đời một cậu bé có tên Aeneas – sau này là người anh hùng trong cuộc chiến thành Troy. Nàng đã bảo vệ con trai trong suốt cuộc chiến thành Troy cũng như khi Aeneas tìm ra nước Ý và trở thành người sáng lập một phần của đế chế La Mã.

Điều ít biết về Nữ thần Tình yêu, Nghệ thuật yêu, Tình yêu -  Giới tính, nu than tinh yeu, tinh yeu, Aphrodite, ngay tinh nhan, 14/2, tinh yeu gioi tinh

Nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật

Trong nghệ thuật cổ điển, sắc đẹp của Aphrodite là nguồn cảm hứng vô tận với các danh họa. Hoa và các họa tiết cây cỏ cho thấy mối liên hệ giữa nàng với sự sinh sôi tươi tốt. Aphrodite có liên hệ với chim bồ câu và một loài  chim thiêng liêng khác tượng trưng cho nàng là thiên nga. Ngày nay, người ta vẫn có thể nhìn thấy nàng cưỡi thiên nga trong bức tranh vẽ trên chiếc bình hoa cổ.

Họa sĩ thời kỳ phục hưng Botticelli cũng đã tìm cảm hứng từ ý tưởng sử thi cho rằng Aphrodite sinh ra từ biển trong bức danh họa vẽ vị nữ thần nằm trong một chiếc vỏ sò khổng lồ. Tương tự là Venus de Milo, bức tượng nữ thần không tay nổi tiếng.

Nhà văn Hy Lạp Pausanias đã miêu tả rằng có rất nhiều tượng nữ thần Aphrodite trong trang phục ra trận, nhiều nhất là ở Sparta. Lấy ví dụ như cách mà binh lính Sparta nuôi con gái, không có gì ngạc nhiên khi họ quan niệm ăn mặc theo kiểu quân đội giống vị nữ thần Aphrodite cũng có thể đã phục  trang như vậy để bảo vệ các thành phố như Corinth, thành phố đã nhận nàng làm nữ anh hùng. Điều này không có nghĩa rằng nàng là thần chiến tranh, dù có người thấy nàng trong vị trí đó hoặc thấy có dấu hiệu đó trong chuyện nàng xe duyên với thần chiến tranh Ares.

Dù có nhiều câu chuyện được “thêu dệt” xung quanh nữ thần Aphrodite nhưng nàng vẫn luôn là biểu tượng của sắc đẹp, tình yêu và quan trọng nhất là giữ vai trò chăm lo cho sự sinh nở – điều sống còn đối với sự tồn tại của con người…

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments