Đến “yêu” cũng phải… tranh thủ

“Yêu” nhau cũng sợ vì mẹ chồng… nằm bên

Như phần lớn những cặp vợ chồng xuất thân từ tỉnh lẻ trụ lại Hà Nội lập nghiệp, căn phòng trọ của vợ chồng anh Phi, chị Thảo chỉ vẻn vẹn có hai chục mét vuông. Không chỉ có vợ chồng chị Thảo mà còn có mẹ anh Phi lên sống cùng. Mọi sinh hoạt trở nên vô cùng bí bách vì chật chội nhưng khổ nhất là chuyện “ân ái” vợ chồng của anh chị cũng gặp phải nhiều tình huống oái oăm.

Chị Thảo ngượng ngùng tâm sự: “Phòng trọ vốn đã chật lại phải kê bao nhiêu đồ đạc thành thử giường của hai vợ chồng với của mẹ kê rất gần nhau, chỉ cách có một cái màn gió vì vậy nhiều đêm hai vợ chồng muốn ‘yêu’ nhau một chút cũng ngại mẹ biết”.

Chị Thảo cho biết thêm, không phải như có trẻ nhỏ trong nhà, muốn “yêu” đợi đến đêm con ngủ là xong. Nhưng người già thường có tật khó ngủ, chỉ một tiếng động nhỏ cũng có thể làm họ thức giấc nên khó khăn hơn: “Nhiều đêm vì ‘thèm’ yêu quá, chồng mình cứ kệ mọi chuyện. Mặc dù đã cố gắng tránh mọi âm thanh nhưng mẹ chồng nằm bên vẫn biết, thi thoảng bà cứ trở mình tới lui, hết thở ngắn lại than dài nên làm cho hai vợ chồng vừa ‘yêu’ vừa thấy ngượng ngùng”.

Đấy là chưa kể, nhiều khi có người quen đến chơi, hỏi tình hình sức khỏe, mẹ chồng chị Thảo nói bóng gió: “Tôi già rồi nhưng nhiều đêm không yên tĩnh toàn mất ngủ thôi, khổ lắm”. Nghe mẹ nói thế mà chị ngượng chín cả mặt. Nhưng cũng không thể khác đi được, chuyện “chăn gối” là bản năng của con người, như người ta sống phải ăn cơm, uống nước, có tránh cũng chỉ giảm bớt hay lựa thời cơ thích hợp chứ làm sao mà bỏ đi được.

Sau nhiều lần như vậy, buổi tối mẹ chồng chị Thảo muốn tạo điều kiện cho hai con nên toàn sang nhà bà hàng xóm đầu ngõ nói chuyện. Tranh thủ lúc mẹ vắng nhà, hai vợ chồng chị “hành sự” vội vàng cho xong sợ lát mẹ về lại khó xử. Chị Thảo chia sẻ: “Biết mẹ chồng cố ý lánh đi cho vợ chồng có chút không gian riêng nhưng vẫn bất tiện lắm. Nhiều hôm vừa yêu vừa lo ngay ngáy mẹ chồng về. ‘Yêu’ mà cứ như khoán cho xong, chỉ nhanh nhanh chóng chóng hoàn thành nên cảm xúc dường như không có nữa”.

“Đóng cửa bảo nhau”mà vẫn lộ

Không phải đi thuê nhà như vợ chồng chị Thảo, chị Bích anh Thuận cũng gặp phải tình nhiều phen khóc dở mếu dở cũng chỉ vì nhà chật. Gia đình anh Thuận đông anh em, bố mẹ anh không thể lo cho các con mỗi người một dinh cơ nên ba cặp vợ chồng sống chung cùng bố mẹ. Tuy mỗi đôi một phòng, nhưng cũng không tránh khỏi những phiền toái, bực mình.

Vốn dĩ một gia đình có mấy chị em dâu sống chung đã nhiều phiền phức, lắm nỗi gièm pha đằng này không gian sống lại chật chội nên càng tạo điều kiện cho mọi sự bất hòa có cơ hội phát triển. Vợ chồng sống với nhau không tránh khỏi có lúc xô xát, tranh luận với nhau. Là người hiểu được sự phức tạp khi sống chung, mỗi lần có va chạm vợ chồng chị Bích đều “đóng cửa bảo nhau” chứ không làm ầm ĩ lên bao giờ. Ấy vậy mà cũng chẳng được yên, tưởng là chuyện của hai người, nhưng chỉ sau buổi “họp kín” giữa hai vợ chồng, y như rằng ngày mai cả nhà ai nấy cũng đều biết chuyện. Cũng chỉ tại các phòng sát nhau quá, nói ở phòng này, dù nhỏ thôi, phòng bên cạnh của anh chị cả cũng nghe rõ mồn một.

Chị Bích ấm ức kể lại câu chuyện khiến chị chịu nhiều điều tiếng nhất: “Từ trước đến giờ, mỗi khi hai vợ chồng có chuyện, dù lớn hay nhỏ hôm sau mọi người trong nhà đều biết. Dù rất bực mình nhưng cũng đành kệ thôi. Cho tới hôm vừa rồi, chồng mình nghe đồn ở cơ quan có anh chàng cứ theo đuổi, tán tỉnh mình, nên chồng hỏi rõ nguồn cơn. Sau khi nghe mình giải thích, chồng chỉ căn dặn hãy giữ mình, đừng làm gì có lỗi với anh. Hai vợ chồng giải tỏa mối nghi ngờ nên lại vui vẻ, bình thường. Câu chuyện chỉ có thế, vậy mà ngày hôm sau mẹ chồng và mấy chị dâu cứ nhìn mình rồi đỏng dảng ‘Thằng Thuận hiền quá rồi có ngày bị cắm sừng lúc nào không hay’. Ra ngoài ngõ, mọi người cũng xầm xì bàn tán hệt như thể mình bị bắt tận tay trai trên gái dưới không bằng. Chỉ đến khi chồng mình tức tối, nói rõ mọi chuyện và yêu cầu cả nhà tôn trọng không gian riêng của hai vợ chồng, mọi sự lùm xùm mới được chấm dứt”.

Xung quanh chuyện không gian sống chật chội, ngoài những bất tiện về sinh hoạt, ăn ở, nhiều cặp vợ chồng còn phải đối mặt với đủ thứ phiền phức phát sinh. Sở sĩ như vậy là vì mọi “động tĩnh” đều có thể bị người xung quanh dòm ngó. Vẫn biết là vô cùng phức tạp nhưng vì những điều kiện, hoàn cảnh riêng không thể tìm nơi sống khác, họ mặc định phải chấp nhận những điều đó. Khi buộc phải sống trong hoàn cảnh như vậy, điều mà các cặp vợ chồng nên làm là khéo léo trong cách ứng xử với mọi người, tôn trọng những người thân sống xung quanh, tránh cho họ những sự khó xử không cần thiết, đồng thời, hạn chế tối đa những yếu tố khiến cho người xung quanh để ý và bình luận.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments