Đèn đỏ trong hôn nhân

Thiếu những nụ cười

Đã lâu cả hai vợ chồng đã không còn cười với nhau nữa. Mọi thứ chỉ dừng lại ở những hoạt động có tính xã giao vì mỗi người mải làm những công việc riêng, quá bận rộn… Ngày xưa tại sao cả hai nói mãi mà không hết chuyện , sao nhìn thấy nhau là biết cười tươi.

Nếu không vì những căng thẳng hay mâu thuẫn sinh ra mà chỉ là vô tình đã lâu cả hai không có thời gian để quan tâm đến nhau hay đã hơi chán nhau. Hãy điều chỉnh lại những nhịp điệu lãng mạn ngày nào vì rõ ràng đây là dấu hiệu cảnh báo thuốc đo hứng thú về nhau đã giảm.

Bất đồng dạy dỗ và chăm sóc con cái

Những mâu thuẫn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ con cái khiến sự cau có thường trực, căng thẳng cũng sẽ là lâu dài nếu không được giải quyết ngay. Người chồng muốn nghiêm khắc, người vợ muốn nhẹ nhàng, không quát tháo con…To tiếng là chuyện không tránh khỏi vì thế con cái có giá trị hàn gắn nhưng đôi khi vì con mà cũng có thể trở thành nguyên nhân của sự tan rã.

Mâu thuẫn về tài chính

Hôn nhân tức là cùng phải đối mặt  với vấn đề tài chính với những khoản anh, khoản tôi, chi tiêu thế nào cho hợp lí. Vợ phàn nàn: “Chồng người ta đưa hết lương cho vợ, sao anh thì không?”. Chồng bực bội: “Thế những khoản lớn ai chi?”. Chồng cằn nhằn:”Sao tiền tôi đưa về nhiều khoản chi thế nào, cho ai tôi cũng không biết?”, vợ bực dọc :” Đàn ông quan tâm quá đến chi tiêu tiền nong làm gì?”. Mâu thuẫn cũng khiến cho chồng hoặc vợ “soi” đến thu nhập và chi tiêu của người kia một cách kỹ càng và dần dần sự không hài lòng về nhau chỉ là vấn đề tài chính gia đình cũng là đáng lo ngại cho chất lượng và tuổi thọ hôn nhân của bạn.

Không còn hứng thú với sex

Nếu trước kia cả hai cùng nồng nàn thì bỗng nhiên đến một ngày bạn hoặc nàng không còn hào hứng như trước nữa thì tức là độ hấp dẫn ngày nào đã bị phai nhạt đi vì cuộc sống gia đình đã trở nên nhàm chán, cũng không loại trừ chuyện “ngoài luồng” có thể đã xảy ra. Điều chỉnh, xem lại và “hâm nóng” lại yêu đương là điều cần thiết để duy trì được một cuộc hôn nhân mặn nồng.

Ít trò chuyện

Những câu chuyện trên trời dưới biển, chuyện đồng nghiệp, chuyện tiếu lâm mà cả hai vợ chồng đã ríu rít kể cho nhau nghe ngày nào đã được im lặng hóa. Mỗi người làm những việc riêng tư khác nhau, nhu cầu trao đổi thông tin không còn là vấn đề quan tâm, tức là có ai đó đang có cảm giác ức chế, hoặc ai đó  đã tìm thấy nơi chia sẻ khác.

Chuyện trò là sợi dây vô hình nhưng làm cho quan hệ vợ chồng trở nên khăng khít, tâm đầu ý hợp hơn và vì thế duy trì sợi dây này là một việc rất nên làm. Không muốn trở về nhà ngay sau giờ làm việc “Chồng tôi thường xuyên về nhà muộn trong khi anh ấy là công chức cũng chẳng có gì nhiều nhặn”, một đồng nghiệp nữ đã tâm sự như thế và việc một trong hai không muốn trở về nhà ngay sau mỗi giờ làm cũng là minh chứng để cả hai bên nên xem lại tổ ấm của mình có thực còn hơi ấm…

Tranh cãi mọi vấn đề

Từ những vấn đề lớn như xây nhà, mua những vật dụng đắt tiền thậm chí nhỏ bé hơn như chuyện quét nhà, rửa bát cũng khiến vợ chồng bạn căng thẳng. Khi mọi chuyện đều có thể chủ đề tranh cãi thì đừng đổ tai vợ chồng bạn khắc khẩu mà thực tế là “không ưa thì dưa cũng có giòi”. Sự không hài lòng về nhau khiến người này luôn nhìn thấy đối phương có nhược điểm. Bạn biết đấy, nếu còn yêu thương thì tha thứ và cười xòa luôn dễ dàng.

Thiếu vắng những nụ hôn, lời hỏi thăm…

Bạn chợt nhớ rằng vợ chồng bạn đã lâu không hề hôn nhau. Khi gặp nhau cũng chỉ gật đầu chào. Đã lâu chồng bạn không hỏi thăm những câu đơn giản nhất như: “Công việc của em dạo này có bận không?”. Bạn cũng không hỏi thăm chồng xem : “Buổi trưa anh ăn uống thế nào”. Khi đi làm, vợ chồng bạn cũng đã quên mất nụ hôn tạm biệt.

Sự bận rộn con cái và công việc với những guồng quay lập lại của ngày này qua ngày khác khiến bạn không thể ngẩng mặt lên được nữa và nếu giật mình nhìn lại thì một cuộc hôn nhân đáng báo động không chỉ là từ những vấn đề to lớn, có thể chỉ là những sự vô tình.

Không cùng nhau trong những dịp hội họp, tiệc tùng

Thực tại là đã lâu trước mặt bạn bè cả hai đã không cùng sánh bước, ngay chính bạn cũng không để ý việc này. “Thôi em đi đi anh còn nhiều việc phải làm”, suy xét căn nguyên của vấn đề tức là bạn đã không còn nhiều hứng thú ở bên cô ấy như ngày trước. Hoặc những dịp tiệc tùng, hội họp.

Vợ bạn hờ hững: “Mai lớp em họp lớp anh có đi cùng không?”, bạn khước từ: “Em đi một mình cho thoải mái”, có thể chính cả hai không nhận ra rằng đấy là điều có vấn đề. Việc có một gia đình cùng làm vợ chồng bạn bận rộn hơn rất nhiều nhưng chắc chắn hiện tượng này nếu lập lại nhiều lần cũng cần nên suy nghĩ lại việc giữ lửa trong hôn nhân.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments