Để có cuộc sống độc lập

Không thể thiếu một việc làm ổn định, có thu nhập tốt

Bạn sẽ chẳng bao giờ có cuộc sống độc lập khi bạn vẫn là người sống bằng tiền của người khác, dù người đó là cha mẹ bạn, là chồng bạn. Bởi vậy, hãy cố gắng để bạn có những cơ hội tốt trong việc làm. Muốn vậy, bạn lại phải trang bị cho mình đủ các điều kiện để có quyền lựa chọn một công việc tốt.

Công việc tốt không tách rời việc có thu nhập tốt. Và khi đã có thu nhập tốt, ổn định, bạn không còn phải lo lắng khi muốn tạo cho mình một phong cách sống độc lập. “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” là câu đúc kết của cổ nhân mà áp dụng vào thời nào cũng vẫn đúng.

Một công việc ổn định, thu nhập tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống độc lập
Luôn biết tự chịu trách nhiệm về mình

Là khi bạn đã suy nghĩ thấu đáo và bắt tay vào làm một việc gì mà bạn cho là cần thiết, thì hãy mạnh bạo quyết định dù có bị dư luận bàn ra tán vào, thậm chí bị những người trong gia đình hoặc sếp ở nơi làm việc can ngăn, không ủng hộ.

Tất nhiên, bạn đừng quên tỏ rõ quyết tâm và có thái độ phân tích, thuyết phục mọi người ủng hộ việc mình muốn làm. Và bạn nên nhớ khi thành công cũng như khi bị thất bại, hãy tự tin nhận lấy thành quả của mình hoặc dũng cảm chấp nhận mình đã sai, không đùn đẩy trách nhiệm sang cho người khác, không đổ lỗi tại khách quan.

Dủ bản lĩnh bảo vệ “bản quyền” thành tích, thành công của mình

Cuộc sống không thiếu gì chuyện người này bị kẻ kia “hớt tay trên” thành quả lao động hoặc công trình lao động sáng tạo, thành tích khoa học mà cứ đành ngậm ngùi trong im lặng. Nhất là với cương vị mình là nhân viên, còn người kia là sếp thì phần lớn là đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì rất ngại cho những quan hệ về sau.

Bạn sẽ không thể là cô gái có cuộc sống độc lập được, khi không dám thẳng thắn đấu tranh để bảo vệ công sức lao động, thành quả lao động của mình, dù có phải đối đầu với sếp của mình đi chăng nữa. Không được để người khác coi thường thành quả của mình, biết bảo vệ thương hiệu cũng như bản quyền những thành công của chính mình sẽ khiến mọi người phải tôn trọng bạn.

Làm việc gì cũng phải xuất phát từ suy nghĩ của mình

Tức là bạn không nên chịu tác động, sự sai khiến, chỉ huy của người khác trong mỗi công việc mình làm. Ví như công việc đó thực sự bạn không thích, không muốn làm và không có hứng thú, nhưng vì nể nhà hàng xóm, nể mấy người bạn, kể cả nể đồng nghiệp và sếp mà bạn phải “nhảy” vô. Đó chính là lúc bạn không có sự độc lập của riêng mình, bị người khác điều khiển.

Tất nhiên, con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, khi xét thấy mình không muốn làm việc gì xuất phát chỉ từ suy nghĩ, ý thích của người khác thì bạn cũng nên có cách từ chối khéo léo, mềm dẻo và phân tích có tình, có lý để mọi người không thể bực mình mà vẫn phải nể trọng bạn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments