Đàn ông là thế đấy!

Trước khi bước vào hôn nhân, hai “đối tác” thường có những kỳ vọng hoàn toàn khác nhau về cuộc sống tương lai. Với đàn ông, kết hôn có nghĩa là họ được sống bên người yêu dấu, được quan tâm chăm sóc, cuộc sống của họ trở nên hoàn thiện hơn.

Phái nữ lại trông đợi một chỗ dựa (nhiều phần là về tinh thần), một vai trò trụ cột mà họ nhìn thấy ở người họ chọn làm chồng. Thế nên, đàn ông cứ hồn nhiên với cuộc sống của mình, và họ thật sự ngạc nhiên, khi thấy cuộc hôn nhân đang rất tốt đẹp, mà người vợ lại tỏ ra chán nản, thất vọng. (Có lẽ, các đấng ông chồng sẽ còn “cắn lưỡi tự tử” nếu biết rằng “con mèo bé nhỏ” ngày nào đang gọi mình là “thằng cả”, “thằng lớn”).


Như tác giả cuốn “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” đã viết: “Chúng ta thường trở nên giận dữ hay thất vọng với người ở phái bên kia vì chúng ta quên mất sự thật quan trọng này.

Chúng ta mong muốn người bạn đời của chúng ta giống chính chúng ta hơn. Chúng ta khao khát họ “muốn những gì mà chúng ta muốn” và “cảm nhận theo cách mà chúng ta cảm nhận (…)

Những người đàn ông mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn bà suy nghĩ, chia sẻ và phản ứng theo cách mà những người đàn ông thường làm; những người đàn bà cũng mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn ông sẽ cảm nhận, sẻ chia và phản ứng theo cái cách của họ.

Chúng ta đã quên mất rằng đàn ông và đàn bà vốn khác nhau. Kết quả là các mối quan hệ của chúng ta tràn ngập những va chạm và xung đột không cần thiết”.

Đàn ông là ngôi nhà có nhiều phòng

Để có thể hình dung cuộc sống của người đàn ông thời nay như thế nào, chị em hãy tưởng tượng đó là một ngôi nhà có nhiều phòng và mỗi phòng đóng một vai trò trong cuộc sống của họ.

Nhiều người cho rằng với phụ nữ, tình yêu có thể là tất cả nhưng với đàn ông, người vợ thân yêu của họ chỉ là một trong những căn phòng đó. Đàn ông yêu vợ nhưng cũng mê bóng đá không kém. Họ cần có vợ nhưng cũng không thể thiếu bạn bè.

Họ lo cho gia đình nhưng cũng đam mê công việc, học hành, nghiên cứu. Hình ảnh người đàn ông làm việc hai ba nơi, tham gia vài ba câu lạc bộ thể thao, văn nghệ và đặc biệt là với cái gì họ cũng say mê không phải là hiếm. Họ đúng là ngôi nhà có nhiều phòng.

Khi ở trong phòng nào họ dành hết tâm trí cho nó, tưởng như quên cả các phòng khác. Điều bất mãn của người vợ chính là vì họ chỉ là một trong số những căn phòng ấy, trong khi họ muốn là tất cả ngôi nhà, không chừa lại dù chỉ một góc. Nếu không được như vậy họ giận dỗi, từ chối mọi sự thân mật và trong nhiều trường hợp, không đáp ứng cả “chuyện ấy”.

Giải pháp cho những người vợ

Nếu bạn chỉ bực mình vì chồng ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, còn anh ta đi đâu, làm gì, đam mê vui thú những gì bạn hoàn toàn “mù tịt” thì bạn có thể là ô-sin, là chị, là mẹ anh ta hay là gì cũng được nhưng quyết chưa phải là người vợ đúng với nghĩa là người bạn đời.

Giả dụ bạn có người chồng cứ hết công việc ở cơ quan lại về quẩn quanh xó bếp, chưa chắc bạn đã hài lòng. Chúng tôi đã nghe nhiều phụ nữ than phiền về những người đàn ông như thế.

Có chị ca cẩm thời buổi này mà không có bạn bè thì lấy đâu ra công việc mà làm ăn. Trông thấy chồng người ta năng động mà thèm. Thậm chí có chị sốt ruột “khoán” cho chồng muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm miễn là đừng phạm pháp và cứ có tiền đem về đây là được. Nhưng quản chồng kiểu ấy có ngày mất chồng nếu anh ta làm được nhiều tiền.

Để hiểu cuộc sống của chồng bên ngoài gia đình, bạn phải làm thế nào để biết được tất cả các căn phòng trong “ngôi nhà” của anh ta. Không phải bằng cách phá khóa xông bừa vào mà phải biết thuyết phục để anh ta vui vẻ mời bạn vào “tham quan” từng phòng.

Với tư cách là “khách mời”, bạn đừng can thiệp quá sâu vào cuộc sống của chồng. Có những người vợ sau khi được chồng “dẫn đi xem từng phòng” mới hiểu chồng mình và không những chỉ yêu mà còn thương cái cỗ máy còm cõi của anh ta lúc nào cũng chạy hết công suất.

Để các ông chồng có thể thoải mái “đưa vợ vào thăm mỗi phòng”, cần phải tuân theo nguyên tắc thỏa thuận cùng nhau. Không bao giờ làm bất cứ việc gì mà không có một thỏa thuận nhiệt tình giữa bạn và chồng của bạn.

Làm sao để chồng bỏ thói quen suy nghĩ và hành động như người độc thân, không bưng bít thông tin khiến vợ không hiểu gì về mình. Vợ được biết mọi hoạt động của chồng, không có gì bí mật cả. Nếu có điều gì không thống nhất, vợ chồng bàn bạc đến thỏa thuận thì thôi.

Những đôi vợ chồng áp dụng sách lược này đã xây dựng được mối quan hệ mà mỗi người hiểu người kia đang sống như thế nào. Họ dần dần làm quen với việc chấp nhận những mối quan tâm riêng của nhau. Giữa họ không còn khoảng cách nữa và tình cảm vợ chồng lại thắm thiết như buổi ban đầu.

Những nhầm lẫn phụ nữ thường mắc phải

1. Cố gắng để cải thiện cách cư xử của đàn ông hoặc giúp họ bằng cách đưa ra những lời khuyên mơ hồ.

2. Cố gắng thay đổi hoặc điều khiển cách cư xử của đàn ông bằng cách chia sẻ sự buồn đau hoặc những cảm giác tiêu cực của mình.

3. Không hiểu được những việc mà đàn ông đã làm cho mình mà chỉ phàn nàn những việc mà đàn ông không làm.

4. Sửa cách cư xử của đàn ông và chỉ cho họ làm cái gì, như thể đàn ông là một đứa trẻ.

5. Thể hiện những cảm giác đau buồn của mình một cách quanh co với những lời hoa mỹ như “Làm sao anh lại làm như vậy?”.

6. Khi đàn ông đưa ra những quyết định hoặc đưa ra sáng kiến nào đó, phụ nữ điều chỉnh hoặc phê bình họ ngay.

(Theo “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”, tác giả John Gray, NXB VHTT).

Những nhầm lẫn đàn ông thường mắc phải

1. Không lắng nghe, rất dễ dẫn đến không để ý, không hỏi những câu hỏi thể hiện sự quan tâm và săn sóc.

2. Coi những cảm giác của phụ nữ là không thực và sửa sai cho cô ấy. Nghĩ cô ấy cần phương án giải quyết nên đưa ra lời khuyên.

3. Lắng nghe nhưng sau đó lại trở nên cáu giận và khiển trách phụ nữ vì đã gây phiền toái và làm họ suy sụp.

4. Làm giảm tính quan trọng của những cảm giác và những nhu cầu của phụ nữ. Cho rằng những đứa con hay công việc quan trọng hơn.

5. Khi phụ nữ buồn phiền, đàn ông giải thích lý do tại sao mình đúng và tại sao phụ nữ không nên buồn chán.

6. Sau khi lắng nghe, đàn ông chẳng nói gì hết hoặc bỏ đi chỗ khác.

(Theo “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”, tác giả John Gray, NXB VHTT).

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments