Có vợ “ngang như cua”

Cũng vì tính này mà vợ anh chuyển đến 6-7 chỗ làm vì. Chỗ thì cô chê bị sếp chèn ép, chỗ khác lại kêu ca đồng nghiệp “chia bè, chia phái”, có chỗ chỉ làm được dăm hôm là cãi nhau với sếp rồi đùng đùng bỏ việc giữa chừng. Anh Quang góp ý, phân tích đúng – sai để vợ tiến bộ nhưng khi qua chỗ làm mới, đâu lại vào đó.

“Cô ấy hay bắt bẻ người khác nhưng chẳng bao giờ chịu nhận lỗi. Nếu làm gì đó không đúng thì bao biện ‘ừ thế nọ, nào thế kia’ rồi ‘tại vì’, ‘là do’… Đến khi không còn lý thì gân cổ lên, cãi: ‘Thì kệ em đi’” – anh Quang cho biết.

Buổi chiều đi làm về, thấy vợ hay vứt mũ bảo hiểm và khẩu trang trên ghế, anh góp ý thì cô càu nhàu: “Anh là đàn ông sao suốt ngày xét nét?” hoặc “Anh tiện tay thì cất luôn cho em, còn nhắc với nhở”. Hôm nào “mát tính”, anh âm thầm thu dọn giúp vợ nhưng hôm nào sẵn máu nóng trong người, anh to tiếng trách vợ cẩu thả, bừa bãi thì vợ “giở giọng”: “Cứ để đó, việc ai người đó sẽ làm. Không phải nhắc”. “Đấu khẩu” nữa thì thành cãi nhau to vì vợ anh bao giờ cũng là người “phát ngôn” cuối cùng.

Những lúc vui vẻ, vợ anh khá dễ chịu. Tuy nhiên, nếu muốn điều gì thì cô phải thực hiện bằng được và ý kiến của chồng cũng… cho qua. Có lần, anh Quang đi công tác, thỏa thuận lúc về sẽ gọi điện cho vợ ra ga đón. Nhưng đến khi đó, gọi điện mãi vợ không nhấc máy, anh Quang dù hết tiền vẫn phải gọi taxi về. Về đến nhà, định gọi vợ trả tiền nhưng anh không tìm thấy vợ đâu. Cuối cùng, anh đành sang nhà hàng xóm mượn tạm ít tiền để trả taxi. Chờ cả giờ đồng hồ mới thấy vợ hớt hải về, còn thanh minh: “Ai bảo anh về sớm? Sao anh không gọi cho nhà ngoại? Em không ở nhà thì ở bên ngoại chứ đâu?”. Anh lớn tiếng thì vợ xua tay bảo: “Thôi” rồi đi lên gác.

“Ngang” cũng có dăm bảy kiểu

Vợ ngang hoặc là do được chồng nuông chiều, gọi là ngang ngược. Khi đó, cái tôi quá lớn sẽ khiến người vợ muốn làm “bá chủ”, muốn quyết định mọi chuyện theo sở thích. Vì yêu vợ quá nên chồng thường “nhịn” vợ nên vợ càng ngày càng “độc quyền”. Nếu người chồng “rắn” lên một chút, còn vợ dẹp bớt cái tôi là ổn.

Kiểu thứ hai là ngang láo. Số ít phụ nữ tập hợp nhiều điểm xấu như đanh đá, thiếu tế nhị lại thêm tính bướng bỉnh. Khi cáu giận, có thể cãi lại cho dù người đó là chồng hay là ai, với lời lẽ thiếu văn hóa. Kiểu ngang này rất khó sửa đổi nếu người trong cuộc không tự kiểm điểm bản thân. Bởi vì, khi nóng giận, người ta có thể “tuôn” ra những câu nói, hành vi mất kiểm soát. Không cần biết đúng, biết sai, phụ nữ có máu “ngang láo” cứ cãi cho bằng được, cho đến khi giành phần thắng thì thôi.

Thứ ba là kiểu ngang theo “chu kỳ”. Nhiều người vợ bị đổi tính theo kỳ kinh nguyệt. Ở một giai đoạn nào đó, họ sẵn sàng gây chuyện với chồng và bất cứ ai, không quan tâm điều nào đúng, điều nào sai. Khi đó, không ít người chồng không còn nhận ra vợ hiền của mình nữa. Nói một câu vợ đã to tiếng, phân tích mọi chuyện thì vợ cãi ngang như cua, khiến chồng chịu không nổi. Anh nào giỏi nhịn thì bực tức, anh nào thiếu kiềm chế thì động chân, động tay. Kết quả là cửa nhà “tan tành”.

Thứ tư là kiểu ngang bướng, có thể do nguyên nhân bẩm sinh. Ngoại trừ những cái sai “lồ lộ”, còn khi muốn tranh luận, người vợ sẽ chuyển sang cãi lấy được, đến khi hả giận mới thôi.

Sự phân chia chỉ mang tính chất tương đối, nếu bản thân người vợ biết sống hài hòa, nhận biết mình có tính cách gì không tốt, cần khắc phục thì hạnh phúc sẽ bền lâu.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments