Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn tư vấn: Không thể quên được người cũ

Chào chú Đinh Đoàn!

Cháu là một độc giả thường xuyên của chương trình và đang rất bối rối không biết phải làm như thế nào. Cháu năm nay 26 tuổi, tốt nghiệp đại học, có một công việc ổn định và có ngoại hình xinh xắn. Người yêu cháu ít hơn cháu một tuổi, anh ấy rất thông minh, tài giỏi và làm cùng công ty cháu. Thời gian đầu yêu nhau, bọn cháu rất hạnh phúc, tuy nhiên thì càng về sau thì bọn cháu lại càng tranh cãi nhiều hơn và bọn cháu đã nói chia tay một vài lần. Nhưng sau đó bọn cháu lại quay lại và yêu nhau nhiều hơn. Tuy vậy, có một điều anh làm cháu rất băn khoăn là thường xuyên nói đến tương lai xa mà cháu lại không có mặt ở đó. Đã có lần, anh đã nói thẳng với cháu là không xác định lấy cháu. Điều đó làm cháu rất đau khổ, và phân vân, điều đó cũng làm cho tình yêu của bọn cháu gặp nhiều mâu thuẫn.


Ảnh minh họa

Anh là người rất nóng tính, và thẳng tính, khi giận nhau, anh ấy có thể nói những câu rất khó nghe về cháu là ngu ngốc, chẳng có gì tốt đẹp, ích kỷ. Những lời mà làm cháu cảm thấy rất đau lòng. Đã rất nhiều lần, cháu quyết tâm từ bỏ, nhưng anh lại làm cho cháu mềm lòng, bằng cả sự quan tâm, và cả những lời ngọt ngào. Từ khi yêu anh, cháu đã khóc rất nhiều, đau khổ rất nhiều. Cháu đã cố gắng rất nhiều, thay đổi bản thân, đến mức bạn bè cháu đều nói là cháu đã thay đổi.

Trước tết, anh nói lời chia tay cháu, vì lí do là cháu làm anh ấy thất vọng, công việc, cách ứng xử, và dường như, không khi nào cháu làm vừa lòng anh ấy. Điều đó khiến cháu thấy rất đau khổ và suy sụp rất nhiều. Bố mẹ cháu rất phản đối khi thấy cháu yêu anh, vì cả cách anh đối xử với cháu, cả bạn thân của cháu cũng phản đối. Chỉ vì yêu anh mà cháu đã tha thứ cho anh rất nhiều lần, dù anh đã không ít lần nặng lời, xúc phạm và làm cháu tổn thương.

Thời gian gần đây, cháu được giới thiệu cho một anh cùng xã, anh hơn cháu 2 tuổi và rất được lòng ba mẹ và họ hàng cháu. Cháu cũng rất quý mến anh, gia đình thì muốn cháu kết hôn với anh ấy. Nhưng cháu lại rất yêu người yêu cũ, mỗi lần nhìn thấy anh ở công ty thì trái tim cháu lại không thể cứng rắn được nữa. Cháu đang rất hoang mang, liệu cháu có phải đang mù quáng, và liệu cháu có nên đến và kết hôn với người khác hay không, trong khi cháu vẫn còn rất yêu một người và cháu thấy mệt mỏi với tình yêu thất thường như thế nữa. Cháu phải làm gì đây!

Trả lời:


*** Chưa chắc mối quan hệ của bạn với anh bạn cùng công ty đã là tình yêu, mà có khi chỉ là sự “cặp đôi”, hoặc tình yêu chỉ có thực sự từ phía bạn. Khi yêu nhau là người ta nhìn thấy ở nhau những điều tốt đẹp nhất, tôn trọng nhau nhất, thậm chí những điều chưa thật tốt cũng được xem nhẹ, bỏ qua. Không ai yêu thực sự một người mà luôn nghĩ người đó không hợp, ngu ngốc, chẳng có gì tốt đẹp. Có thể bạn say mê anh ấy ở dảng vẻ đẹp trai, trẻ trung, giỏi chuyên môn mà quên rằng mình cần được đối xử tử tế, tôn trọng và yêu thương thực sự. Anh ấy nói đến tương lai “không có bạn”, hoặc nhắc nhở rằng sẽ không lấy bạn, chứng tỏ bạn chưa phải là “sự lựa chọn cuối cùng” của anh ấy. Hai bạn còn cặp kè với nhau vì ở gần nhau, vì thói quen có nhau, vì bạn chủ động làm lành, nhún nhường khi anh ấy giận dỗi, hoặc vì anh ấy chưa gặp được người ưng ý hơn. Chắc khi gặp một người anh ấy yêu thương, tôn trọng, có đủ những phẩm chất anh ấy mong đợi, anh ấy sẽ chủ động chia tay bạn.

    Điều thứ hai, tôi muốn nói với bạn là tình yêu và hôn nhân không phải lúc nào cũng đi song hành với nhau. Tình yêu không phải là thứ duy nhất khiến người ta lấy nhau. Khi kết hôn, người ta nhìn trước ngó sau, xem xét kỹ lưỡng nhiều khía cạnh, cân nhắc nhiều vấn đề, bởi yêu nhau với việc chung sống với nhau cả đời và cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình có một khoảng cách khá lớn. Bạn chưa thấy yêu anh bạn cùng xã cũng không cần phải cố chấp nhận lời cầu hôn của anh ấy, đừng hy vọng lấy mối tình này để khỏa lấp mối tình khác.

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, biết mình là ai, có giá trị như thế nào trong trái tim người yêu cũ để rồi quyết định dứt khoát. Chỉ khi nào bạn chia tay anh bạn cũ một cách thanh thản mới nên đón nhận cơ hội mới. Chấp nhận yêu và kết hôn với anh bạn mới mà trong lòng vẫn còn nuối tiếc hình bóng người cũ, bạn sẽ làm khổ chính mình và làm hỏng cuộc hôn nhân của hai người đấy!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn

Mọi thắc mắc về vấn đề tình cảm, tình yêu, hôn nhân gia đình bạn hãy gửi câu hỏi về [email protected], các chuyên gia tâm lý như Đinh Đoàn, Mai Hương…sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn. Tư vấn tình cảm sẽ giấu tên, địa chỉ của các bạn (Yêu cầu viết có dấu, không viết tắt)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments